Colombia bắt tàu ngầm chở 7 tấn ma túy


Giới chức Colombia vừa bắt một tàu ngầm có khả năng chở ít nhất 7 tấn ma túy. Những tên trùm ma túy Colombia đang sử dụng tàu ngầm trị giá hàng triệu USD để vận chuyển cocain.

Theo thông tin từ hãng AP, chiếc tàu ngầm, chiều dài 16 m và được trang bị hệ thống định vị phức tạp, bị bắt gần cảng Buenaventura trên bờ Thái Bình Dương. Đây có thể là một trong những tàu chở ma túy lớn nhất từng bị tịch thu tại Colombia trong vài năm gần đây. Giá trị của chiếc tàu vào khoảng 2 triệu USD và nó có thể chứa 5 người.
Một chiếc tàu ngầm chở ma túy bị bắt giữ
Một chiếc tàu ngầm chở ma túy bị bắt giữ

Trước đó, đầu tháng 9, Hải quân Honduras bắt giữ một chiếc tàu ngầm chở 4 tấn cocaine và 5 thủy thủ ở vùng biển ngoài khơi Trung Mỹ. Các nhà chức trách cho rằng, hiện có hẳn một đội tàu ngầm chuyên chở cocaine từ những nước chuyên sản xuất như Colombia, Peru tới những nơi tiêu thụ như Mexico và châu Phi, sau đó lượng cocaine này sẽ được phát tán ra các thị trường tiêu thụ lớn ở Mỹ và châu Âu.

Colombia là trung tâm của hoạt động buôn bán cocaine trên thế giới. Phần lớn ma túy được vận chuyển tới Mexico và các nước Trung Mỹ bằng đường biển, Mỹ và Canada bằng đường bộ. Bọn tội phạm luôn tìm kiếm những cách mới để thoát khỏi sự phát hiện của giới chức. Vận chuyển ma túy bằng tàu ngầm là một trong những biện pháp mới mà chúng áp dụng.

Ông Jay Bergman - Giám đốc Cơ quan Phòng chống ma túy khu vực Nam Mỹ đã gọi chiếc tàu ngầm chở ma túy chuyên dụng trên là "thứ thay đổi thế cục", và những mô hình mới ngày càng phức tạp hơn.
Đô đốc Hernando Wills của Colombia cho biết: "Sự ra đời chiếc tàu ngầm trên đã đánh dấu một bước nhảy vọt trong công nghệ". Chiếc tàu sử dụng hệ thống truyền động cánh quạt, được tìm thấy trong rừng mới đây dài hơn 10 m so với những chiếc tàu chở ma túy trước đây, nó có thể chưa thực hiện chuyến đi nào trót lọt. Các chuyên gia dự tính rằng, một chiếc tàu ngầm chuyên dụng chở ma túy có giá khoảng 2 triệu USD, thiết kế của chiếc tàu không chỉ đòi hỏi các kĩ sư có tay nghề cao mà còn thành thạo cả những lĩnh vực như công nghệ sợi thủy tinh và những tính toán kĩ lưỡng khác.

Những chiếc tàu ngầm này khởi hành từ thành phố cảng nghèo Buenaventura bên bờ biển Thái Bình Dương của Colombia. Buenaventura là một trong những thành phố có nhiều mối nguy hiểm rình rập nhất ở Colombia. Nơi đây chủ yếu là người Colombia gốc châu Phi sinh sống, là nơi chuyên vận chuyển ma túy, điểm của các tập đoàn buôn bán vũ khí hoạt động. Trong đó, Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia và các tổ chức bán quân sự cánh hữu là những đơn vị chuyên buôn bán vũ khí và là mắt xích quan trọng trong chuyển giao cocaine ở Colombia.

Hơn một năm nay, Colombia và Venuezena tích cực hợp tác để chống lại các tổ chức buôn bán ma túy và đã bắt giữ được 17 tên trùm ma túy nguy hiểm.
Lê Nguyễn (theo AP/World Crunch)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.