Cố tình đăng ký vốn điều lệ “ảo” để “đánh bóng tên tuổi”: Cần tăng nặng mức xử phạt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thời gian qua, thêm một DN không tên tuổi tại Hà Nội công bố tăng vốn điều lệ lên tới hơn 127.900 tỷ đồng (5,5 tỷ USD). Theo chuyên gia pháp lý, cần tính toán giải pháp khắc phục tình trạng DN cố tình “đánh bóng” tên tuổi bằng vốn “trên trời”.

Bất thường, nhưng không bất hợp pháp

DN trên là Cty T.C được thành lập ngày 9/11/2018, ban đầu có vốn điều lệ 132 tỷ. Tháng 6/2019, Cty này đăng ký tăng vốn lên 5,5 tỷ USD và duy trì đến thời điểm hiện tại. Trong đó, 40% CP, tương ứng 51.161 tỷ đồng là “vốn nước ngoài được góp bởi một cá nhân quốc tịch Mỹ”.

Với vốn điều lệ lên tới gần 128.000 tỷ, Cty này là một trong những DN có vốn cao nhất cả nước, chỉ kém Samsung Thái Nguyên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Vingroup. Tuy nhiên, điều đáng nói là Cty này gần như không có hoạt động gì nổi bật trong thời gian qua. Thị trường cũng hầu như chưa biết đến sự tồn tại của DN này.

Vài năm qua, Việt Nam liên tiếp ghi nhận sự xuất hiện của những “siêu doanh nghiệp” có vốn điều lệ rất lớn. Gần nhất là 2 Cty đăng ký vốn thành lập lần lượt 500.000 tỷ đồng và 25.000 tỷ đồng, dù chưa chứng minh được vốn góp. Hay hồi đầu năm 2020 là một DN đăng ký thành lập với vốn điều lệ 144.000 tỷ đồng, nhưng sau đó các cổ đông sáng lập thừa nhận chỉ là… “ghi nhầm”.

LS Nguyễn Văn Tuấn, GĐ Cty Luật TNHH TGS (Đoàn LS Hà Nội) nhận xét, các DN này đăng ký với số vốn lớn như vậy thì quả là một điều bất thường, nhưng không bất hợp pháp. Bất thường ở chỗ số vốn của Cty này cao gấp nhiều lần so với một số tập đoàn lớn như Hòa Phát, Vinamilk, Thaco… Nhưng không hề bất hợp pháp bởi pháp luật hiện không quy định DN phải đăng ký bao nhiêu vốn tối thiểu và tối đa, trừ DN kinh doanh những ngành nghề bắt buộc phải có vốn pháp định tối thiểu như ngân hàng, bảo hiểm…. “Nghĩa là họ không vi phạm Luật Doanh nghiệp và văn bản hướng dẫn thi hành khi thành lập DN”, LS Tuấn nói.

Liệu có kẽ hở nào khi thực tế đã có những đối tượng lợi dụng đăng ký vốn điều lệ cao để lừa đảo? LS Tuấn phân tích: Các quy định pháp luật về DN khuyến khích người dân bỏ vốn kinh doanh và tự kê khai thông tin về vốn điều lệ khi làm hồ sơ đăng ký DN, thay vì trước đây Nhà nước phải kiểm tra, xác minh DN có đủ số tiền đăng ký hay không mới cho thành lập.

Đây là điểm mới của Luật Doanh nghiệp, trách nhiệm của Nhà nước không phải xác minh DN có bao nhiêu tiền, mà nghĩa vụ của DN phải kê khai đúng, Nhà nước áp dụng phương thức “hậu kiểm”, thay vì “tiền kiểm” (Luật Doanh nghiệp quy định thời gian để thành viên góp vốn đủ cho Cty là 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký DN). Bởi lẽ, các cổ đông hay thành viên góp vốn vẫn phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã đăng ký với cơ quan Nhà nước. Nếu các cổ đông, thành viên đăng ký góp vốn điều lệ cao hơn so với thực tế thì trách nhiệm bằng tài sản mà họ phải chịu cũng cao hơn.

