Cocobay Đà Nẵng: Cam kết đảm bảo quyền tài sản hợp pháp của Chủ sở hữu trong bất cứ tình huống nào

(PLVN) - Ngày 16/11, tại Khu Nghỉ dưỡng và Nhà ở Cao cấp The Empire, Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô đã tổ chức buổi Hội nghị khách hàng Cocobay 2019.  Động thái này được đánh giá là “dám đối mặt, không trốn tránh” của chủ đầu tư sau khi phát sinh một số vấn đề trong quá trình hoạt động, vận hành.. thời gian qua. 
Hội nghị khách hàng Cocobay 2019 Hội nghị khách hàng Cocobay 2019

Vì thế, đôi bên mong muốn cùng ngồi lại tìm tiếng nói chung, để hướng mục tiêu lâu dài đưa Tổ hợp dự án The Empire trở thành một điểm đến nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn cả trên thị trường quốc tế.

Cùng ngồi lại tìm vướng mắc!

Mở đầu Hội nghị, Chủ tịch HĐQT ông Nguyễn Đức Thành nhấn mạnh, ngọn nguồn của mọi vấn đề qua các giai đoạn liên quan đến dự án, sẽ được trả lời thỏa đáng với hy vọng giúp giải tỏa các thắc mắc và nhận được sự chia sẻ của quý khách hàng.

Cho đến nay, không thể phủ nhận, Dự án Cocobay hiện được đánh giá thuộc nhóm dự án tốt bởi: Pháp lý rõ ràng, minh bạch; Không có nợ xấu ngân hàng; Dự án đang triển khai và tiếp tục triển khai; Quỹ đất, tổng tài sản còn đủ để giải quyết bài toán tài chính.

Cocobay Đà Nẵng: Cam kết đảm bảo quyền tài sản hợp pháp của Chủ sở hữu trong bất cứ tình huống nào ảnh 1
 Ông Nguyễn Đức Thành trực tiếp giải đáp những thắc mắc của khách hàng liên quan đến việc đầu tư Dự án

Chính vì điều đó, Chủ tịch HĐQT ông Nguyễn Đức Thành trải lòng: “Với tinh thần luôn luôn quyết tâm đưa Cocobay thành một Tổ hợp Du lịch và giải trí hàng đầu Việt Nam - Điểm đến của thế giới, tôi cùng với các cộng sự đã nỗ lực hết mình. Nếu buông tay, tôi đã chuyển nhượng dự án từ năm 2018. Tuy nhiên chúng tôi vẫn quyết tâm đi tiếp và từng bước vượt qua mọi khó khăn và vướng mắc. Do tồn tại những yếu tố khách quan liên quan đến thủ tục pháp lý, không kiểm soát được nên có một số điều chúng tôi đã cam kết mà không thực hiện như: chi trả thanh lý, chi trả đúng hạn TNCK. Đến giờ này công ty mới có GPXD, giấy phép mở bán, sổ đỏ của khu nhà ở thấp tầng để đủ cơ sở pháp lý cho việc bán hàng. Còn tòa Coco Wonderland Resort (COR4) mới có GPXD,  trong tháng 11/2019 này sẽ có giấy phép mở bán và sổ đỏ. Như vậy phần kinh doanh bất động sản đã bị trễ ít nhất 6 tháng so với dự tính nên nguồn thu không có. Dự kiến đầu năm 2020 mới có dòng tiền do kinh doanh bất động sản mang lại để thực hiện các cam kết”.

Chia sẻ với Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Thành, anh Long, đại diện cho hàng trăm khách hàng bày tỏ lời cảm ơn việc Công ty đã bố trí buổi gặp gỡ khách hàng. Theo anh, đây là một động thái được nhiều người đánh giá “dám đối mặt, không trốn tránh” của chủ đầu tư. Anh Long ví von, Khu tổ hợp Cocobay Đà Nẵng như ngôi nhà thứ 2 của không chỉ anh mà còn nhiều khách hàng khác nên mọi người đều mong muốn được chủ đầu tư chia sẻ thẳng thắn những khó khăn để cùng nhau “vực dậy” dự án. 

