Con đường Tập đoàn KDI Holdings đưa Việt Nam hòa vào dòng chảy giáo dục thế giới

Giáo viên của KDI Education hướng dẫn các em học lập trình.
Giáo viên của KDI Education hướng dẫn các em học lập trình.
(PLVN) - Với việc đưa  giáo dục STEM qua mô hình “Không Gian Sáng Chế” vào các trường học trên khắp cả nước, KDI Education (thuộc Tập đoàn KDI Holdings) góp phần thúc đẩy giáo dục Việt tiến gần hơn với những nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Đơn vị tiên phong với định hướng phát triển năng lực làm việc và thích ứng với tương lai.

Trong thời đại thế giới phẳng, giáo dục không còn bị giới hạn bởi ranh giới quốc gia. Xu hướng quốc tế hóa giáo dục tại nước ta không chỉ gói gọn trước dòng chảy du học sinh tại các quốc gia phát triển, mà mở rộng ra nhiều hình thức. Trong đó, điển hình nhất là các mô hình giáo dục tiên tiến ở những nước phát triển được Việt hóa.

Cùng chung quan điểm với các chuyên gia trên thế giới, Ông Kiều Hữu Dũng - Chủ tịch Tập đoàn KDI Holdings cũng cho rằng cách giáo dục truyền thống sẽ không đủ để giúp học sinh sẵn sàng cho sự thay đổi trong thời đại mới. Thay vào đó, chúng ta cần tiếp cận những phương pháp mới để giúp mỗi cá nhân phát triển năng lực thích ứng với những công việc chưa bao giờ xuất hiện trong tương lai.

Vì thế, từ hơn 5 năm trước, KDI Holdings đã tổ chức cho đội ngũ chuyên gia giáo dục sang nhiều nước phát triển để học tập, tìm ra con đường thúc đẩy ứng dụng các công nghệ mới vào giáo dục và đào tạo, giúp cá nhân hóa việc học để phù hợp nhất với từng học sinh.

Sản phẩm mô hình “Maker Space” trong giáo dục “STEM” không còn xa lạ nhưng cách KDI Holdings nghiên cứu và phát triển mô hình ấy thành “Không gian Sáng chế” tại từng địa phương đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của ngành giáo dục Việt Nam. STEM là chữ viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học).

Giáo dục STEM có thể được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học thông qua các nội dung như Khoa học máy tính, Điện tử tự động hoá, lập trình robot, dự án sáng chế, công nghệ in 3D hay cắt laser...

Học sinh “làm chủ” công nghệ sáng chế

5 năm là chặng đường mà KDI Holdings từ ấp ủ đến nuôi dưỡng và cho ra thành quả, hình thành nên KDI Education. Với mong muốn hàng đầu là phát triển năng lực toàn diện của trẻ em Việt Nam, các chuyên gia giáo dục hàng đầu tại KDI đã tìm ra một con đường riêng cho STEM Việt Nam.

Con đường Tập đoàn KDI Holdings đưa Việt Nam hòa vào dòng chảy giáo dục thế giới ảnh 1

Học sinh KDI Education thực hiện dự án sáng chế tại Innovation Space

Câu hỏi lớn nhất là: “Làm thế nào, bằng cách nào để địa phương hóa STEM?”. Quãng thời gian đó, các chuyên gia của KDI Education đã tới các quốc gia có nền giáo dục STEM thành công nhất như Mỹ, Israel để học hỏi kinh nghiệm. Giờ đây, KDI Education đã trở thành đơn vị tiên phong đưa giải pháp giáo dục STEM thông qua “Innovation Space - Không Gian Sáng Chế” vào trường học. Phó Chủ tịch Tập đoàn KDI Holdings Đặng Anh Mai khẳng định: “Chúng tôi mong muốn đồng hành cùng học sinh trong hành trình sáng tạo và đổi mới giáo dục”.

“Innovation Space - Không Gian Sáng Chế” là một không gian mà ở đó học sinh được tự tay sử dụng các công cụ sáng chế từ đơn giản như kìm, kéo đến phức tạp, hiện đại như robot, máy in 3D, máy cắt laser... để thực hiện các dự án của mình.

Bên cạnh nhiệm vụ đào tạo học sinh, KDI Education còn chuẩn bị một nguồn lực lớn vào việc nghiên cứu và phát triển giáo dục STEM, đưa các công nghệ mới nhất như Internet Vạn vật IOT, Trí tuệ nhân tạo AI, in 3D... vào chương trình giảng dạy. Ngoài ra, các chuyên gia của KDI Education còn thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn cho giáo viên các cấp về cách triển khai giáo dục STEM trong nhà trường.

