Còn bao nhiêu chữ ký nữa để chạy tàu thương mại tuyến Cát Linh-Hà Đông?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -PMU Đường sắt và Công ty Metro Hà Nội đến thời điểm này đã kiểm đếm xong cơ sở vật chất, trang thiết bị của Dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Để vận hành thương mại, dự án phải được kiểm tra, xác nhận bởi Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước về công trình xây dựng Để vận hành thương mại, dự án phải được kiểm tra, xác nhận bởi Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước về công trình xây dựng

Đại diện Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho hay, việc bàn giao đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho Hà Nội đã bắt đầu được thực hiện từ tháng 4/2021.

Cụ thể, đại diện Bộ GTVT là Ban Quản lý dự án (PMU) Đường sắt và đại diện phía Hà Nội là Công ty Metro Hà Nội đã tiến hành kiểm đếm, bàn giao hồ sơ, tài sản. Đến nay, đã kiểm đếm xong cơ sở vật chất, trang thiết bị.

“Công tác kiểm đếm các hạng mục đã xong xuôi hết rồi, giờ chỉ còn thống nhất thời gian ký bàn giao chính thức nữa thôi”, đại diện Bộ GTVT nói và cho biết, hiện đang chờ kết quả kiểm tra của Hội đồng Nghiệm thu nhà nước về công trình xây dựng. Sau khi có kết quả này, Bộ GTVT sẽ ký bàn giao chính thức cho Hà Nội.

Từ cuối tháng 3/2021, đường sắt Cát Linh - Hà Đông được Bộ GTVT tuyên bố chính thức hoàn thành. Bắt đầu từ 1/4/2021, dự án chuyển sang giai đoạn mới, giai đoạn PMU Đường sắt bàn giao hồ sơ, tài sản cho Công ty Metro Hà Nội.

“Do đây là tài sản vốn nhà nước nên các thiết bị nhỏ nhất như bảng biển, đèn tín hiệu trên tuyến… cũng phải được hai bên tiến hành khảo sát thực tế rồi mới ký bàn giao”, đại diện Bộ GTVT cho biết thêm.

Về mặt lý thuyết, sau khi PMU Đường sắt bàn giao xong hồ sơ, tài sản cho Metro Hà Nội thì đoàn tàu có thể chạy thương mại. Nhưng, trước đây, Tư vấn ACT (Pháp) đã từng đưa ra 16 khuyến nghị, trong đó có khuyến nghị liên quan đến thiết kế cần khắc phục tại hiện trường để nâng cao mức độ an toàn trong tương lai.

Vì thế, song song với quá trình bàn giao tài liệu, tài sản, PMU Đường sắt phải đồng thời phối hợp với tổng thầu khắc phục những hạng mục theo khuyến nghị của Tư vấn ACT.

Được biết, hiện Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước về công trình xây dựng đang tiến hành các bước nghiệm thu. Xong thủ tục này, dự án đảm bảo các yêu cầu về nghiệm thu thì đường sắt Cát Linh - Hà Đông mới được vận hành thương mại.

Trước đó, hôm 27/10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương hoàn thành các công đoạn còn lại, bàn giao Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho TP Hà Nội trước ngày 10/11/2021 để đưa vào khai thác, sử dụng.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục
Lượng người đến showroom ô tô tăng đột biến trong 10 ngày gần đây.

Thị trường xe hơi có đà để đột phá

(PLVN) -  Thị trường ô tô đã có sự bứt phá ngoạn mục trong khoảng 10 ngày gần đây khi có thông tin tiếp tục giảm phí trước bạ cho ô tô sản xuất trong nước. Số lượng khách hàng đến các showroom chốt xe, đặt cọc tăng lên trông thấy.

Đọc thêm

Thách thức mở lại đường bay thương mại quốc tế

Các hãng bay đều bày tỏ sớm được mở lại đường bay thương mại thường lệ quốc tế.
(PLVN) -  Theo kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải, các chuyến bay thường lệ thương mại quốc tế sẽ được thực hiện vào đầu năm 2022 nếu Chính phủ đồng ý. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, việc mở lại đường bay quốc tế đang là thách thức đặt ra cho ngành hàng không.

30 ngày để ra “phán quyết” với BOT Diễn Châu - Bãi Vọt

Điểm cuối cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt giao với QL8A (Hà Tĩnh)
(PLVN) - “Bộ GTVT đang xem xét các bằng chứng nhà đầu tư trình lên nhằm chứng minh việc chậm huy động vốn là do gặp “Sự kiện bất khả kháng”. Sau khi kiểm tra các tài liệu này, trong vòng 30 ngày, Bộ sẽ ra quyết định cho phép hoặc không cho phép gia hạn huy động vốn đối với dự án", ông Trần Hữu Hải - Giám đốc PMU6 (Bộ GTVT) trao đổi với PLVN.

