Côn đồ xóm 'đuổi cùng giết tận' khiến 1 thanh niên tử vong

(PLO) - Do mâu thuẫn vặt vãnh, nhóm thanh niên hơn chục người với hung khí trong tay đã truy đuổi gắt gao khiến Phương phải nhảy xuống sông dẫn đến tử vong.  
Người thân đau đớn trước cái chết đột ngột của nạn nhân. Người thân đau đớn trước cái chết đột ngột của nạn nhân.

Bàng hoàng nhận tin dữ

Những ngày qua, người dân huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) vô cùng phẫn nộ trước hành vi mất nhân tính của nhóm thanh niên gây ra cái chết của Nguyễn Đình Phương (SN 1996, ngụ thôn Thanh Tân, xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước).

Trong tiếng nấc nghẹn vì mất đi đứa con trai yêu quý, bà Trần Thị Lan (SN 1965, ngụ thôn Thanh Tân, mẹ ruột Phương) cho biết, khoảng 18h ngày 15/9, sau khi đi gặt lúa về, Phương xin phép cha mẹ đi chơi.

Đến khuya hôm đó không thấy Phương về, vợ chồng bà Lan rất lo lắng, tuy nhiên, nghĩ rằng con đã lớn, có thể đã ngủ lại nhà bạn bè nên không đi tìm. 

Đến sáng hôm sau vẫn không thấy con trai về nhà, bà Lan hỏi một người bạn của Phương thì được biết Phương ngủ lại nhà bạn ở xã Tiên Cảnh (Tiên Phước) và bà yên tâm đi làm đồng. 

Khoảng 12h hôm đó, một người bạn của Phương điện thoại báo cho bà Lan rằng đã tìm Phương suốt buổi sáng mà không thấy đâu. Hốt hoảng, bà Lan liền đến báo cơ quan chức năng và tất tả đi tìm Phương. 

Qua thông tin từ nhóm bạn của Phương và người dân địa phương, xác định trong đêm trước Phương có mặt trong vụ đánh nhau với một nhóm thanh niên xã Tiên Cảnh bên bờ kè sông Tiên. Nhận định khả năng Phương bị chết chìm dưới sông nên gia đình và cơ quan chức năng đã tích cực lặn tìm. 

Điều mọi người không mong mỏi cuối cùng lại là sự thực, sau hơn 3 giờ tìm kiếm, khoảng 15h, thi thể của Phương đã được tìm thấy đang nằm dưới đáy sông Tiên, cách bờ chỉ khoảng 4m. 

Sự việc khiến nhân dân địa phương vô cùng bàng hoàng. Nhiều người cho rằng Phương đã bị giết chết rồi quăng xác xuống sông và tỏ ra căm phẫn nhóm thanh niên Tiên Cảnh.

Sau khi phát hiện thi thể Phương, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Công an huyện Tiên Phước khẩn trương vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân. 

Côn đồ xóm 'đuổi cùng giết tận' khiến 1 thanh niên tử vong ảnh 1

Ba đối tượng Phạm Huỳnh Đạt, Lê Xuân Dương, Dương Vĩnh Long

Bị đuối nước vì cùng đường nhảy sông

Theo lời kể của Nguyễn Tiến Sĩ (SN 1997, ngụ thôn Thanh Tân, bạn của Phương), khoảng 18h ngày 15/9, Sĩ cùng Phương đi uống rượu tại quán quán nhậu Nguyên Thủy (bên bờ kè thuộc địa phận thôn 7B, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước). 

Cùng uống rượu trong nhóm còn có mấy người bạn cùng thôn như Nguyễn Phúc Quảng, Đặng Văn Đạt (cùng SN 1997), Nguyễn Văn Sơn (SN 1999) và một số người khác.

Đến khoảng 21h, Quảng và Sơn rời khỏi quán, nói là đi dự sinh nhật bạn ở một quán ở bờ kè bên kia sông Tiên (thuộc địa bàn khối phố Bình Phước, thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước). Chỉ 10 phút sau đó, Sơn gọi điện cho Phương nhờ qua ứng cứu vì đang mâu thuẫn với một nhóm thanh niên ở bên kia sông. 

Nhận được điện thoại, Phương cùng Sĩ chạy qua địa điểm Sơn vừa nói. Tại đây nhóm Sơn bị một nhóm thanh niên hơn 10 người đuổi đánh nên bỏ chạy mỗi người một hướng. Khoảng 24h, Sơn và Sĩ quay lại vị trí đánh nhau tìm Phương nhưng không thấy nên cả hai đi về nhà ngủ. Ngày hôm sau, Sĩ báo sự việc cho gia đình Phương biết, tổ chức tìm kiếm và phát hiện thi thể Phương.

Sau một ngày truy xét, cơ quan công an đã xác định danh tính các đối tượng gián tiếp gây ra cái chết của nạn nhân là Lê Xuân Dương (SN 1997), Dương Vĩnh Long (SN 1996) và Phạm Huỳnh Đạt (SN 1997, cùng ngụ xã Tiên Cảnh). 

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng 21h ngày 15/9, Quảng điều khiển xe mô tô chở Sơn đi qua cầu sông Tiên, đến quán nhậu Chiến (thuộc khối phố Bình Phước) ở bờ kè bên kia sông Tiên để gặp bạn đang tổ chức sinh nhật ở đây. 

Khi đến quán nhậu này, Quảng và Sơn không gặp được bạn nên đi thẳng về hướng đường cầu Chìm (cầu sông Tiên cũ) để vòng lại quán nhậu Nguyên Thủy. Cùng thời gian này, trên cầu Chìm có nhóm thanh niên tuổi từ 16-20 tuổi trong đó có Dương tổ chức uống rượu và đều ngụ xã Tiên Cảnh. 