Thay mặt hơn 500 chủ sở hữu (CSH), Anh Long nêu lên 2 vấn đề chính. Hiện tại, nhóm khách hàng đã thanh toán đến 95% giá trị tài sản rất mong nhận quyền sở hữu. Vì thế, họ cần được biết tình trạng pháp lý dự án đến đâu, việc tách sổ đỏ ra khỏi sổ chung và cấp như thế nào?... Việc không trả nợ thu nhập như cam kết, tiền của các CSH bỏ vào dự án đã đi đâu…? Mọi vấn đề cần được trao đổi thẳng thắn, rõ ràng. … “Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng chủ đầu tư, thậm chí lấy số đông để yêu cầu chính quyền TP. Đà Nẵng trả lời cụ thể và giải quyết các quyền lợi liên quan đến doanh nghiệp”, anh Long quả quyết.

Tương tự, luật sư Nguyễn Thanh Huyền (đến từ TP. HCM) đại diện cho 5 chủ sở hữu yêu cầu chủ đầu tư cho biết vướng mắc của dự án hiện nay là gì? Tại sao lại chậm trễ? Lỗi là do tài chính, pháp lý hay vấn đề gì khác? Và đâu là giải pháp...?

Cocobay Đà Nẵng: Cam kết đảm bảo quyền tài sản hợp pháp của Chủ sở hữu trong bất cứ tình huống nào ảnh 2
 Đại diện khách hàng đặt câu hỏi 

4 giải pháp xử lý hướng đến quyền lợi khách hàng

Sau khi ghi nhận những thắc mắc, ông Nguyễn Đức Thành cũng chia sẻ tình hình chung của công ty và cam kết, trong bất cứ tình huống nào, Công ty Thành Đô cũng đảm bảo quyền tài sản hợp pháp của Chủ sở hữu. “Tôi muốn nói thêm, tài sản của quý khách hàng đã có hiện hữu, đã được Chủ đầu tư thực hiện theo đúng pháp luật, đúng mục đích đất sử dụng và tài sản đó hiện nay so với thời điểm mua bán đã có giá trị hơn bởi giá đất của TP. Đà Nẵng tăng, khu vực thực hiện dự án có nhiều thay đổi, đặc biệt Chủ đầu tư đã đầu tư rất nhiều cho hạ tầng, tiện ích, truyền thông”, ông Thành khẳng định.

Trên cơ sở cố gắng để đảm bảo quyền lợi khách hàng, ông Thành đề xuất 4 phương án xử lý. Thứ nhất, theo HĐMB các loại căn hộ được giao dịch theo hình thức Condotel (căn hộ không hình thành đơn vị ở), do đã chuyển đổi quy hoạch nên có một phần các căn hộ được chuyển thành chung cư (hình thành đơn vị ở). Để làm được việc này công ty đã phải bỏ ra quỹ đất rất lớn để làm hạ tầng xã hội. 

Chủ sở hữu có thể chuyển đổi căn hộ condotel của mình thành căn hộ chung cư không có TNCK và công ty chấp nhận chuyển đổi ngang về giá không tính thêm bất kỳ loại phí nào trừ chi phí chuyển đổi theo quy định của Nhà nước và công ty.

Cocobay Đà Nẵng: Cam kết đảm bảo quyền tài sản hợp pháp của Chủ sở hữu trong bất cứ tình huống nào ảnh 3
 Ông Nguyễn Thức Thành chia sẻ với các khách bên lề Hội nghị

Giải pháp 2, hiện tại công ty có một số loại hình BĐS được phép mua bán, đang xây dựng hoặc sắp xây dựng. Công ty đề xuất phương án các chủ sở hữu có thể quy đổi TNCK thành BĐS đang thuộc sở hữu của Thành Đô thành sở hữu của mình, cụ thể như Tòa chung cư Coco Wonderland Resort (COR4): sẽ hoàn thành vào tháng 4/2021; Tòa chung cư 5A và 5B (bên biển) dự kiến sẽ hoàn thành vào quý II/2022. 