“Không Gian Sáng Chế” - tương tự một xưởng sáng tạo là nơi học sinh có thể sử dụng những công cụ sáng chế để thực hiện các dự án môn học hoặc dự án cá nhân cũng như tự định hướng việc làm của mình. “Không Gian Sáng Chế” có thiết kế mở, không ngăn thành các phòng riêng biệt, và cũng có thể dùng để tổ chức các nội dung học về thiết kế, công nghệ, robotics…

Phó Chủ tịch Tập đoàn KDI Holdings Đặng Anh Mai nhấn mạnh: “Tối ưu nhất là đưa “Không Gian Sáng Chế” vào trường học, chuẩn hóa những phương tiện, công cụ ở mức tối thiểu để đưa được vào đầu tư đại trà mà vẫn đạt hiệu quả tốt nhất. Không cần tất cả đều đẹp, xịn, sang mà chúng tôi quan tâm nhất là làm thế nào chuyển tải nhiều nhất “STEM” cho các em học sinh. Khi chúng ta đưa ra giải pháp với mức chi phí thấp, STEM vào tất cả các trường từ lớp 1 đến lớp 12 đó mới là điều quan trọng nhất”.

Con đường Tập đoàn KDI Holdings đưa Việt Nam hòa vào dòng chảy giáo dục thế giới ảnh 2

Các em và thầy cô chụp ảnh lưu niệm tại Trại hè sáng chế - Innovation Camp

Bên cạnh đó, hàng năm, KDI Education tổ chức chương trình Trại hè sáng chế - Innovation Camp với chủ đề thú vị cho các em tham gia. Đây là trại hè sáng chế đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được phát triển bởi các chuyên gia đào tạo kĩ năng và tư duy hàng đầu, đúc kết từ nền tảng kiến thức và kinh nghiệm của những quốc gia tiên phong về sáng tạo và công nghệ như Israel, Mỹ.

Khi được hỏi về mô hình giáo dục STEM thông qua Không Gian Sáng Chế của KDI Education, đa số các em học sinh và phụ huynh đều cảm thấy rất hài lòng với sự giảng dạy, hỗ trợ lý thuyết, thực hành của các thầy cô. Đó chính là đích đến cho những nỗ lực trong hành trình đồng hành cùng học sinh của KDI Education. 

Tin cùng chuyên mục

Đại diện PV GAS thăm và làm việc với Hiệp hội Dầu Khí Lào

PV GAS muốn mở rộng thị trường sang Lào

(PLVN) - Thực hiện kế hoạch nghiên cứu , mở rộng kinh doanh tại thị trường nước ngoài, đoàn công tác của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa thực hiện chuyến khảo sát, nghiên cứu phát triển thị trường kinh doanh LPG tại Lào.

Đọc thêm

10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình 'tiên phong'

Tri ân cán bộ nhân dịp 10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải.
(PLVN) - Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) .

T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn T&T Group (trái) trao ủng hộ 2 tỷ đồng cho Trung tâm công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội nhằm hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn.
(PLVN) - Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức ngày 23/3, T&T Group đã trao ủng hộ 2 tỷ đồng cho Trung tâm công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội nhằm hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn.

Tái định vị doanh nghiệp: Thời cơ để doanh nghiệp bứt tốc!

Tái định vị doanh nghiệp: Thời cơ để doanh nghiệp bứt tốc!
(PLVN) - Khẳng định tái định vị doanh nghiệp không phải là lựa chọn mà trở thành yêu cầu bắt buộc, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công nhấn mạnh, đây là thời cơ để DN tạo ra đột phá, nền tảng để “bứt tốc” trong tương lai.

Viettel là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất xuất hiện tại BXH “Giá trị nhận thức về tính bền vững toàn cầu”

Viettel là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất xuất hiện tại BXH “Giá trị nhận thức về tính bền vững toàn cầu”
(PLVN) - Brand Finance và IAA (Hiệp hội Quảng cáo quốc tế) vừa công bố báo cáo đầu tiên về chỉ số nhận thức về tính bền vững của 500 thương hiệu có giá trị nhất trên thế giới. Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) xếp hạng thứ 137 trên thế giới và là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất nằm vào trong danh sách này.

SHB và IFC ký kết hợp tác Khoản vay cao cấp

SHB và IFC ký kết hợp tác Khoản vay cao cấp
(PLVN) -  Ngày 21/03, tại Hà Nội, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng Tín dụng giữa SHB và IFC với gói vay trị giá 120 triệu USD.

