Coi trọng dư luận

(PLO) - Mới đây, chung quanh vấn đề mà dư luận hết sức quan tâm đang được bàn thảo tại Quốc hội là cho thuê đất 99 năm ở các đặc khu kinh tế, Thủ tướng Chính phủ cho biết, ông lắng nghe đến từng ý kiến người dân.

Đó là biểu hiện của sự coi trọng dư luận xã hội, nói cách khác, đây cũng là một cách lắng nghe dân vì dư luận chính là sự thể hiện ý dân. Tiếp thu những ý kiến từ những luồng dư luận khác nhau với một tinh thần cầu thị sẽ khiến những quyết sách, quyết định của Nhà nước hợp lòng dân và từ đó mang lại sự đồng thuận cao và phát huy tác dụng trong đời sống chính trị - xã hội của đất nước.

Trong đời sống pháp luật, chúng ta vừa chứng kiến 2 sự kiện liên tiếp trong hoạt động tố tụng, nơi mà chỉ có Tòa án mới có quyền phán quyết một người có tội hay vô tội và áp dụng những hình thức xử phạt của pháp luật. Đó là vụ ông già ở Vũng Tàu dâm ô với trẻ em được hưởng án treo và ngay lập tức dấy lên làn sóng công phẫn trong cộng đồng.

Lần đầu tiên trong lịch sử tố tụng Việt Nam, bản án Giám đốc thẩm được đưa ra chỉ sau 20 ngày xét xử phúc thẩm và kết quả đã rõ, kẻ ấu dâm phải chịu hình phạt tù giam như án sơ thẩm đã tuyên trước đó. Phiên tòa xét xử vụ chạy thận làm chết 9 người ở Hòa Bình trở thành tâm điểm chú ý của dư luận khi các chứng cứ dần làm sáng tỏ và có cơ sở để cho rằng có bị cáo vô tội và có kẻ lọt tội. Cuối cùng, Tòa trả lại hồ sơ cho Viện để điều tra thêm, đáng chú ý là đề nghị khởi tố những người liên quan đến vụ án này mà trước đó tưởng chừng như đã thoát tội.

Vụ án này cũng gây tranh cãi cả trên diễn đàn Quốc hội và dư luận lại có cớ để nổi giận khi có người coi ý kiến tham góp, bình phẩm và quan điểm về vụ án này là “cầm đèn chạy trước ô tô”. Vị Phó đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình phát biểu về vụ án này khiến người ta nhớ lại trước đó ông Phó đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái từng bênh vực cho “biệt phủ” thế nào với câu nói để đời “cái nước Việt Nam mình nó thế”.

Tương tự, mới đây cũng có các đại biểu Quốc hội “giải trình” cho các dự án “bột nở” tại địa phương mình và đổ lỗi cho “cơ chế”. Có cơ chế nào cho phép chỉ định thầu những dự án “bột nở” không, Thanh tra Chính phủ nên vào cuộc và làm rõ chuyện này vì dư luận đã có từ lâu và bức xúc lắm rồi.

“Theo đuôi” dư luận hay bất chấp dư luận đều là không tốt và dứt khoát phải nhận những hệ lụy khó lường. Dư luận là tập hợp ý kiến của nhiều người nên ít khi ngộ nhận và thể nào cũng có sự thật ở trong đó. Vậy, nên biết lắng nghe và “tiếp thu có chọn lọc” là điều nên làm. 

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hiện thực bác bỏ luận điệu vu cáo “Tự do báo chí”

Ảnh minh họa.
Đã trở thành quy luật, vào các dịp ngày Tự do báo chí thế giới (3/5) hay kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), một số cá nhân, tổ chức, đài báo tiếng Việt ở nước ngoài có quan điểm, tư tưởng chống phá Việt Nam như Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF), Tổ chức Bảo vệ ký giả (CPJ), Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), Ngôi nhà tự do (Freedom House), Đài Á châu tự do (RFA)... lại đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo Việt Nam “đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Dấu ấn Đảng viên trong cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Mục tiêu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025

Việc phát huy tính gương mẫu của Đảng viên trong phát triển kinh tế đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo.
(PLVN) -Trong 5 năm qua, Đảng bộ tỉnh Sơn La đã kết nạp được 7.533 Đảng viên mới ở xóm, bản, tiểu khu, tổ dân phố, chiếm 44,76% Đảng viên được kết nạp trong toàn tỉnh. Theo kế hoạch, Sơn La sẽ phấn đấu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025.

“Trăm hoa đua nở” trong lập Quỹ mua vắc xin phòng COVID-19

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước, kiêm Giám đốc "Quỹ vắc xin phòng COVID-19".
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” vào ngày 26/5/2021, nhiều địa phương trong cả nước cũng lần lượt kêu gọi, tiếp nhận vật chất ủng hộ việc phòng, chống dịch, trong đó có việc lập Quỹ mua vắc xin để tiêm phòng COVID-19 tại địa phương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.
(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.