Cởi áo tu hành xung phong lên tuyến đầu chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian qua, khi xảy ra các đợt dịch COVID-19 tại các địa phương, tăng, ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước đã tích cực làm nhiều việc Phật sự hướng về vùng tâm dịch.

Tình nguyện viên Phật giáo

Tháng 7/2021, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại TP HCM, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Phó Pháp chủ đệ nhất Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có công văn đề nghị lãnh đạo thành phố, Sở Y tế thành phố cho phép sử dụng Việt Nam Quốc tự (quận 10), chùa Phổ Quang (quận Tân Bình) làm bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 cho các tu sỹ phật giáo. Nếu các cơ sở tờ tự trên thành bệnh viện dã chiến, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TP HCM sẽ đảm trách mọi chi phí, hỗ trợ sinh hoạt và phương tiện liên quan.

Cởi áo tu hành xung phong lên tuyến đầu chống dịch ảnh 1

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải trao quà và động viên các tình nguyện viên tham gia hỗ trợ tại các bệnh viện điều trị Covid-19. (Ảnh Thành ủy TPHCM)

Có thể nói đề nghị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng là một phương án phù hợp với nếp sống của người tu hành trong hoàn cảnh dịch bệnh, nhất là khi đã có tăng, ni, phật tử dấn thân phụng sự trong các công tác từ thiện xã hội, phát tâm phục vụ tuyến đầu, tình nguyện chăm sóc bệnh nhân ở các bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19. Không chỉ đề nghị lấy cơ sở chùa chiền là bệnh viện dã chiến, mà trong suốt giai đoạn dịch bệnh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM đã và đang thực hiện công tác thiện nguyện tiếp tế thực phẩm, chăm lo hơn 30.000 suất ăn mỗi ngày cho y, bác sĩ và người dân tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện điều trị COVID-19.

Cũng trong tháng 7/2021, theo lời kêu gọi của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, đã có 612 tình nguyện viên, trong đó có 59 tăng, ni và 553 phật tử tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các bệnh viện điều trị COVID-19. Theo đó, có 44 tình nguyện đăng ký tham gia tại Văn phòng Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM và 568 người đăng ký tham gia tại chùa Giác Ngộ.

Chùa Giác Ngộ - Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã trao tặng 1,9 tấn rau, củ và thực phẩm thiết yếu đến cho người dân bị ảnh hưởng dịch COVID-19 tại khu vực phong tỏa, cách ly y tế trên địa bàn TP HCM. Đến nay, chùa Giác Ngộ - Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã trao tặng gần 30 nghìn suất cơm chay cho người dân tại các khu cách ly, phong tỏa và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19…

Nêu cao tinh thần hộ quốc an dân

Nói về các việc phật sự hướng về vùng tâm dịch, Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh cho rằng: “Thời nào cũng thế, mỗi khi quốc gia, dân tộc gặp hoạn nạn những người dân Việt Nam lại phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống cứu người. Đây không phải là việc mới mà được kế thừa từ những tình cảm, những tâm nguyện của đạo Phật từ xưa đến nay và mãi mãi về sau”.

Cũng theo Hòa thượng Thích Thanh Quyết, sự hỗ trợ vật chất của các nhà chùa ủng hộ các bệnh viện mua máy thở hay đóng góp vào Quỹ vaccine phòng COVID-19 của Chính phủ tuy chưa phải là nhiều nhưng với Giáo hội Phật giáo Việt Nam đó là con số không phải là dễ có. “Riêng tỉnh Quảng Ninh đã ủng hộ cuộc chiến chống Covid-19 hàng tỷ đồng với trách nhiệm rất cao. Và không chỉ ủng hộ kinh phí mà các tăng, ni, phật tử còn tham gia hiến máu cứu người… Hay cả những việc làm mà bình thường phật giáo ít khi tham gia như làm nhà đại đoàn kết, giải phóng mặt bằng để xây dựng khu vực bệnh viện dã chiến... Phật giáo đều tham gia rất tích cực”, Hòa thượng Thích Thanh Quyết cho hay.

Thượng tọa Lý Minh Đức - Phó trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng cũng cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phòng chống dịch COVID-19, thời gian qua Phật giáo Nam tông Khmer nói riêng và Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Sóc Trăng nói chung cùng với Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng đã kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ giúp đỡ cho đồng bào dân tộc Khmer cũng như người dân khắc phục khó khăn để phòng, chống dịch COVID-19.

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 đang bùng phát ở 19 tỉnh, thành phía Nam, nhà chùa đã trích kinh phí phát tâm tặng khẩu trang và nước sạch khuẩn, đồ ăn cho các phật tử. Được biết, ở chùa Som Rong nơi Thượng tọa Lý Minh Đức trụ trì, trong gần 2 năm qua đã hỗ trợ hàng chục tấn gạo phát tâm cho người dân để phòng, chống dịch. Cũng theo Thượng tọa Lý Minh Đức, thời gian qua Phật giáo Nam tông Khmer không chỉ hỗ trợ nhân dân thực phẩm mà các Ban Trị sự Phật giáo còn hỗ trợ kinh phí đóng góp vào Quỹ vaccine phòng COVID-19 để Nhà nước mua vaccine sớm tiêm cho người dân phòng chống dịch…

