Con Cuông (Nghệ An): Quy hoạch khu đô thị chồng lấn nhiều trụ sở cơ quan nhà nước đang sử dụng

Dự án Khu tổ hợp dịch vụ thương mại và nhà ở tổng hợp Tecco tại thị trấn Con Cuông được quy hoạch chồng lấn đất của nhiều trụ sở cơ quan nhà nước đang quản lý sử dụng.
Dự án Khu tổ hợp dịch vụ thương mại và nhà ở tổng hợp Tecco tại thị trấn Con Cuông được quy hoạch chồng lấn đất của nhiều trụ sở cơ quan nhà nước đang quản lý sử dụng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một dự án được hứa hẹn sẽ làm đổi thay bộ mặt đô thị huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An) nhưng sau nhiều năm triển khai thì phát hiện có sai sót ngay từ khâu khảo sát, lập quy hoạch cho đến thẩm định. Đến thời điểm này vẫn chưa được khắc phục khiến dự án dở dang không được như mong đợi ban đầu. 

Quá trình thanh tra về việc chấp hành pháp luật tại Dự án Khu tổ hợp dịch vụ thương mại và nhà ở tổng hợp Tecco tại thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An (gọi tắt Dự án Tecco Con Cuông), Thanh tra tỉnh Nghệ An đã chỉ ra được những bất cập tại dự án này.

Theo đó, Dự án Tecco Con Cuông do Cty CP Tổng công ty Sài Gòn Land làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt chủ trương đầu tư lần đầu vào năm 2011. Dự án đã trải qua nhiều lần điều chỉnh quy hoạch. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, Thanh tra tỉnh phát hiện một phần diện tích trụ sở của một số cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp đang quản lý, sử dụng đưa vào quy hoạch dự án.

Cụ thể, Dự án được UBND tỉnh khuyến khích đầu tư, mục tiêu nâng tầm ảnh hưởng khu vực nên có quy mô lớn. Tổng toàn bộ diện tích của dự án sau điều chỉnh bao gồm: Diện tích xây dựng nhà ở liền kề: 29.230,79m2; Diện tích xây nhà ở cao tầng 7.108,62m2; Diện tích xây dựng hội quán 918,52m2; Diện tích xây lắp nhà trẻ 6.482,35m2; Diện tích đất dịch vụ 3.969,5m2; Diện tích đất cây xanh + TDTT 3.116,61m2; Diện tích đất giao thông 34.428,13m2.

Với quy mô lớn nhưng dự án bị dở dang do vướng mắc bồi thường GPMB khi tổng diện tích 24.856,05m2 chưa bàn giao cho Chủ đầu tư. Diện tích đất đó chủ yếu đang là trụ sở cơ quan Nhà nước và chưa có phương án sắp xếp di dời.

Mọi công tác triển khai dự án như Xây dựng hạ tầng, thẩm định, phê duyệt giá khu đất… chỉ mới thực hiện trên phần đất 60.398,45m2 được giao trong khi kinh phí giải phóng mặt bằng đã được Chủ đầu tư cho ứng trước. Ngoài ra, số tiền gần 2,5 tỷ đồng chưa được ghi thu, ghi chi cho Chủ đầu tư.

Nguyên nhân gây ra chồng lấn được đoàn thanh tra xác định do Cty CP Tổng công ty Sài Gòn Land không tuân thủ kỹ thuật khảo sát lập quy hoạch dự án. Tại thời điểm đó toàn bộ diện tích đất đưa vào quy hoạch bị chồng lấn do đơn vị khác đang quản lý, sử dụng.

Theo Thanh tra tỉnh Nghệ An, để xảy ra chồng lấn này có trách nhiệm của Sở Xây dựng Nghệ An trong thời kỳ năm 2011, khi sở này chủ trì thẩm định đồ án quy hoạch nhưng vẫn để xảy ra việc chồng lấn diện tích.

