Cơn ác mộng mang tên “Thanh lọc tình dục” đối với các cô gái Malawi

(PLVN) - Tại nhiều quốc gia Châu Phi, điển hình trong đó là Cộng hòa Malawi, phong tục quan hệ tình dục như một nghi lễ thanh lọc sau kỳ kinh nguyệt đầu tiên, sau khi góa bụa hoặc phá thai được coi là chuẩn mực đánh giá đối với phụ nữ. Bất chấp những tổn thương về thể xác và cả tinh thần, nghi thức vô nhân đạo này vẫn hàng ngày diễn ra tại nhiều vùng tại Malawi. 
Cơn ác mộng mang tên “Thanh lọc tình dục” đối với các cô gái Malawi

Khi Grace Mwase (20 tuổi, sống tại một ngôi làng nhỏ tại quận Chiradzulu,  Malawi) biết rằng mình sẽ đi cắm trại với bạn bè, cô đã rất vui mừng. Mọi cô gái tầm tuổi ở ngôi làng phía Nam Malawi của cô ấy sẽ tham dự nghi thức thông hành, được gọi là trại nhập môn. Họ đếm ngược đến những gì có vẻ như trại hè. “Chúng tôi rất vui vì chúng tôi không biết có gì ở đó”, cô nói.

Khi đến đó, những tin nhắn cô nghe được khiến cô choáng váng. “Bạn nên ngủ với một người đàn ông và loại bỏ ‘bụi đời’ của trẻ con. Nếu bạn không làm điều đó, cơ thể bạn sẽ mắc bệnh”. Vào lúc 10 tuổi, Grace được dạy cách quan hệ tình dục.

Thiếu nữ còn trinh là... tội đồ

Cộng hòa Malawi là một  trong các quốc gia nhỏ nhất châu Phi và kém phát triển nhất thế giới. Người dân tại Malawi có tuổi thọ trung bình thấp và tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh cao. Cộng với một số lớn dân số mắc HIV/AIDS, đã làm cạn kiệt nguồn lao động. 

Một trong những nguyên nhân chính khiến cho thực trạng này tồn tại lâu đời tại Malawi là bởi hủ tục “kusasa fumbi” (tạm dịch là ‘Thanh lọc tình dục’) tại đây. Việc thanh lọc tình dục đôi khi được thực hiện bởi một người chồng tương lai đã chọn đối với một cô gái, hoặc bởi một người đàn ông được trả tiền để làm điều đó. Những người ngày được gọi là hyena - “nghề thanh lọc tình dục” được trả từ 4 đến 7 đô-la mỗi lần quan hệ tình dục với các bé gái từ 12-17 tuổi. 

Cơn ác mộng mang tên “Thanh lọc tình dục” đối với các cô gái Malawi ảnh 1
  Eric Aniva - một hyena dương tính với HIV và đã quan hệ tình dục với hơn 100 phụ nữ và trẻ em gái.

Thế nên hyena thường được các già làng, trưởng bản khuyến khích và các ông bố, bà mẹ hay bé gái chống lại điều đó đều bị coi là... tội đồ.

Hủ tục này diễn ra chủ yếu tại các quận Salima, Chikwawa và Nsanje của Malawi. Ngoài ra ở các vùng thuộc các quốc gia châu Phi như Kenya, Zambia, Uganda, Tanzania, Mozambique, Angola, Bờ Biển Ngà và Congo cũng tồn tại phong tục vô nhân đạo này. 

Vì sao phải thanh lọc? Bởi theo phong tục của nhiều dân tộc, nếu các bé gái không được “thanh lọc tình dục” thì dịch bệnh hoặc các tai họa chết người khác sẽ ập xuống đầu gia đình có các phụ nữ, bé gái “còn dơ bẩn”. Tai họa có khi còn kinh khủng hơn, giáng xuống đầu cả cộng đồng những người này sinh sống. 

Bởi vậy, các bé gái tại Malawi thường không còn sự lựa chọn nào khác. Các em bị chính cha mẹ mình tự nguyện đưa con đi “thanh lọc” và phải trả phí cho các hyena. Một khi con gái đã tới tuổi dậy thì, họ phải đưa con đi “thanh lọc” để đánh dấu giai đoạn con họ trở thành phụ nữ và quan trọng hơn, để tránh hậu họa sau này.

Một bé gái tên Maria từng kể lại với Tổ chức Y tế thế giới (WHO): “Cháu bị buộc phải làm thế. Vì ba mẹ, cháu không còn lựa chọn nào khác. Nếu cháu không nghe lời, gia đình cháu có thể bị bệnh tật, thậm chí chết chóc. Cháu sợ lắm!”.

Những kỳ trại “ma quỷ”

Giống như những cô gái khác trong làng, Grace được gửi đến kỳ trại dành riêng cho trẻ vừa tới tuổi dậy thì với sự chúc phúc của gia đình cô. Không bị buôn bán hay bị ép buộc làm nghề mại dâm, cô đang tham dự một nghi lễ được truyền qua nhiều thế hệ.

