"Có tội với người tiêu dùng khi không giảm giá cước vận tải!"

(PLO) - Giá xăng dầu liên tục giảm nhưng giá cước vận tải chỉ giảm nhỏ giọt, khiến nhiều người tiêu dùng cảm thấy không được tôn trọng.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Liên quan đến giá cước vận tải, nhiều khách hàng cảm thấy bức xúc khi giá xăng dầu cứ khẽ tăng là các doanh nghiệp vận tải đua nhau tăng giá cước ngay lập tức. Còn khi giá xăng dầu giảm thì lại viện đủ lý do và trây ỳ không chịu giảm.

Các doanh nghiệp vận tải lớn như tuyến Bắc Giang, Lạng Sơn, Nam Định, Hải phòng về Hà Nội chưa thấy có doanh nghiệp nào chịu giảm giá cước hoặc giảm cũng không đáng kể so với biến động của giá xăng dầu.

Phản ánh với PLVN, anh Nguyễn Hữu Trung, một người thường xuyên giải di chuyển bằng các phương tiện giao thông vận tải như xe khách, taxi cho biết: Giá cước vận tải giảm như không giảm. Chúng tôi cảm thấy không được tôn trọng. Khi thắc mắc thì họ lý giải là muốn giảm phải trải qua rất nhiều công đoạn, như đăng ký với cơ quan quản lý, phát hành vé rồi niêm yết giá cước… Nhưng tôi có thấy họ bán vé bao giờ đâu. Xe thì luôn nhồi nhét khách. Những ngày như Tết dương lịch vừa qua, chúng tôi đều bị “chém đẹp”. Thật có tội với người tiêu dùng khi không giảm giá cước vận tải!

Sau 13 lần giảm giá liên tiếp, so với ngày 7/7/2014, tổng mức giảm của xăng đã lên tới 8.070 đồng/lít (31,5%); dầu diesel 6.190 đồng/lít (27,2%). Theo tính toán của Cục Quản lý giá, chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 25-35% (xe chạy xăng); 35-45% (xe chạy dầu) giá thành cước vận tải. Như vậy, tới thời điểm này, giá cước vận tải có thể giảm 10-15%.

Theo Sở Giao thông Hà Nội, cùng với diễn biến giảm giá xăng từ tháng 11/2014 đến nay, đã có 69 doanh nghiệp taxi  kê khai giảm giá 500-1.000 đồng/km, tương ứng 4-9% giá cước cũ. 15 hãng vận tải khách cố định cũng đăng ký giảm cước đường dài với mức 10-15% giá vé cũ.

Tuy nhiên, phần lớn doanh nghiệp giảm giá ồ ạt trong tháng 11 -  thời điểm các các sở ngành chức năng tiến hành thanh kiểm tra mạnh. Còn sau đợt giảm giá xăng kỷ lục 2.050 đồng mỗi lít vào ngày 22/12/2014, chưa có nhiều doanh nghiệp điều chỉnh giá.

Theo phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trong chuyên mục Dân hỏi Bộ trưởng trả lời, nếu tính riêng tác động của việc giảm giá nhiên liệu và cố định các yếu tố khác, với mức giảm hiện nay của các hãng vận tải từ trên từ 5-8% là tương đối hợp lí. Tùy từng hãng vận tải khác nhau, tuy nhiên có hãng sẵn sàng giảm chi phí cao hơn mức 8% là bình thường. 

Nhưng với việc giá xăng lại tiếp tục được điều chỉnh giảm mạnh như thời gian vừa qua, đặc biệt là vào ngày 6/1/2015, giá xăng được điều chỉnh giảm 310 đồng/lít, về mức 17.570 đồng một lít thì việc các doanh nghiệp vận tải thời gian này chưa giảm giá cước là một điều khó có thể chấp nhận.

Các doanh nghiệp vận tải khách đều viện lý do, trong năm 2014, họ phải chịu nhiều chi phí đầu vào nhưng không tăng giá vé. Do đó, cần thời gian tính toán lại chi phí, cân nhắc rồi mới quyết định giám giá vé. Doanh nghiệp taxi cũng cho biết, vì tháng 11 vừa qua, hầu hết đã giảm cước nên nếu muốn giảm tiếp thì phải có thời gian. Còn doanh nghiệp vận tải container biện minh: việc giảm giá cước đang được cân nhắc.

Trước tình hình trên, Hiệp hội Vận tải Ôtô Việt Nam cho rằng, cơ quan chức năng cần tiến hành kiểm tra, yêu cầu doanh nghiệp vận tải giảm giá, nếu phát hiện mức giá không hợp lý và doanh nghiệp cố tình trây ỳ./.

Bộ GTVT, Bộ Tài chính "lệnh" giảm giá cước

Ngày 23/12/2014, Bộ GTVT có Công điện số 120/CĐ-BGTVT điện UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị kiểm tra kê khai, niêm yết giá cước, thực hiện giảm giá cước phù hợp với giá nhiên liệu giảm.

