Con đường ngàn tỷ Sầm Sơn – Nghi Sơn: Lập tổ công tác tại chỗ kịp thời xử lý kiến nghị của dân

(PLO) - Trước những kiến nghị của người dân xã Quảng Đại về bất cập trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án đường ven biển nối Sầm Sơn – Nghi Sơn như Báo PLVN phản ánh, Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn đã giao Hội đồng GPMB dự án thành lập ngay Tổ công tác để giải quyết kịp thời các vướng mắc trên.
Một gia đình bị ảnh hưởng bởi dự án tố cáo địa phương áp dụng nhiều vấn đề sai quy định khi GPMB.  Một gia đình bị ảnh hưởng bởi dự án tố cáo địa phương áp dụng nhiều vấn đề sai quy định khi GPMB.

Ngày 7/9, một ngày sau khi PLVN làm việc với đại diện Ban GPMB và chính quyền xã Quảng Đại về Dự án đường bộ ven biển nối TP Sầm Sơn với Khu kinh tế Nghi Sơn (giai đoạn 1), ông Lương Tất Thắng, Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn đã chủ trì buổi đối thoại với các hộ dân liên quan.

Tham dự hội nghị có các ông Trương Văn Sang, Trưởng ban Dân vận Thành ủy; Phạm Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Sỹ Nam, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy; thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính – Kế toán, Quản lý đô thị, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ và trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội xã Quảng Đại; Bí thư, trưởng thôn các thôn: 7, 8, 9 và đại diện các hộ dân trong phạm vi GPMB dự án.

Tại hội nghị, các hộ dân một lần nữa khẳng định tinh thần hoàn toàn ủng hộ dự án, sẵn sàng chấp hành chủ trương của Đảng và Nhà nước trong công tác GPMB. Tuy nhiên, người dân đã nêu nhiều vướng mắc trong việc triển khai GPMB tại địa phương như kiểm đếm bồi thường không chính xác, áp giá đền bù chưa thỏa đáng, còn một số vấn đề khúc mắc trong tái định cư… Buổi đối thoại diễn ra từ đầu giờ chiều kéo dài đến tối mịt.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của đại diện các hộ dân, ý kiến của các phòng ban chuyên môn và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng, Chủ tịch UBND TP Lương Tất Thắng đã giao Hội đồng GPMB dự án thành lập ngay Tổ công tác để giải quyết kịp thời các vướng mắc trên.

Cụ thể, Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP sau đó ghi rõ: 

Thành phần Tổ công tác gồm chuyên viên các phòng: Quản lý đô thị, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính – Kế hoạch và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng do Trưởng phòng GPMB thuộc Ban này làm tổ trưởng.

Thời gian hoạt động của Tổ: bắt đầu từ ngày 10/9/2018 cho đến khi hoàn thành công tác GPMB thuộc phạm vi xã Quảng Đại.

Địa điểm làm việc của Tổ: tại trụ sở UBND xã Quảng Đại. Chủ tịch TP Sầm Sơn đề nghị UBND xã Quảng Đại bố trí địa điểm làm việc để Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ.

Nguyên tắc làm việc: các phòng, ban theo chức năng, nhiệm vụ tiếp nhận, kiểm tra, xử lý kịp thời những kiến nghị, phản ánh của các hộ, đề xuất giải quyết ngay những vấn đề thuộc thẩm quyền của Hội đồng GPMB, tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND thành phố những vấn đề vượt thẩm quyền của Hội đồng GPMB.

Cũng theo Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn:  Dự án đường bộ ven biển là dự án hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia, việc triển khai dự án sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế thương mại, du lịch, dịch vụ và khai thác quỹ đất, là đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội cho các tỉnh có dự án đi qua nói chung và TP Sầm Sơn nói riêng. 

Dự án được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng như Thành ủy, UBND TP quan tâm chỉ đạo sát sao, quyết liệt bằng những mốc thời gian cụ thể và công tác GPMB dự án được UBND TP xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TP trong năm 2018. Vì vậy, để đảm bảo tiến độ triển khai dự án theo yêu cầu, UBND TP đề nghị các hộ dân bị ảnh hưởng ủng hộ thành phố trong công tác GPMB. 