Tăng trưởng nông nghiệp có xu hướng chậm, chưa bền vững

Tổn thất sau thu hoạch trong nông nghiệp hiện vẫn còn cao.
(PLVN) -Làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết 26-NQ/TW, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan khẳng định, Nông nghiệp là một ngành thiết yếu, thước đo mức độ bền vững của nền kinh tế, và ngành sẽ tiến hành tổng kết, tham mưu xây dựng nghị quyết với cách tiếp cận mới…

Kinh nghiệm xử lý nợ xấu từ Vietcombank

Giao dịch tại Vietcombank (ảnh minh họa)
(PLVN) - Nợ xấu tín dụng là một phần tất yếu không tránh khỏi của hoạt động ngân hàng. Để xử lý nợ xấu hiệu quả, Vietcombank đã phân chia thành 2 nhóm khách hàng để có những biện pháp ứng xử khác nhau.

Thanh toán không dùng tiền mặt: Nông dân chưa hết băn khoăn

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Thanh toán không cần có tài khoản ngân hàng, thậm chí không cần internet hay data, giờ đây việc thanh toán tiền trở nên đơn giản khi Mobile Money chính thức được triển khai. Tuy nhiên, không ít nông dân vẫn băn khoăn về cách thức sử dụng, cước phí, tính an toàn, bảo mật.

Nhà thầu “hóa” nhà đầu tư cao tốc - ưu, nhược gì?

BOT nâng cấp QL1 qua Quảng Trị, dự án do Tập đoàn Trường Thịnh - một nhà thầu lâu năm bỏ vốn đầu tư
(PLVN) - Bộ GTVT không phân biệt đối tượng nộp hồ sơ dự thầu BOT cao tốc là nhà đầu tư tài chính rủng rẻng tiền bạc hay nhà thầu xây lắp đi vay vốn ngân hàng đầu tư dự án. Thế nhưng, phần lớn trúng thầu đều là những doanh nghiệp có gốc nhà thầu.

Mở đường đưa hàng hóa Việt tiến vào thị trường Trung Quốc

Hàng Việt có cơ hội tiến sâu vào thị trường Trung Quốc.
(PLVN) -  Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của hàng hóa Việt Nam, với kim ngạch đạt khoảng 50 tỷ USD/năm. Con số này hứa hẹn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ khi gian hàng quốc gia Việt Nam được mở trên sàn thương mại điện tử lớn thứ 2 tại Trung Quốc - JD.com.

Doanh nghiệp được áp dụng 100% hạn mức khuyến mại

Doanh nghiệp có thể giảm tối đa đối với hàng hóa dịch vụ trong tháng này.
(PLVN) - Do dịch COVID-19, Tháng khuyến mại tập trung quốc gia lùi từ tháng 7/2021 tới tháng 12/2021. Chính điều này tạo ra một sự đặc biệt mới trong chương trình năm nay. PLVN có cuộc phỏng vấn ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) về vấn đề này.

Chuyến bay thẳng kết nối Việt Nam - Hoa Kỳ

Những hành khách đầu tiên trên đường bay thường lệ Việt Nam - Mỹ.
(PLVN) -  Sáng qua (29/11), chuyến bay số hiệu VN98 của Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, trở thành chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ.

Đầu tư đường dây gần 600 tỷ để nhập điện từ Lào

Lễ động thổ được tổ chức sáng 28/11
(PLVN) - Ngày 28/11, tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã tổ chức lễ triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan muốn rừng phải thực sự là “rừng vàng”

Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan
(PLVN) -Trong thư gửi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nhân kỷ niệm ngày Lâm nghiệp Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan bày tỏ mong muốn ngành Lâm nghiệp tiếp tục phát huy cao độ ý chí tự lực, tự cường, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, đoàn kết vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tính đa giá trị của rừng để rừng thực sự trở thành “rừng vàng”.

Lần đầu, có Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả ở phố đi bộ Hồ Gươm

Lần đầu, có Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả ở phố đi bộ Hồ Gươm
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ra mắt thêm nhiều công cụ, phục vụ hiệu quả cho công tác kiểm soát, quản lý thị trường, trong đó Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả (nằm ở ngay trung tâm Phố đi bộ Hà Nội) và kênh TikTok Thật - Giả Review  được kỳ vọng sẽ thu hút được sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng.