Con dâu dám thách mẹ chồng

Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Ngẫm đi ngẫm lại bà Hòa thấy mình dại quá! Ai đời cứ nghĩ thương con dâu...
... Rằng mình già mình chết, nó phải sống khỏe mạnh còn nuôi con, nó mà lỡ ốm đau dặt dẹo lại khổ con mình phải chăm, cháu mình chẳng được nhờ… Thế là từ cái ngày nó sắp đẻ đứa đầu bà đã hầu tất, ôm hết mọi việc cho con bé rảnh rang an dưỡng.
Hồi còn chưa đầy tháng nó về ở cữ nhà bà, cái nhà vệ sinh cách phòng ngủ khéo chỉ hai chục mét nó cũng không ra vì sợ gió máy, nó cứ thản nhiên tè ra cái bô bà để trong đó. Mà thật cực kỳ, nó tè chỉ dăm lần là đầy cái bô, song cũng lười, không biết đường đem đổ đi, cũng vì hồi mới đầu bà trót biện hộ rằng, thôi để bà, vì sợ nó run tay, rồi lẹo dẹo, ra trơn ngã thì khổ.
Bà chả kịp thở than gì nó đã cảnh vẻ kêu, ai bảo nhà bà không làm công trình phụ khép kín ở trong buồng như nhà nó. Bà chẹp miệng, nhà quê mấy ai làm được thế.
Đến lúc bà đi ở cho nhà nó lúc nó sinh đứa sau mới thậm khổ, nhà nó ba tầng, thanh niên leo còn hụt hơi, bà mỗi lần nghĩ đến thôi đã chóng mặt, sợ hãi, vậy mà ngày cứ mấy lượt lên, xuống để giặt, phơi, thu quần áo.
Ban ngày bà bận tối mắt tối mũi, chưa kể sáng ra con dâu đã đặt chuông báo từ năm giờ, kêu rinh ran nhà cửa. Nó nằm im, bà mà chưa biết thì, nó mang đồng hồ sang dí tận tai: “Bà mau dậy nấu ăn sáng cho con Tép, rồi còn đưa nó đi học!” Nó thì thong thả, khi nào con dậy nó mới dậy.
Ảnh minh họa. Nguồn internet. ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn internet. 
Vợ chồng cái con nhà nó ai nấy béo thu lu như cột đình, chỉ có bà là “thắt đáy lưng ong”, do đêm mất ngủ, ngày chả ăn được, lại làm trăm thứ việc. Đã thế nhiều lúc bực mình, nó dọa cho bà về, nó thuê người. Bà mừng quá, thế là nó lếu láo sửng cồ lên: “Bà thách nhà con phải không? Bà có thách không?”, Đoạn nó đi kể với chồng là bà suốt ngày dọa dẫm, giúp các con được tí thì kể lể này khác. Rồi nó dìm ngay cái việc từng nêu ra ý định thuê người, một mẹ già bằng ba người ở, tội gì!
Bà có cố kiết về quê thì được hôm trước, hôm sau đã điện thoại rối rít: “Mẹ ơi, con Tép ốm, chẳng ai hò hét nhồi cho nó ăn được, nó sút cân, sụt sịt, ốm rồi”.
Thương cháu bà lại tay nải lên đường. Bà biết để bụng sẽ không tốt, song có khi bà định góp ý, con dâu lại thẳng thừng: “Con với bà không hợp nhau, tốt nhất cứ tránh một khoảng cho an toàn”.
Thi thoảng cháu có khóc váng lên, bà vừa thò mặt thì con bé đã thét: “Không phải việc của bà, bà ra ngoài đi, con con để con chăm”. Ấy thế nhưng lần ấy, đến xế trưa bà bế cho mẹ nó ăn cơm, mới thấy bỉm cháu nặng trịch, ra là cô nàng mải lướt điện thoại, quên không thay cho con, hăm hết cả bẹn thằng bé.
Chiều về trông con, thằng chồng liền nhiếc cho, nó quay sang đổ sống rằng bà vô ý không chịu thay bỉm cho con nó. Nó còn bao nhiêu việc chứ có ngồi không đâu.
Nhiều lần thấy con dâu được đằng chân lân đằng đầu, hỗn quá, liền nhân hôm thông gia đến chơi có cả mặt vợ chồng nó, bà kể hết, không thêm không bớt, để xin sự tư vấn, trợ giúp. Vậy mà bố mẹ con bé sau một hồi sửng sốt thì bất bình “bật” luôn: “Thú thật với bà, trước ở với chúng tôi nó không thế! Từ ngày nó sang nhà bà, ông bà chiều chuộng quá đáng, nên mới thành ra nông nỗi. Bao năm qua rồi, giờ chúng tôi cũng chịu, không dạy nổi đâu!”
Bà cứng họng im tịt. Họ nói đúng, tại bà hết!

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.