Tiếp tục lan tỏa bữa cơm yêu thương trong vùng tâm dịch

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố; tăng, ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện vào đầu tháng 8/2021.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội, Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho biết, trong đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, các tăng, ni, phật tử toàn quốc hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng chung sức đồng lòng giúp đỡ nhân dân vùng tâm dịch, chia sẻ vật chất, ủng hộ tiền và lương thực, thực phẩm cho nhân dân. Các ngôi tự viện ở khắp mọi miền đất nước như chùa Ích Minh (Bắc Giang); Việt Nam quốc tự, Phổ Minh (TP Hồ Chí Minh) hay Trung tâm Phật giáo Bình Dương đã và đang trở thành bệnh viện, nơi cách ly cho người dân. “Lúc bình thường, mọi người đến chùa lễ Phật để tu tâm, dưỡng tính. Nhưng khi đất nước có hoạn hạn, chùa lại là nơi cưu mang giúp đỡ nhân dân vượt qua đại dịch COVID-19”, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cho hay.

Đặc biệt, các chùa, cơ sở tự viện trong vùng tâm dịch mỗi ngày đã làm hàng ngàn xuất cơm từ thiện yêu thương gửi đến đồng bào khó khăn, những người yếu thế trong xã hội, cũng như quan tâm đến các y, bác sỹ, nhân viên y tế, lực lượng vũ trang, các tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch… thể hiện lòng từ bi của đạo Phật và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Cũng trong văn bản gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố; tăng, ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi toàn thể tăng, ni, phật tử thực hiện nghiêm nội dung Công điện 1063/CĐ-TTg: Ai ở đâu ở đấy; đồng thời, tiếp tục thực hiện chủ trương “ai ở đâu ở yên đấy”, tụng kinh cầu nguyện dịch bệnh sớm tiêu trừ, quốc thái dân an.

Tăng, ni các chùa, cơ sở tự viện tiếp tục tập trung ủng hộ nguồn lực hướng về 19 tỉnh, thành phố phía Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân. Các chùa, cơ sở tự viện trong vùng tâm dịch tiếp tục tích cực hơn nữa tổ chức thực hiện và lan tỏa phong trào “Bữa cơm yêu thương” trong vùng tâm dịch gửi đến đồng bào khó khăn, những người yếu thế trong xã hội an tâm ở yên một chỗ, cũng như quan tâm động viên đến các y, bác sỹ, nhân viên y tế, lực lượng vũ trang, các tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch…

Sự tham gia của các tình nguyện viên tôn giáo là động lực mạnh mẽ để TP HCM chiến thắng dịch bệnh

Vừa qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM, Ban Tôn giáo và Sở Y tế TP HCM, hàng trăm tình nguyện viên là người có đạo đã “cởi áo tu hành, khoác áo blue trắng” tình nguyện lên tuyến đầu tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Cởi áo tu hành xung phong lên tuyến đầu chống dịch ảnh 2

lCác nữ tu Công giáo tham gia hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện quận 11.( Ảnh MTTQ TPHCM)

Các chức sắc, chức việc, tín đồ Phật giáo, Công giáo và Tin lành xung phong tham gia thiện nguyện đã trải qua khóa tập huấn và làm bài kiểm tra trực tuyến do Sở Y tế TP HCM tổ chức, về kỹ năng an toàn, biện pháp “5K” và những kiến thức căn bản trong việc phòng ngừa COVID-19... Các tình nguyện viên đăng ký tham gia hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch trong thời gian 1 tháng hoặc 2 tháng và cam kết thực hiện cách ly 21 ngày tại nhà sau khi kết thúc đợt tình nguyện. Các tình nguyện viên khi tham gia công tác thiện nguyện được cung cấp trang thiết bị bảo hộ y tế, kiểm tra tầm soát SARS-CoV-2… tham gia phòng, chống dịch tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện hồi sức Covid-19.

Ngay sau khi có lời kêu gọi tham gia phong trào, chỉ trong mấy ngày đầu tiên đã có hơn 1.000 chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo trên địa bàn thành phố và các địa phương lân cận đăng ký tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch tại TP HCM. Tuy nhiên, do những quy định liên quan đến độ tuổi, yêu cầu về sức khỏe và nơi cư trú, nên chỉ khoảng 700 người được tuyển chọn. Những tình nguyện viên được lựa chọn đều có sức khỏe tốt, ở độ tuổi từ 18-40, cư trú tại TP HCM. Một số người có kiến thức y khoa và kinh nghiệm trong công tác chăm sóc sức khỏe.

Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

UNICEF đánh giá cao chủ trương, chính sách xuyên suốt của Việt Nam về chăm lo, bảo vệ quyền trẻ em

Thủ tướng đề nghị UNICEF tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật, chuyên môn để Việt Nam có thể đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững liên quan đến trẻ em vào năm 2030. Ảnh: VGP
(PLVN) -  Tiếp tục chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ, thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ), sáng 16/5, tại trụ sở LHQ thành phố New York Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) và Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF).

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5
(PLVN) - Nhiều tỉnh miền Bắc phổ biến có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C. Nam Trung Bộ trở vào mưa rào và dông rải rác; riêng chiều tối và tối cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Cách phòng tránh đuối nước ở trẻ

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Nhiều trường hợp bị ngạt nước được sơ cứu kịp thời nhưng không đúng cách sẽ để lại di chứng về sau, ảnh hưởng đến khả năng vận động, lời nói và sự phát triển của trẻ. Do đó cần chủ động phòng chống đuối nước, không chủ quan ngay cả khi trẻ biết bơi.