Chủ sở hữu có thể quy đổi TNCK thành bất động sản (chung cư hoặc nhà ở thấp tầng) theo nguyên tắc: Ký hợp đồng giao lại tài sản thuộc CSH theo HĐMB đã ký với Chủ đầu tư cho đơn vị quản lý vận hành (được Công ty Thành Đô ủy quyền) trong thời hạn 10 năm với các thỏa thuận cơ bản: 3 năm đầu nhận TNCK cố định 6% /năm; 7 năm tiếp theo hoặc ăn chia theo lợi nhuận theo tỷ lệ 80% của Chủ sở hữu hoặc tiếp tục nhận TNCK cố định 6% năm.

Khoản TNCK chưa nhận cho đến ngày 31/12/2019 và TNCK cố định 6%/năm trong 3 năm đầu tiên sẽ được chiết khấu vào tiền nộp mua BĐS mới. Chủ sở hữu thực hiện theo phương thức này sẽ được Chủ đầu tư chiết khấu phần chi phí hoa hồng cho đại lý đồng thời tuân thủ các điều kiện của HĐMB bất động sản mới.

Giải pháp 3, thanh lý hợp đồng mua bán với 2 phương án.  Phương án 1, công ty sẽ đứng ra thanh lý trên nguyên tắc, trả lại nguyên gốc số tiền mà chủ sở hữu đã đóng sau khi thu hồi phần hỗ trợ lãi suất và chi phí bán hàng cho công ty; Không thu hồi TNCK ứng trước và 15 đêm nghỉ dưỡng mà chủ sở hữu đã sử dụng; Thời hạn thanh toán chậm nhất ngày 30/09/2020. Khách hàng sẽ nhận lãi suất 10%/ năm cho đến ngày nhận được tiền thanh lý.  

Phương án 2, chủ sở hữu tự chuyển nhượng: Công ty chịu trách nhiệm hỗ trợ làm thủ tục. Mọi chi phí liên quan đến chuyển nhượng do CSH chi trả.

Sau 3 giải pháp trên mà các chủ sở hữu không lựa chọn được bất kỳ giải pháp nào thì công ty sẽ bàn giao lại tài sản đã hình thành theo HĐMB. Chủ sở hữu có quyền định đoạt tài sản của mình trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật và chủ đầu tư./.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đà Nẵng: Thiếu căn hộ chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của thị trường

Đà Nẵng thiếu căn hộ chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của thị trường
(PLVN) - Mua nhà cũng được xem là cách lựa chọn và định hình lối sống. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng có hạn, giá nhà ở trung tâm thành phố ngày một đắt đỏ, sở hữu một căn hộ ở ngay trung tâm với đầy đủ tiện nghi đang dần trở thành xu hướng tại Đà Nẵng. Tuy nhiên nguồn cung các căn hộ cao cấp trên thị trường hiện chưa nhiều.

Nâng chuẩn sống – xu hướng mới trên thị trường bất động sản

Kiến trúc xanh, độc đáo của căn hộ biển Wyndham Coast
(PLVN) - Khi không gian sống tại các đô thị ngày càng ngột ngạt thì xu hướng tìm một nơi thoáng mát trong lành để bản thân, gia đình nghỉ ngơi vào dịp cuối tuần là xu hướng của rất nhiều cư dân tại các đô thị lớn. Việc đầu tư các sản phẩm nghỉ dưỡng tại các khu sinh thái biển không chỉ là nơi để nghỉ ngơi lý tưởng, mà còn là sản phẩm đầu tư sinh lời về tương lai lâu dài.