Cùng ngày, Bộ Tài chính đã có Công văn 18757/BTC-QLG gửi Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp tục tăng cường quản lý giá cước vận tải bằng xe ô tô.

"Trường hợp quá thời hạn quy định mà các đơn vị này không thực hiện kê khai giảm giá cước theo xu hưởng giảm giá nhiên liệu, xử lý vi phạm theo quy định", chỉ đạo của Bộ Tài chính nêu rõ. 

Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng...

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Minh Anh
Cùng chuyên mục
Giải bài toán chi tiêu thông minh thời Covid

Giải bài toán chi tiêu thông minh thời Covid

(PLVN) - Những lợi ích của thanh toán trực tuyến dần được người dùng đón nhận và tin tưởng hơn. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp thì mở tài khoản/thẻ thanh toán để tận dụng kênh thanh toán này trở nên cần thiết và nhiều lợi ích.

Đọc thêm

Nếu biết dùng thanh toán trực tuyến dễ vậy, tôi đã dùng từ lâu!

Nếu biết dùng thanh toán trực tuyến dễ vậy, tôi đã dùng từ lâu!
(PLVN) - Đó là chia sẻ của nhiều người dùng khi sử dụng ngân hàng trực tuyến Techcombank. Nhanh chóng – An toàn – Thuận tiện là các tiêu chí ngân hàng này hướng đến để gia tăng giá trị cho người dùng. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid, mở tài khoản và thanh toán trực tuyến dễ dàng với nhiều ưu đãi của Techcombank càng trở thành lựa chọn phù hợp cho người sử dụng.

Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy

Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy
(PLVN) - Mỗi mùa Trăng rằm tháng Tám, Marriott Bonvoy lại háo hức được cùng chia sẻ dư vị ngọt ngào tết Trung Thu cổ truyền. Năm nay, 4 khách sạn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt bộ sưu tập lễ hội với những chiếc tránh trung thu tròn vẹn như vầng trăng để bạn cùng thưởng thức bên những người thân yêu.

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ
(PLVN) -  Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai Gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu NHANH, đồng hành PHÁT triển”.

HDBank triển khai loạt chương trình ưu đãi giảm lãi suất vay

HDBank triển khai loạt chương trình ưu đãi giảm lãi suất vay
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phải đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa duy trì, phát triển kinh tế, ngành Ngân hàng nói chung và HDBank nói riêng đã tích cực, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tiếp tục giảm sâu lãi suất cho vay.

Khám phá Friso Gold mới: Đạm sữa phân tử nhỏ giúp bé dễ tiêu hóa

Khám phá Friso Gold mới: Đạm sữa phân tử nhỏ giúp bé dễ tiêu hóa
(PLVN) - Vừa chính thức “lên kệ”, sữa Friso Gold mới ngay lập tức khiến nhiều mẹ “đứng ngồi không yên”, phải tìm hiểu và “chốt deal” liền liền. Thực chất, sản phẩm này có gì đặc biệt? Liệu có tốt các mẹ đang xôn xao? Cùng chúng tôi “soi” Friso Gold mới qua infographic sau!

Đột phá từ FRISO GOLD mới: Nguồn sữa NOVAS chứa đạm nhờ tự nhiên, giúp bé tiêu hóa dễ dàng

Sản phẩm FRISO GOLD Mới cùng công thức cải tiến với nguồn sữa NOVAS chất lượng 100% từ châu Âu.
(PLVN) - Thương hiệu FRISO (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina, Hà Lan) vừa ra mắt dòng sản phẩm FRISO GOLD Mới cùng công thức cải tiến với nguồn sữa NOVAS chất lượng 100% từ châu Âu chứa đạm mềm nhỏ tự nhiên, được sản xuất bằng quy trình LockNutri tiên tiến, giúp bé hấp thu dinh dưỡng nhanh, dễ dàng tiêu hóa.

Trào lưu đổi hàng “cũ người, mới ta”

Trào lưu đổi hàng “cũ người, mới ta”
(PLVN) - Xu thế mua sắm hàng cũ đang ngày một phổ biến với sự hỗ trợ tích cực của mạng xã hội, đặc biệt sau thời điểm Covid-19 buộc người tiêu dùng phải “thắt lưng buộc bụng”.

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Sản phẩm Mixter Fos.
(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.

Hạ Long rộn rã đón khách, bạn đã biết đi đâu, chơi gì chưa?

Hạ Long rộn rã đón khách, bạn đã biết đi đâu, chơi gì chưa?
(PLVN) - Các tín đồ du lịch hẳn rất vui mừng khi biết thông tin tỉnh Quảng Ninh cho phép mở lại các hoạt động du lịch và đón khách ngoại tỉnh từ ngày 11/03. Nếu bạn vẫn chưa biết đi đâu, chơi gì ở Hạ Long mà vẫn đảm bảo an toàn, hãy bỏ túi ngay những gợi ý dưới đây nhé.