“Con đã thành đồng đội của bố mẹ”

(PLO) - Đó là điều mong mỏi lớn nhất, cũng là động lực để Binh nhất Nguyễn Minh Tuấn, chiến sĩ pháo thủ Phân đội Pháo phòng không đảo Trường Sa Lớn luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

“Con đã thành đồng đội của bố mẹ” ảnh 1
 Trung tá Nguyễn Đức Át và con trai - Binh nhất Nguyễn Minh Tuấn
tại cầu tầu đảo Trường Sa Lớn
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình quân nhân có bố là Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Nguyễn Đức Át - Trợ lý Công đoàn - Phụ nữ; mẹ là Đại úy QNCN Vũ Thị Kim Long - y tá Tiểu đoàn 2, Trường Đại học Chính trị. Ngay từ nhỏ, cậu bé Nguyễn Minh Tuấn đã ước mơ được tiếp bước bố mẹ đi trên con đường binh nghiệp. Ước mơ đó đã trở thành hiện thực khi Tuấn được nhập ngũ vào Lữ đoàn 101, Quân chủng Hải quân. 

Nhớ lại thời điểm cậu con trai duy nhất chuẩn bị nhập ngũ, Trung tá QNCN Nguyễn Đức Át chia sẻ, khi biết nguyện vọng của con muốn trở thành chiến sĩ hải quân, gia đình rất ủng hộ song do tuổi cháu còn trẻ, suy nghĩ có thể còn chưa thấu đáo nên vợ chồng tôi đã chủ động phân tích để con thấy được những khó khăn, vất vả của cuộc sống trong quân ngũ để cháu thêm quyết tâm phấn đấu”. 

Lắng nghe ý kiến bố mẹ phân tích, Nguyễn Minh Tuấn kiên trì khẳng định: “Dù cho vất vả, khó khăn thì con vẫn sẽ cố gắng vượt qua vì con muốn được là đồng đội của bố mẹ; con muốn được góp sức mình để bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc!”.

Với quyết tâm đó, Nguyễn Minh Tuấn đã giành kết quả Giỏi trong giai đoạn huấn luyện chiến sĩ mới và được Lữ đoàn 101 tặng Giấy khen. Minh Tuấn cũng là một trong số những chiến sĩ viết đơn tình nguyện ra Trường Sa công tác. Ở môi trường mới, chiến sĩ trẻ Nguyễn Minh Tuấn đã nhanh chóng bắt nhịp cùng đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ và đời sống sinh hoạt. Mới đây, một niềm vui lớn đã đến với Tuấn khi được bố cùng Đoàn công tác của Tổng cục Chính trị đến thăm, động viên và tặng quà. 

Binh nhất Nguyễn Minh Tuấn bộc bạch: “Với tôi, đây là nguồn động viên rất lớn giúp tôi và các đồng đội chắc tay súng. Có nhiều lúc cũng nhớ nhà, nhớ đất liền nhưng tôi luôn chủ động cất kín nỗi nhớ để gắng sức hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ biển đảo quê hương”.

Được biết, trong chuyến công tác đó, cha con Trung tá Nguyễn Đức Át, Binh nhất Nguyễn Minh Tuấn đã trở thành những “nhân vật chính” trong đêm giao lưu trên đảo Trường Sa lớn với những câu chuyện, những kỷ niệm lay động lòng người. 

Đặc biệt, trước sự chứng kiến của Đoàn công tác cùng cán bộ, chiến sĩ Trường Sa Lớn, anh Át đã xúc động đọc tặng con trai bài thơ “Tâm sự của cha” được anh sáng tác khi mới đặt chân lên đảo:

“Sinh con ra cha đâu có nghĩ con là người lính

Vậy mà bây giờ con đã là đồng đội của cha

Sinh con ra cha đâu có nghĩ con là lính thủy

Vậy mà bây giờ con đã là lính đảo Trường Sa

Sinh con ra cha đâu nghĩ có ngày đặc biệt

Cha con mình đứng giữa đảo quê mình bao la

Chắc tay súng con hãy cùng đồng đội

Bảo vệ vùng trời, giữ biển, đảo quê hương”…

Chặng đường binh nghiệp phía trước còn dài, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc còn không ít khó khăn song với nghị lực, sức trẻ và tinh thần quyết tâm, tin tưởng Binh nhất Nguyễn Minh Tuấn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với truyền thống của một “gia đình quân nhân”.

Tạ Quang Đạo
Cùng chuyên mục
Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.

Đọc thêm

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ keo sơn Việt Nam - Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandesz.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba
Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, sáng nay, 18/9 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Đảm bảo tính thực tiễn, tính khoa học và thận trọng trong việc sử dụng đất đai

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khi chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) ngày 17/9.

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...