Trẻ em trai và trẻ em gái tham dự các trại riêng biệt, đóng vai trò như một diễn đàn nơi người lớn truyền lại thái độ và niềm tin của cộng đồng về tình dục và tuổi trưởng thành. Những người đứng ra tổ chức các kỳ trại này chính là các phụ nữ có tuổi trong cộng đồng của họ. “Người bảo tồn văn hóa” là cách gọi đầy tôn kính mà cộng đồng dành cho những người phụ nữ này tại Malawi. 

Mỗi năm họ đều tập hợp những đứa trẻ lại, dạy cho các đứa trẻ về nghĩa vụ làm vợ, về các “kỹ năng” để làm hài lòng đàn ông trên giường. Và kết thúc của các “khóa huấn luyện kỹ năng sống” này bao giờ cũng là quá trình “thanh lọc tình dục”. 

Trong kí ức năm 10 tuổi của mình, Grace Mwase không thể quên được 1 tuần ở trong trại nhập môn về tình dục này. Trong thời gian đó, những người phụ nữ lãnh đạo trại đã dạy cô về việc tôn trọng người lớn tuổi và làm việc nhà, cũng như cách quan hệ tình dục.

Cơn ác mộng mang tên “Thanh lọc tình dục” đối với các cô gái Malawi ảnh 2
Phụ nữ, trẻ em gái tại Malawi được dạy “thanh lọc tình dục”.

Những người phụ nữ thể hiện các tư thế quan hệ tình dục. Sau đó, họ khuyến khích các cô gái thực hiện “thanh lọc tình dục”. Những người “bảo tồn văn hóa” kêu gọi các bé gái thoát khỏi sự thiếu kinh nghiệm về tình dục bằng cách luyện tập. Họ nói với Grace, nếu không làm điều đó cô ấy sẽ bị bệnh ngoài da.

Grace cho biết không có cuộc thảo luận nào về nguy cơ mang thai, các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay cách bảo vệ bản thân. Khi bạn bè thúc giục cô tập luyện, Grace đã ở nhà. Cô ấy không muốn tham gia và đã kháng cự, không trải qua cái gọi là “thanh lọc tình dục”. Cô đã tìm hiểu những rủi ro liên quan đến quan hệ tình dục không được bảo vệ từ Mạng lưới trao quyền cho trẻ em gái, một nhóm trẻ em gái địa phương hoạt động để ngăn chặn các cuộc hôn nhân và mang thai thời thơ ấu.

“Bạn có thể mang thai, bạn có thể bị nhiễm HIV, vì vậy điều đó không tốt cho chúng tôi”, cô nói. Những lo lắng của Grace hoàn toàn có cơ sở bởi trong khi tước đoạt đi sự ngây thơ, trong trắng của các bé gái, hyena không sử dụng bất cứ một biện pháp bảo vệ nào, kể cả bao cao su.

Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, có đến 10% dân số Malawi đang sống chung với HIV. Tình trạng mang thai ở tuổi vị thành niên cũng rất nhiều ở Malawi, nơi có tới hơn 50% các ca sinh diễn ra ở tuổi vị thành niên. Việc trẻ gái mang thai ở độ tuổi nhỏ sẽ làm phức tạp việc sinh nở và khiến họ có nguy cơ tử vong cao, bị mất con hoặc phát triển lỗ rò sản khoa. Đồng thời, việc có thai cũng khiến tình trạng tảo hôn tại Malawi tăng cao.

Cơn ác mộng mang tên “Thanh lọc tình dục” đối với các cô gái Malawi ảnh 3
 Malawi có tới hơn 50% các ca sinh diễn ra ở tuổi vị thành niên

Joyce Mkandawire - một người ủng hộ Mạng lưới trao quyền cho trẻ em gái Malawi, chống lại việc thực hành “thanh lọc tình dục” nói: “Giáo dục giới tính không có lợi gì. Điều này có hại cho trẻ em gái. Đây là một trong những yếu tố thúc đẩy nạn tảo hôn ở Malawi. Tại sao lại dạy trẻ em gái điều này khi chúng mới 9 hoặc 10 tuổi?”.

Theo Ủy ban Nhân quyền Malawi  báo cáo, các bé gái dưới 6 tuổi đã được gửi đến các trại nhập môn, nơi chúng được dạy cách quan hệ tình dục. Ủy ban này lên án chương trình giảng dạy tình dục cho trẻ em gái, nói rằng nó ảnh hưởng đến “một số quyền của trẻ em gái như quyền được học hành, quyền được chăm sóc sức khỏe và quyền tự do và nhân phẩm”. 

Tuy nhiên, nhiều cộng đồng dân tộc tại Mawali và những người “bảo tồn văn hóa” luôn khẳng định rằng đó là điều cần thiết phải làm để “tránh cho gia đình và cộng đồng của các bé gái bị dịch bệnh hoành hành. 

Tiểu Vũ
Cùng chuyên mục
Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Đọc thêm

Tư pháp tham gia cuộc chơi chính trị

Nhiều người biểu tình phản đối việc thi hành án tử hình đối với Ahmadreza Djalali.
(PLVN) - Mới rồi, tòa án ở Thụy Điển và ở Iran đã có những phán quyết và hành xử khiến cho mối quan hệ chính trị giữa hai nước này trở nên thêm căng thẳng và tồi tệ. Thật ra, ở thời trước khi có những động thái nói trên thì mối quan hệ song phương này vốn đã không được ổn thỏa.

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...