Con có được quyền yêu cầu mẹ phải cấp dưỡng nuôi em?

(PLVN) - Một mình bố cháu phải chật vật, vất vả cũng không đủ nuôi hai con nhưng vì sĩ diện nên bố cháu vẫn không yêu cầu mẹ cháu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, dù kinh tế mẹ cháu khá dư dả...
Con có được quyền yêu cầu mẹ phải cấp dưỡng nuôi em?

Hỏi: Năm 2018 cha mẹ cháu ly hôn, tòa chia cháu ở với bố, còn em gái cháu ở với mẹ. Tuy nhiên, hoàn cảnh mẹ cháu ra thành phố làm ăn nên sau đó mẹ cháu không đón em đi theo nhưng cũng không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Từ đó đến nay một mình bố cháu gồng gánh nuôi cả hai con, cuộc sống rất khổ cực nhưng vì sĩ diện nên bố cháu không yêu cầu mẹ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng dù cuộc sống của mẹ giờ đây khá dư dả. Cháu rất thương bố cháu và sợ anh em cháu sẽ phải bỏ học vì một mình bố cháu không thể lo nổi cho cả hai con.

Xin hỏi trong trường hợp này cháu có được quyền yêu cầu mẹ cháu cấp dưỡng nuôi em cháu hay không? (Cháu N.V.K, 15 tuổi).

Luật sư tư vấn: Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: cha mẹ có các quyền và nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Điều 110 Luật này cũng quy định cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Con có được quyền yêu cầu mẹ phải cấp dưỡng nuôi em? ảnh 1
 

Với các quy định nói trên, việc mẹ cháu cố tình không trực tiếp nuôi em cháu theo quyết định của bản án ly hôn, cũng không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con mặc dù có điều kiện là vi phạm nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái và cố tình không chấp hành quyết định của bản án. 

Trong trường hợp này, trước hết cháu nên gặp trực tiếp hoặc trao đổi với mẹ cháu để yêu cầu mẹ chia sẻ (thực chất là thực hiện trách nhiệm) cùng với bố cháu lo gánh nặng cơm áo, học hành nuôi hai anh em cháu cho đến khi đủ 18 tuổi. 

Trường hợp mẹ cháu không thực hiện cấp dưỡng, mà bố cháu vì sĩ diện vẫn không yêu cầu mẹ cháu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, trong khi cháu chưa đủ tuổi thành niên để có thể gửi đơn ra tòa án yêu cầu mẹ cháu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì cháu có thể nhờ người thân thích, cơ quan tổ chức có thẩm quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Theo Điều 119 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, những cá nhân, tổ chức sau đây có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng gồm: Người thân thích; Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình; Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em; Hội liên hiệp phụ nữ quy định về những người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, cháu cũng có yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Hồ sơ khởi kiện gửi ra tòa án cấp huyện nơi người mẹ cư trú để yêu cầu người mẹ thực hiện trách nhiệm cấp dưỡng. 

P.Luật
Cùng chuyên mục
Gian hàng dưa kiệu của anh Trần Minh Tân.

“Kiệu đen Paparinka” - món lạ vùng Tam Nông

(PLVN) - Với sức trẻ đầy nhiệt huyết, anh Trần Minh Tân ở xã Phú Hiệp huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã tiên phong khởi nghiệp với sản phẩm “Dưa kiệu”. Sau đó, anh Tân hợp tác cùng một người bạn nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm “kiệu đen Paparinka” để nâng cao chất lượng và giá trị của củ kiệu tươi quê nhà Phú Hiệp.

Đọc thêm

Kình ngư Lê Nguyễn Paul: Tự hào khi là người Việt Nam tranh tài ở SEA Games

Kình ngư Việt kiều giành 10 HCV cho đoàn An Giang và phá 5 kỷ lục quốc gia.
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng Lê Nguyễn Paul đã luôn nuôi nguyện vọng khoác áo đội tuyển bơi Việt Nam, quê hương của cả bố mẹ anh. Được tham gia đội tuyển quốc gia từ năm 2017, tới nay, Lê Nguyễn Paul đã có 3 lần vinh dự đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Nơi có thể chạm tay vào lịch sử bảy nghìn năm

Làng chài cổ Cái Bèo hôm nay.
(PLVN) - Làng chài Cái Bèo hay còn gọi là làng chài Vụng O tọa lạc bên đảo Ngọc, quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Cái Bèo nằm giữa thung lũng đá vôi, chạy dọc bờ biển khu 2B Bến Bèo. Đây là ngôi làng cổ lâu đời nhất Việt Nam, ước chừng lên tới 7.000 năm, nơi đây cũng là cửa ngõ vào vịnh Lan Hạ.

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Lự

Phụ nữ dân tộc Lự vẫn giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống để tạo ra những bộ trang phục đặc trưng.
(PLVN) - Xưa kia đồng bào Lự trồng bông, dệt vải để đáp ứng nhu cầu của gia đình thì ngày nay, nghề này đã vươn ra khỏi phạm vi nhỏ hẹp này, trở thành sản phẩm hàng hóa, từng bước mở ra hướng thoát nghèo cho bà con.

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.

Nông dân miền Tây ưa dùng thiết bị bay trong sản xuất nông nghiệp

Người dân dùng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trị sâu bệnh hại lúa.
(PLVN) - Những năm gần đây, nông dân huyện Tam Nông, Đồng Tháp đã dùng các trang thiết bị, máy móc hiện đại vào sản xuất nông nghiệp, mang lại hiệu quả rất đáng kể. Nổi bật là việc ứng dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trị bệnh cho lúa.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Nguyên đơn không đồng tình với phán quyết của TAND Cấp cao tại Hà Nội

Các văn bản ông Hoàng Văn Tiến gửi đi và nhận lại từ các cơ quan chức từ khoảng 15 năm qua.
(PLVN) -Vì thương gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố mẹ ông Hoàng Văn Tiến đã cho gia đình ông Chỉnh ở nhờ. Nhưng sau đó, ông Chỉnh đã tự ý làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Vụ việc đã được TAND tỉnh Cao Bằng đưa ra xét xử sơ thẩm. Phiên toà phúc thẩm tại TAND Cấp cao tại Hà Nội diễn ra ngày 8/4/2022, luật sư đã phân tích những vi phạm nghiêm trọng ở cấp toà sơ thẩm, dù vậy, ông Tiến vẫn chưa đòi lại được đất đã cho ông Mã Văn Chỉnh mượn.