Nhà đầu tư rộn ràng “chuyển khẩu” kinh doanh về shophouse Danko City

Nhà đầu tư rộn ràng “chuyển khẩu” kinh doanh về shophouse Danko City
(PLVN) - Sở hữu những vị trí đắc địa trong khu đô thị, nằm dọc đại lộ chính 30m kết nối toàn khu, các căn shophouse của Danko City đang có sức hút rất lớn với giới kinh doanh và đầu tư. Đặc biệt, chính sách miễn phí 3 năm thuê mặt bằng của CĐT đã khiến các thương hiệu, nhãn hàng nổi tiếng rộn ràng tìm đến đây để đăng kí địa điểm kinh doanh mới.

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 2 - Cuộc đấu giá “tay trái đấu tay phải”

Số 219 Đại lộ Bình Dương là nơi làm việc của nhân viên thuộc THP và hàng chục Cty của gia đình ông Thanh.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh trong số báo trước, khi mà các yếu tố tiên quyết quyết định thành công một cuộc đấu giá như thẩm định giá, xác định giá khởi điểm, phê duyệt phương án đấu giá, xác định tổ chức đấu giá, thẩm định hồ sơ tham gia, giám sát quá trình tổ chức thực hiện... đã có vấn đề thì không nên kỳ vọng vào hiệu quả cuộc đấu giá khu “đất vàng” gần 8ha tại khu An Hải – An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ mang lại.

Loạn tình trạng phân lô tại Bảo Lộc, Lâm Đồng: Cơ chế “hiến đất làm đường” đã bị lợi dụng ra sao?

Một “dự án” trái phép tại Bảo Lộc.
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều đồi chè, cà phê tại vùng chè B’Lao (TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã bị “xẻ thịt” để phân lô, bán nền. Nhiều chủ đất này đã lợi dụng cơ chế “hiến đất làm đường” để xây dựng hệ thống đường nội bộ, “lách luật” cho đủ điều kiện để phân lô, bán nền ồ ạt.

28 sân bay được quy hoạch đến năm 2030

28 sân bay được quy hoạch đến năm 2030
(PLVN) - Ngày 21/6, đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho hay cơ quan này đã hoàn thành và trình Chính phủ dự thảo quy hoạch cảng hàng không toàn quốc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Dự án sắp bàn giao khu vực Hồ Tây hút khách

Dự án sắp bàn giao khu vực Hồ Tây hút khách
(PLVN) -  Theo thông tin chính thức từ chủ đầu tư, dự kiến quý IV/2021 những căn hộ đầu tiên thuộc dự án Tây Hồ Riverview sẽ được bàn giao. Hiện, các hạng mục cuối cùng đang được gấp rút hoàn thiện để chào đón những cư dân tương lai.

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 1 - Hàng loạt dấu hiệu vi phạm ngay từ khâu chuẩn bị đấu giá

Khu đất 8ha có vị trí đẹp nhất nhì Côn Đảo.
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi cuộc đấu giá khu đất gần 8ha tại khu An Hội - An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu đã 3 lần có văn bản chỉ đạo các Sở ngành và Công an tỉnh rà soát kiểm tra nghi vấn thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá này.

Dự án “ma” - cách nhận diện để tránh “tiền mất tật mang”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Dự án “ma” là những dự án không có thật, chỉ tồn tại trên giấy, chưa được bất kỳ cơ quan chức năng nào phê duyệt, không được phép thực hiện mua bán nhưng nhiều chủ đầu tư có mục đích trục lợi mà tiến hành giao dịch trái phép. Việc này đã khiến không ít người dân rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang” khi mua nhà đất mà không tìm hiểu kỹ.

Khu nghỉ dưỡng toàn gỗ ở Bali

Khu nghỉ dưỡng toàn gỗ ở Bali
Mang cảm hứng thân thiện với môi trường tuyệt đối, khu nghỉ dưỡng hạng sang ở Bali sở hữu nội thất ấn tượng làm hoàn toàn bằng gỗ và tre nứa.

Giá tăng ảo, nợ xấu thật

Giá tăng ảo, nợ xấu thật
(PLVN) - Suốt một thời gian dài vừa qua, cùng với biến số COVID-19 khó lường, giá bất động sản cũng trở nên “bất định”.