Có uẩn khúc vụ chậm khởi tố bị can đập phá tài sản hàng xóm

Bị “ghi hình tại trận”, đối tượng đập phá tài sản trong vụ án này khó có thể chối cãi hành vi của mình. Nhưng với việc lấy đi 2 đầu thu camera, đối tượng này sẽ bị “quy” về tội danh nào?

Đại diện VKSND huyện Thanh Oai, Hà Nội cho hay, cơ quan này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố vụ án “hủy hoại tài sản” của gia đình ông Nguyễn Chính Kính (xã Bình Minh) và đang cân nhắc phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can trong vụ án này.

Bị “ghi hình tại trận”, đối tượng đập phá tài sản trong vụ án này khó có thể chối cãi hành vi của mình. Nhưng với việc lấy đi 2 đầu thu camera, đối tượng này sẽ bị “quy” về tội danh nào?

Nhà đã xuống cấp nhưng gia đình ông Kính đã không thể xây nhà mới vì bị hăm dọa.
Nhà đã xuống cấp nhưng gia đình ông Kính đã không thể xây nhà mới vì bị hăm dọa.

Gần 1 năm, chưa thể khởi tố bị can

Ngày 17/2/2012 khi Nguyễn Chính Nghĩa, (SN 1971, thôn Đìa, xã Bình Minh, Huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã cùng một số người kéo đến chửi bới, đập phá tài sản của gia đình ông Kính. Theo gia đình ông Kính, vụ việc xuất phát từ mẫu thuẫn trong tranh chấp đất đai giữa hai gia đình. Tuy tòa án đã có phán quyết cho gia đình ông được tiếp tục sử dụng nhà đất nhưng gia đình anh Nghĩa vẫn liên tục đến đòi đất. Cứ mỗi lần ông Kính khởi công để xây dựng nhà mới thì lại bị anh Nghĩa đến cản trở, gây áp lực đòi đất.

Nhưng toàn bộ hành vi hung hăng đập phá tài sản của Nghĩa đã bị hệ thống camera bảo vệ của gia đình ông Kính ghi lại toàn bộ. Nghĩa còn chạy đến giật 2 đầu thu xuống nhưng hành vi này vẫn bị đầu thu thứ 3 ghi hình “tại trận”. Ngay sau đó, đơn tố cáo Nghĩa cùng toàn bộ đĩa ghi hình đã được gia đình ông Kính gủi đến CA huyện Thanh Oai.

Đã gần 1 năm trôi qua, khi hành vi hủy hoại tài sản trên đây vẫn chưa thấy được xử lý thì gia đình ông Kính vẫn không dám xây nhà mới mà phải sinh sống trong cảnh tạm bợ, đột nát. Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Tiến- Viện trưởng VKSND huyện Thanh Oai - cho biết: “Chúng tôi đã phê chuẩn Quyết định khởi tố vụ án “hủy hoại tài sản” và hiện đang yêu cầu  định giá đầy đủ thiệt hại của vụ án, từ cái mâm, cái bát… bị Nghĩa đập phá để có thể khởi tố bị can một cách chính xác.”  Còn về việc Nghĩa đã lấy 2 đầu thu camera (hóa đơn thể hiện trị giá hơn 4 triệu đồng), bà Tiến cho hay “cái này thì giá trị đã rõ nhưng chúng tôi đang cân nhắc xem quy vào tội danh nào, vì nó giáp ranh quá”.

Trước đó, ông Kính có đơn “tố” Nghĩa có hành vi “cướp tài sản” vì đã xông vào sân, dùng xẻng, búa… khua khoắng đe dọa mọi người khiến mọi người sợ hãi, không dám chống cự rồi mới giật 2 đầu thu camera mang đi. Việc này còn có sự tham gia, giúp sức của nhiều người khác….

Chính quyền địa phương nói gì?

Việc gia đình ông Kính bị cản trở trong việc sử dụng đất đã có từ hơn 20 năm nay, từ sau khi TAND tỉnh Hà Sơn Bình (trước đây) quyết định cho gia đình ông Nghĩa được sử dụng nhà, đất. Nhưng chính quyền địa phương cũng bị “chùn tay” trước những hành động vô lý của gia đình anh Nghĩa. Ông Bùi Văn Oánh- Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh- cho hay, “Gia đình ông Kính là gia đình chính sách, sống trong ngôi nhà đã quá xuống cấp. Chúng tôi đã có kế hoạch làm nhà tình nghĩa cho gia đình ông Kính nhưng thấy vấn đề phức tạp nên lại thôi”.

Bản thân chính quyền đã “ngán” chuyện phức tạp như trên nhưng ông Oánh vẫn nói: “Đất mình, mình ở, mình xây dựng. Ông Kính cứ việc xây nhà, nếu có ai đến ngăn cản, phá rối thì đã có pháp luật nhưng ông Kính đã không kiên quyết xây nhà mới…”.

Việc hủy hoại tài sản đã rõ ràng mà hơn 1 năm nay, đối tượng vi phạm vẫn nhở nhơ ngòai vòng pháp luật thì liệu ông Kính có dám “kiên quyết xây nhà mới” theo lời khuyên của lãnh đạo xã Bình Minh?

Trả lời câu hỏi “tại sao địa phương không tiến hành cấp sổ đỏ cho gia đình nhà ông Kính?”, cả ông Oánh và ông Nguyễn Tiến Quân- cán bộ địa chính xã đều cho rằng, “do đất đang có tranh chấp”. Tuy nhiên, khi chúng đề nghị cho biết, “tranh chấp này là tranh chấp gì, cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết?” thì ông Quân đã không thể trả lời rõ.

Luật sư Dương Kim Sơn - Cty Luật TNHH TGT và Cộng sự (Hà Nội) bình luận: “UBND xã Thanh Oai đã hiểu một cách máy móc về tranh chấp đất đai. Tranh chấp đất giữa gia đình ông Kính và gia đình anh Nghĩa đã được giải quyết dứt điểm bằng bản án đã có hiêu lực từ hơn 20 năm trước. Căn cứ vào bản án này, gia đình ông Kính hoàn toàn có thể được cấp Sổ đỏ. Việc  trì hoãn cấp Sổ đỏ một cách vô lý như trên đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình ông Kính”.

Khoa Lâm

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.