Trong trường hợp DN chỉ dùng thông tin đăng ký vốn “khủng” để tạo tiếng vang mà không gây thiệt hại cho ai thì không vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu có hành vi lừa đảo thì sẽ bị xử lý, thậm chí là xử lý hình sự. Nếu trước đây khó phát hiện DN khai khống vốn điều lệ, thì hiện nay, với hệ thống đăng ký kinh doanh trực tuyến sẽ phân loại được các trường hợp bất thường. Về mặt quản lý theo rủi ro, đây là DN có nguy cơ rủi ro cao và trách nhiệm của các cơ quan quản lý là phải giám sát, thanh kiểm tra chặt hơn.

LS Tuấn cho rằng, đây được coi là vụ việc điển hình để nắm rõ bản chất của vốn cam kết góp khi đứng ra thành lập DN. Cơ quan quản lý nếu nhận thấy sự bất thường, thì DN sẽ bị giám sát chặt hơn. “Nên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến nghị để mọi người hiểu vốn điều lệ là cam kết nên cần cân nhắc và thận trọng. Trong quá trình hợp tác, ký kết hợp đồng, cần tìm hiểu rõ lịch sử, uy tín của đối tác, không dựa trên đơn thuần thông tin về vốn điều lệ”, LS nói.

Tìm giải pháp khắc phục

Theo LS Tuấn, có nên bỏ quy định về vốn điều lệ hay không là vấn đề cơ quan lập pháp cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng. Tuy nhiên, với những quy định pháp luật còn vướng mắc, trước hết chúng ta nên tìm cách sửa đổi, bổ sung, khắc phục thay vì xóa bỏ hẳn quy định về vốn điều lệ như một số ý kiến từng nêu.

Để hạn chế tình trạng kê khai vốn ảo, LS Tuấn đề xuất cơ quan quản lý cần hoàn thiện, nâng cao chất lượng, hiệu quả phối hợp trong quản lý, giám sát với DN sau đăng ký thành lập. Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ là đầu mối để sàng lọc, phát hiện các DN có kê khai vốn điều lệ cao bất thường, từ đấy phối hợp để có biện pháp theo dõi, thanh, kiểm tra các DN này sau đăng ký thành lập. Trên cơ sở đó, có cơ chế cảnh báo, phát hiện và ngăn chặn kịp thời sai phạm của DN.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng cần tăng cường các biện pháp tuyên truyền, phổ biến, nâng cao ý thức tuân thủ và chấp hành quy định pháp luật của người dân, DN, nêu ra những hệ lụy, hậu quả của hành vi kê khai vốn ảo là rất lớn với nền kinh tế chung cũng như chính DN đó để răn đe, định hướng hành vi.

Cơ quan chức năng cũng cần xem xét tăng chế tài xử lý đối với hành vi kê khai khống vốn điều lệ, kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký DN. Bởi với mức phạt như hiện nay, DN có các hành vi sai phạm này cũng chỉ phải chịu phạt từ 10 – 20 triệu đồng. Mức xử phạt này khá nhẹ, không “thấm” gì so với “hiệu quả PR” và các ý đồ khác mà nó đem lại với các DN khai khống vốn điều lệ, dẫn đến tình trạng có DN sẵn sàng chịu phạt nhằm đạt được mục đích của mình. “Cần nâng mức xử phạt với hành vi kê khai khống vốn điều lệ”, LS Tuấn kiến nghị

C.Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghỉ hưu trước tuổi theo diện tinh giản biên chế, có được hưởng BHXH một lần không?

Nghỉ hưu trước tuổi theo diện tinh giản biên chế, có được hưởng BHXH một lần không?
(PLVN) -  Bạn đọc từ địa chỉ email hangngoc293…@gmail.com: Tôi sinh ngày 3/5/1968, đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 12/1995, ngạch thủ quỹ, mã số ngạch 06035, tổng thời gian đóng BHXH là 25 năm 4 tháng, thời gian chưa hưởng bảo hiểm thất nghiệp là 12 năm 4 tháng. Tháng 4/2021, tôi bị ốm nên muốn xin nghỉ hưu trước tuổi theo diện tinh giản biên chế, hưởng chế độ BHXH 1 lần. Vậy, trường hợp của tôi có đủ điều kiện hưởng BHXH một lần không?

