Cố vấn an ninh Mỹ chỉ trích chiến lược của Nga, Trung Quốc với Châu Phi

(PLO) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton chỉ trích chiến lược của Nga và Trung Quốc "chặn đứng sự tăng trưởng kinh tế ở Châu Phi", đồng thời đưa ra giải pháp của Mỹ. 
Ông John Bolton phát biểu ngày 14/12, hé lộ chiến lược của Mỹ và chỉ trích Nga, Trung Quốc. Ông John Bolton phát biểu ngày 14/12, hé lộ chiến lược của Mỹ và chỉ trích Nga, Trung Quốc.

“Các đối thủ nắm quyền lực, cụ thể là Trung Quốc và Nga, đang nhanh chóng gia tăng sức ảnh hưởng tài chính và chính trị trên khắp châu Phi. Họ đang cố tình và tích cực nhắm mục tiêu đầu tư vào khu vực châu Phi để đạt lợi thế cạnh tranh so với Mỹ", ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ phát biểu.

Trung Quốc nắm vị thế vững chắc ở châu Phi, phần lớn trong việc phát triển cơ sở hạ tầng và kinh tế. Mặc dù Mỹ sẽ gặp khó khăn trong việc làm suy giảm ảnh hưởng của Bắc Kinh với toàn khu vực, sự mất lòng tin vào các chính sách cho vay của Trung Quốc đang hình thành và Bolton cho biết chính quyền Mỹ dự định sẽ tận dụng "sự bất mãn" đó để thay đổi tình hình.

Theo Bolton, các hoạt động của Trung Quốc và Nga đang theo đuổi đã "đe dọa sự độc lập tài chính của các quốc gia châu Phi, ức chế cơ hội đầu tư của Mỹ, can thiệp vào các hoạt động quân sự của Mỹ và đe dọa đáng kể đến lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ”.

Bolton cho biết Mỹ sẽ tập trung vào phát triển kinh tế "cho các chính phủ châu Phi với tư cách là đối tác chiến lược”.

Minh Quốc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.