PVEP và hành trình biến thách thức thành cơ hội

Tiến sĩ Trần Quốc Việt - Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVEP.
(PLVN) - Hồi đầu tháng 2/2023, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã cán mốc sản lượng 1 tỷ thùng dầu. Đây không chỉ là dấu mốc vẻ vang của PVEP mà còn là niềm tự hào của ngành Dầu khí, của ý chí Việt Nam. Ít ai biết rằng, trong hành trình tìm “vàng đen” đầy vinh quang của mình, PVEP từng đứng trước những thử thách muôn vàn khó khăn.

Công ty Điện lực Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị người lao động năm 2023

Ông Lê Quang Thái - Phó Tổng Giám đốc EVNNPC (bên trái) và ông Nguyễn Tiến Long - Chủ tịch Công đoàn PC Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị
(PLVN) - Năm 2023, cán bộ viên chức lao động Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) quyết tâm đổi mới và bứt phá, tiếp tục phát huy sức mạnh tập thể, đồng thời nâng cao nhiệt huyết, lòng yêu nghề để hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, qua đó khẳng định vai trò của ngành Điện đối với sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Hà Tĩnh.

Lienvietpostbank bổ nhiệm ông Hồ Nam Tiến giữ Quyền Tổng Giám đốc

Lienvietpostbank bổ nhiệm ông Hồ Nam Tiến giữ Quyền Tổng Giám đốc
(PLVN) - Hội đồng Quản trị của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt – Lienvietpostbank vừa có quyết định bổ nhiệm ông Hồ Nam Tiến, Phó Tổng Giám đốc thường trực giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc từ ngày 17/03/2023. Việc bổ nhiệm nhằm hướng tới sự thay đổi mạnh mẽ theo định hướng chiến lược của Lienvietpostbank trong thời gian tới.

Tổng Giám đốc LienVietPostBank xin từ nhiệm

Ông Hồ Nam Tiến giữ chức quyền Tổng Giám đốc LienVietPostBank
(PLVN) -  Tại cuộc họp Hội đồng Quản trị (HĐQT) tháng 3/2023, Hội đồng Quản trị Lienvietpostbank vừa có quyết định chấp nhận đơn từ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc của ông Phạm Doãn Sơn vì nguyện vọng cá nhân.

Thúc đẩy ngành công nghiệp thẩm mỹ ở Việt Nam phát triển

Quang cảnh Đại hội Công nghiệp Thẩm mỹ Quốc gia (ảnh Ngọc Anh)
(PLVN) - Là mục tiêu hướng tới của Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia “Đại hội Công nghiệp Thẩm mỹ Quốc gia” lần thứ nhất do Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia phối hợp với các tổ chức, đơn vị trong nước và quốc tế tổ chức vào ngày 18/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

Ý tưởng 'Đường tàu - Đường hoa' của CEO TCty Đường sắt Việt Nam

Hoa huỳnh liên vàng rực ven đường sắt Sài Gòn.
(PLVN) - “Qua ô cửa con tàu, hành khách có thể ngắm những nụ đào ở miền Bắc, nhìn những chùm hoa giấy rực rỡ miền Trung và những nhành mai vàng phương Nam… suốt bốn mùa. Chúng tôi nỗ lực để đường sắt Việt Nam trở thành một đường hoa; xây dựng thương hiệu Đường sắt thân thiện nhằm thu hút khách”, ông Đặng Sỹ Mạnh - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chia sẻ với PLVN.

Người giữ lửa cho thương hiệu 'Nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest'

Doanh nhân Cao Hồng Vân - Người giữ lửa cho thương hiệu “Nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest”.
(PLVN) - Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Hải Dương, song với sự gắn bó, tình yêu đặc biệt dành cho mảnh đất miền biển Quảng Ninh, doanh nhân Cao Hồng Vân đã quyết tâm, bền bỉ trên hành trình tiên phong xây dựng và nâng tầm thương hiệu mắm sá sùng Vân Đồn, với mong muốn gìn giữ giá trị tinh túy của biển, đưa sản phẩm đặc sản của tỉnh Quảng Ninh đi khắp trong và ngoài nước. 

PVN sẵn sàng cung cấp khí cho dự án nhiệt điện Ô Môn II

Trung tâm điện lực Ô Môn.
(PLVN) -  Khi Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Ô Môn II đi vào hoạt động sẽ sản xuất bình quân khoảng 6.300GWh mỗi năm, góp phần tăng cường năng lực cung ứng điện của hệ thống điện quốc gia. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẵn sàng cung cấp khí cho dự án này.