Tối 6/9, con phố Phan Đình Phùng bỗng lung linh, tấp nập lạ thường với những bóng tài tử, giai nhân Hà Nội xưa dập dìu trước một ngôi nhà cổ sáng ánh đèn, thơm mùi cốm mới. Người qua đường không khỏi tò mò ghé chân và rồi bị quyến rũ gần như ngay lập tức không khí trung thu cổ truyền.
Dưới những hàng sấu cổ thụ, đèn lồng và đèn ông sao được thắp lên bởi bàn tay những nghệ nhân dân gian. Nghệ nhân làng vòng vừa nhanh tay đảo cốm trong chảo vừa kể chuyện với đám trẻ con về nghề làm cốm ở làng. Những cô bé, cậu bé thích thú chìa tay đón mẻ cốm non vừa giã rồi nhấm nháp trong niềm hạnh phúc bởi phát hiện ra vị cốm ngậy hương và ngọt ngào hơn hẳn. Cách đó không xa, nghệ nhân nặn tò he đang được vây quanh bởi đám đông trẻ nhỏ, một tay ông nặn tò he, một tay chỉ dẫn bọn trẻ cách nặn những con vật đơn giản. Háo hức nhất vẫn là các em nhỏ khi được tham gia bày mâm ngũ quả, dạo qua khu chợ Trung thu để học cách nặn tò he, làm đèn lồng hay làm bánh nướng, bánh dẻo.
Thảm lá vàng xao xác dưới mỗi bước chân, thoáng thấy bóng của chị Phạm Thị Bích Hạnh, chủ Quán Ăn Ngon - người thiết kế chương trình vui trung thu hôm nay- trong trang phục thiếu nữ Hà Nội xưa đon đả chào hỏi thực khách. Thực khách xôn xao khi biết đêm nay sẽ có nghệ sĩ hài Xuân Bắc, họa sĩ Đào Anh Khánh, ca sĩ Hoàng Quyên, ca sĩ Đinh Mạnh Ninh, người mẫu Thúy Hạnh và nhiều nhân vật nổi tiếng khác tới góp vui.
Nhiều hoạt động Trung thu truyền thống được tái hiện trên con phố đẹp nhất Hà Nội |
"Thế mà cũng được một thập kỷ rồi kể từ cái ngày đầu tiên bọn mình đi tìm thuê địa điểm với mong muốn mở một địa chỉ ẩm thực để giữ gìn những món ngon Hà Nội và các vùng miền. Nhớ lắm Quán Ăn Ngon ở Phan Bội Châu những ngày đầu, cũng dịp chớm thu như thế này", chị Phạm Thị Bích Hạnh - người sáng lập thương hiệu Quán Ăn Ngon bồi hồi chia sẻ. Câu chuyện 9 năm của chị là những trăn trở trên hành trình bảo tồn, phát huy và quảng bá ẩm thực truyền thống. "Quán Ăn Ngon luôn xác định mục đích của mình là duy trì và phát triển những giá trị văn hóa truyền thống thông qua ẩm thực. Hơn thế nữa, tôi cũng muốn khơi dậy lòng tự hào của mỗi người về nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú của Việt Nam, đồng thời kêu gọi sự chung tay đồng lòng của tất cả mọi tổ chức, cá nhân trong việc gìn giữ và quảng bá ẩm thực truyền thống ra thế giới", chị Hạnh tâm sự.
Các em nhỏ háo hức tham gia |
Quả thật, Quán Ăn Ngon giờ đây đã trở thành một địa chỉ ẩm thực danh tiếng của Hà Nội. Từ địa chỉ đầu tiên tại 18 Phan Bội Châu, Quán Ăn Ngon hiện có thêm 3 cơ sở ở Hà Nội và chuẩn bị khai trương quán thứ 5 tại Đà Nẵng.
Nghệ sỹ giao lưu với khán giả nhỉ |
"Cứ xem cái cách thức mà chị chủ Quán Ăn Ngon lên Format cho các món ăn theo chủ đề Tháng, chủ đề Mùa là hiểu cái tinh tế của một người nặng lòng với giá trị ẩm thực truyền thống. Mùa hè có bánh trôi, bánh chay, bánh cuốn, cơm sen, chè sen. Mùa thu có cốm sữa vỉa hè, nem cốm, tôm bao cốm, chè cốm...4 Quán Ăn Ngon ở Hà Nội là 4 phong vị chung mà riêng, chung ở một số món ăn nhưng riêng ở cách bài trí, riêng ở các món ăn đặc trưng cho từng địa chỉ. Mình rất là ưng cách làm ẩm thực này", chị Nguyễn Thu Hương, một doanh nhân trẻ nhận xét và cho biết thêm đối tác nước ngoài của công ty chị thích nhất là ngồi thưởng thức món ăn tại tầng 1 của Quán Ăn Ngon 34 Phan Đình Phùng. "Vào mùa thu, con phố này quyến rũ thực sự và một bữa ăn ngon dưới hàng cây đang thay lá là một trải nghiệm khó quên", chị Hương nói.
Chị Phạm Thị Bích Hạnh chia sẻ chặng đường 9 năm Quán Ăn Ngon |
Đầu năm 2014 vừa qua thương hiệu Quán Ăn Ngon đã được trao danh hiệu "Sứ giả ẩm thực Việt". Niềm vui nối tiếp niềm vui, trong sự xúc động vô bờ, chị Phạm Thị Bích Hạnh chia sẻ: thời gian tới Quán Ăn Ngon sẽ tiếp tục tìm kiếm, giới thiệu tới thực khách nhiều món ăn mới, nhiều món ăn ngon trên khắp mọi miền tổ quốc. Chắt lọc tinh túy văn hóa ẩm thực Việt, gìn giữ, phát triển phong vị truyền thống trong dòng chảy thời đại, đó là sứ mệnh mới của Quán Ăn Ngon ở tuổi lên 10.