Ngoài ra, UBND huyện Con Cuông cũng chịu phần trách nhiệm bởi cho đến thời điểm kiểm tra này vẫn chưa lập phương án sắp xếp đối với phần đất của các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp quản lý sử dụng để trình cấp có thẩm quyền xem xét và quyết định theo quy định tại Nghị định 167/ NĐ - CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ về sắp xếp, xử lý tài sản công.

Để giải quyết vấn đề này, Thanh tra tỉnh Nghệ An đã kiến nghị Sở Xây dựng, UBND huyện Con Cuông, Công ty CP Tổng công ty Sài gòn Land - Chủ đầu tư Dự án Khu tổ hợp dịch vụ thương mại và nhà ở tổng hợp Tecco tại thị trấn Con Cuông nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra các tồn tại.

Đọc thêm

Đối tượng nào phải xin cấp giấy phép môi trường?

Hiện trạng khai thác đá tại một mỏ đá. (Ảnh minh họa - Nguồn: tapchimoitruong.vn)
(PLVN) - Bạn Hồng Duy (Hà Nội) hỏi: Doanh nghiệp tôi khai thác đá từ mỏ đá và vận chuyển về xưởng để cưa, xẻ. Xin hỏi, hoạt động khai thác đá ở mỏ đá hay hoạt động sản xuất đá có phải xin giấy phép môi trường? Nếu có thì điều kiện, thủ tục xin giấy phép được quy định như thế nào?

Nhiều tiện ích mới sẽ được tích hợp trên ứng dụng VNeID

Tích hợp ứng dụng VNeID với các dịch vụ ngân hàng, mua sắm, giáo dục.
(PLVN) - Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký Chỉ thị số 04/CT-TTg về việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại các Bộ, ngành, địa phương năm 2024 và những năm tiếp theo.

Rút bảo hiểm xã hội một lần ở địa phương khác có được không?

Người lao động làm thủ tục tại cơ quan bảo hiểm xã hội. (Ảnh minh họa - Nguồn: vietnamnet.vn)
(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Thành (Vĩnh Phúc) hỏi: Trước đây tôi có làm việc tại một công ty ở Vĩnh Phúc và có quyết định thôi việc từ tháng 11/2021. Xin hỏi, tôi có thể làm thủ tục rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần được không? Hiện tại hộ khẩu của tôi ở tỉnh Vĩnh Phúc, nhưng tôi đang ở với con cháu tại Hà Nội. Vậy tôi có thể rút BHXH tại TP Hà Nội được không?

Tăng giá hàng hóa, dịch vụ dịp Tết Nguyên đán có thể bị phạt tới 55 triệu đồng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Theo Nghị định 109/2013/NĐ-CP quy định về mức xử phạt người tăng giá bán hàng hoá, dịch vụ dịp Tết Nguyên đán, tùy vào hành vi tăng giá hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý và tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ bán tăng giá mà người tăng giá bán hàng hoá, dịch vụ dịp Tết Nguyên đán sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 55.000.000 đồng.

Bồi thường như thế nào đối với trường hợp vô ý gây thiệt hại tài sản khi tham gia giao thông?

Bồi thường như thế nào đối với trường hợp vô ý gây thiệt hại tài sản khi tham gia giao thông?
(PLVN) - Bạn Nguyễn Nga (Nam Định) hỏi: Tôi có điều khiển chiếc xe máy tham gia giao thông nhưng tôi chưa có bằng lái. Khi tôi đang đi đúng làn đường của mình thì có một chiếc xe máy chạy trước không bật đèn xi nhan khiến tôi không kịp xử lý dẫn đến việc đánh lái và va chạm vào 1 chiếc ô tô đang đậu bên đường. Xe ô tô bị hư hỏng cánh xe. Vậy, cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi hay lái xe không xi nhan có trách nhiệm bồi thường cho chủ xe ô tô hay cả 2 đều phải có trách nhiệm bồi thường?