Quyết định thành lập Tổ công tác trên của Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn bước đầu được người dân hoan nghênh. Người dân kỳ vọng chính quyền sẽ giải quyết thỏa đáng những kiến nghị của dân, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng, đúng quy định pháp luật cho dân.

Như PLVN đã phản ánh, tháng 2/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa khởi công Dự án đầu tư xây dựng công trình Đường giao thông nối thị xã Sầm Sơn với Khu kinh tế Nghi Sơn (giai đoạn 1). 

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.479 tỷ đồng (nguồn vốn trái phiếu Chính phủ 1300 tỷ đồng, vốn ngân sách và các nguồn huy động khác), thực hiện trong 48 tháng; đi qua 4 xã thuộc TP Sầm Sơn, 6 xã thuộc huyện Quảng Xương. Điểm đầu tại thôn Xuân Phương, xã Quảng Châu, TP Sầm Sơn, điểm cuối tại thôn Bình, xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương.

Chiều dài tuyến chạy qua TP Sầm Sơn là 7,6km. Toàn TP Sầm Sơn có 3500 hộ ảnh hưởng bởi dự án, trong đó 800 hộ bị thu hồi đất ở. Riêng xã Quảng Đại có 80 hộ, trong đó 70 hộ thuộc diện tái định cư (TĐC). Theo kế hoạch, hết năm 2018, TP Sầm Sơn sẽ bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Sở Giao thông Vận tải là chủ đầu tư; UBND thị xã Sầm Sơn (nay là TP Sầm Sơn) và UBND huyện Quảng Xương làm chủ đầu tư tiểu dự án GPMB, chịu trách nhiệm thực hiện bồi thường, GPMB theo các quy định hiện hành của Nhà nước và đúng tiến độ dự án. 

Tuy nhiên, đến đầu tháng 9, tại xã Quảng Đại mới có 11 hộ nhận tiền bồi thường, là những trường hợp bị thu hồi đất ít, không ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống, không có nhu cầu TĐC. Còn lại hàng chục hộ kiến nghị cho rằng công tác hỗ trợ đền bù GPMB còn nhiều bất cập.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc.

Nhóm phóng viên
Cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

(PLVN) - Không chỉ ngang nhiên “xẻ thịt” đất trái phép, mà các “binh đoàn xe vua” còn nối đuôi nhau lộng hành vận chuyển “đất lậu” từ Tam Dương về các công trình công trình ngàn tỷ KĐT Sông Hồng Thủ Đô. Phải chăng lẩn khuất trong sự việc này có “bàn tay vô hình” nào bảo kê cho “đất tặc” ngang nhiên lộng hành coi thường pháp luật đến như vậy.

Đọc thêm

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.
(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 2 - Cuộc đấu giá “tay trái đấu tay phải”

Số 219 Đại lộ Bình Dương là nơi làm việc của nhân viên thuộc THP và hàng chục Cty của gia đình ông Thanh.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh trong số báo trước, khi mà các yếu tố tiên quyết quyết định thành công một cuộc đấu giá như thẩm định giá, xác định giá khởi điểm, phê duyệt phương án đấu giá, xác định tổ chức đấu giá, thẩm định hồ sơ tham gia, giám sát quá trình tổ chức thực hiện... đã có vấn đề thì không nên kỳ vọng vào hiệu quả cuộc đấu giá khu “đất vàng” gần 8ha tại khu An Hải – An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ mang lại.

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 1 - Hàng loạt dấu hiệu vi phạm ngay từ khâu chuẩn bị đấu giá

Khu đất 8ha có vị trí đẹp nhất nhì Côn Đảo.
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi cuộc đấu giá khu đất gần 8ha tại khu An Hội - An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu đã 3 lần có văn bản chỉ đạo các Sở ngành và Công an tỉnh rà soát kiểm tra nghi vấn thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá này.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.