Khi Quảng, Sơn đi đến đoạn đường gần đầu cầu Chìm phía Tiên Kỳ thì gặp xảy ra mâu thuẫn, xô xát. Nhóm của Phương đánh nhau với nhóm của Đạt. Khi đó, những người còn lại trong nhóm thanh niên Tiên Cảnh chạy lại giúp sức cho nhóm Đạt đuổi đánh nhóm thanh niên xã Tiên Châu khiến nhóm của Sơn mỗi người bỏ chạy mỗi hướng.

Phương bỏ chạy xuống dải đất dọc theo chân bờ kè phía thị trấn Tiên Kỳ, tiếp giáp với lòng sông rồi chạy về hướng chân cầu sông Tiên. Thấy vậy, Long, Đạt, Dương chạy xuống dải đất này đuổi theo Phương. Bị đuổi ráo riết, Phương chạy một đoạn thì nhảy xuống sông Tiên bơi về phía bờ bên kia sông. 

Vẫn không chịu buông tha, khi Phương bơi cách bờ được khoảng 4m thì Long nhặt 2 cục đá ném liên tiếp về hướng Phương. Đạt cũng nhặt 2 cục đá, Dương nhặt 1 cục đá ném về phía Phương đang bơi. Một lúc sau, không thấy Phương bơi trên mặt nước nữa nên Long, Dương chạy sang bờ kè bên xã Tiên Cảnh tìm Phương nhưng không thấy. Sau đó nhóm Đạt và những người trong nhóm bỏ đi về nhà.

Về phần nhóm thanh niên xã Tiên Châu, sau khi bỏ chạy thì khoảng 24h, Sĩ và Sơn quay lại khu vực xảy ra đánh nhau tìm Phương nhưng không thấy nên đi về nhà. Đến ngày hôm sau họ mới báo cho gia đình Phương biết và tìm thấy thi thể Phương.

Côn đồ xóm 'đuổi cùng giết tận' khiến 1 thanh niên tử vong ảnh 2
 Hiện trường vụ án.

Chỉ vì tiếng hú   

Trao đổi với PV Câu chuyện Pháp luật, Sơn cho biết, khi đến quán Chiến dự sinh nhật nhưng không gặp bạn, Sơn và Quảng quay lại quán cũ để nhậu tiếp. Khi đi ngang qua một quán gần đầu cầu Chìm, Sơn nhìn vào thấy có 2 người giống bạn của mình nên cất tiếng: “Hú!”. 

Theo mô tả của Sơn, đây là cách thanh niên địa phương dùng để chào một người bạn thân quen nào đó. Đi được một quãng ngắn, Sơn gặp một người bạn tên Hậu nên dừng xe lại.

Đúng lúc này, có 2 người từ trong quán lúc nãy (sau này xác định là Đạt và Sự) tiến đến hất hàm hỏi Sơn: “Lúc nãy đứa nào hú tao?” rồi xông vào đánh túi bụi. Trong lúc Đạt và Sự bỏ đi (để gọi thêm người) thì Sơn tranh thủ gọi điện nhờ Phương, Sĩ qua ứng cứu. 

Khi Phương và Sĩ qua đến nơi, hai bên lao vào đánh nhau, Phương dùng nón bảo hiểm đánh trúng một người của nhóm bên kia. Lúc này, thấy nhóm kia quá đông, lại có hung khí như dao, rựa nên nhóm của Sơn phải bỏ chạy mỗi người mỗi ngả.

Cũng theo lời Sơn, trước khi xảy ra sự việc, Sơn và các bạn chưa hề quen biết ai trong nhóm thanh niên xã Tiên Cảnh. Sơn cũng không thể ngờ vì tiếng “hú” và cuộc gọi của mình mà khiến bạn phải bỏ mạng oan uổng.

Nhiều người tỏ ra rất bất bình trước sự hung hăng của nhóm thanh niên xã Tiên Cảnh, chỉ vì tiếng “hú” của một thanh niên lạ mặt mà gây ra ẩu đả. Khi Phương cùng đường phải nhảy xuống sông, bọn chúng còn liên tục ném đá theo. Tàn nhẫn hơn, thấy Phương lặn xuống nước mà không nổi lên, chúng vẫn ung dung đi về mà không mảy may nghĩ đến mạng sống của Phương.

Bên cạnh đó, gia đình nạn nhân và nhiều người dân địa phương cũng bày tỏ sự không hài lòng trước cách xử lý vấn đề của nhóm thanh niên xã Tiên Châu. Thay vì phải giải hòa, họ lại xông vào xô xát.

Đến khi không tìm thấy Phương họ lại không thông báo cho gia đình biết và tích cực tìm kiếm ngay trong đêm. Nhiều người xót xa khi nghĩ rằng, giá như được tìm kiếm sớm hơn, Phương có thể đã không bỏ mạng oan uổng. 

Chiều ngày 17/9, Phòng Cảnh sát hình sự công an Quảng Nam đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Long, Dương, Đạt. Thiết nghĩ, đây là bài học đắt giá cho những thanh niên mới lớn. Không vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt mà không giữ bình tĩnh rồi gây ra hậu quả lớn.

Văn Hoàng – Phạm Trường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bàn giao 'tú bà' trốn nã hơn 10 năm

Đối tượng Phùng Thị Hoa.
(PLVN) - Công an TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) mới bàn giao Phùng Thị Hoa (SN 1972, ở huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng),  đối tượng bị bắt theo quyết định truy nã đến cơ quan tố tụng huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội, để điều tra, xử lý theo quy định.