Cố vấn Mỹ tiết lộ điều bất ngờ tại thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Việt Nam

(PLVN) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 21/3 cho biết, tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Việt Nam hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “một số lựa chọn”.
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton.

Theo hãng tin Yonhap, ông Bolton tiết lộ cụ thể về những sự lựa chọn mà ông Trump đã đưa ra trên bàn đàm phán tại Hà Nội ngày 27 và 28/2 nhằm nỗ lực đạt được một thỏa thuận về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Song, ông khẳng định đó là một “thỏa thuận lớn”. “Tổng thống Trump đã đưa ra cho ông Kim một vài lựa chọn mà ông gọi đó là một thỏa thuận lớn: Triều Tiên từ bỏ tất cả các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo của họ, và đổi lại là một tương lai kinh tế tươi sáng dành cho Triều Tiên”, ông Bolton cho hay.

Dù hội nghị đã kết thúc mà không có thỏa thuận nào được đưa ra nhưng ông Bolton không cho rằng đó là một thất bại.

“Ở nhiều góc độ, tại Hà Nội và thậm chí trước đó tại Singapore, Tổng thống đã mở cánh cửa với Triều Tiên, cho họ thấy rằng họ có thể có tương lai này nhưng phải từ bỏ các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt của mình. Tuy vậy, Triều Tiên đến nay vẫn chưa bước qua cánh cửa đó”, cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ nói.

Ông Bolton cũng cho rằng Trung Quốc có thể đang thực sự nắm giữ chìa khóa đối với vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên nếu họ gây sức ép đủ mạnh đối với Triều Tiên.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.