Thủ tục đăng ký đóng mới bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp

Thủ tục đăng ký đóng mới bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp
(PLVN) -  Bạn đọc Nguyễn Thị Ngọc (Gia Lâm, Hà Nội) hỏi: Công ty tôi trước ở tỉnh Hưng Yên nhưng vừa thay đổi địa chỉ lên quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Cho tôi hỏi, giờ công ty tôi muốn làm hồ sơ đăng ký đóng mới bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động ở địa chỉ mới thì phải làm những giấy tờ gì? Và công ty tôi phải nộp hồ sơ đến đâu?

Con dâu bất hiếu, bố mẹ chồng có quyền đòi lại nhà?

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Việc bố mẹ tặng cho con cái tài sản cụ thể là nhà, đất là một điều diễn ra thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không may người con dâu có thái độ không tốt, không chăm sóc bố mẹ chồng thì liệu bố mẹ chồng có đòi lại được tài sản đã cho hay không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Quy định về mức lương hưu hàng tháng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Thu Hằng (Lục Nam, Bắc Giang) hỏi: Bố tôi sinh năm 1963, đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, bố tôi chỉ được hưởng lương hưu tỷ lệ là 69%. Vậy cho tôi hỏi, vì sao bố tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào?

8 cá thể hổ bị chết, ai là người phải chịu trách nhiệm?

8 cá thể hổ bị chết, ai là người phải chịu trách nhiệm?
(PLVN) - “Việc có đến 08 cá thể hổ bị chết trong quá trình tạm giữ và xử lý vật chứng là thiếu sót rất lớn, thậm chí có thể có những vi phạm của các cơ quan và cá nhân có trách nhiệm, gây ra những phản ứng tiêu cực trong dư luận xã hội.” Thạc sĩ. Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS - Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội – nêu quan điểm.

Công ty nợ đóng tiền BHYT thì phải trả chi phí khám chữa bệnh cho nhân viên

Công ty nợ đóng tiền BHYT thì phải trả chi phí khám chữa bệnh cho nhân viên
(PLVN) - Bạn đọc Trần Đình Trí (Thừa Thiên-Huế) hỏi: Tôi đi làm tại Công ty A được một thời gian nhưng không được phát thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo trả lời của công ty, do công ty nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) nên cơ quan BHXH giữ luôn thẻ BHYT, tuy nhiên thời gian này tôi vẫn được tính là tham gia BHYT, nếu tôi khám, chữa bệnh thì công ty sẽ thanh toán cho tôi các hạng mục được BHYT chi trả.

Thủ tục để người lao động nhận tiền hỗ trợ do COVID-19

Người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng COVID-19 sẽ được hỗ trợ kịp thời.
(PLVN) -  Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 thì trường hợp người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương từ 1 tháng trở lên được hưởng hỗ trợ 3.710.000 đồng/người.

Thủ tục thay đổi tên khai sinh cho con

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Phạm Hương Thủy (trú tại huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) hỏi: Con trai tôi năm nay được 5 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Vì sao học sinh không được mua thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Vũ Mạnh Hùng (Mê Linh, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có 5 người, trong đó có 2 cháu đang đi học. Gia đình tôi muốn tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình cho cả nhà. Tuy nhiên, đại lý thu cho biết 2 cháu nhà tôi phải mua theo đối tượng BHYT học sinh, sinh viên ở trường. Vậy cho tôi hỏi, tại sao học sinh lại không được mua BHYT theo hộ gia đình? Việc học sinh không được mua BHYT theo hộ gia đình được quy định tại văn bản nào?

Chồng lén lút chung sống và con riêng với người khác, pháp luật xử thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bạn đọc Kiều Huỳnh Mai (trú tại quận Bình Tân, TP HCM) hỏi: Vợ chồng bạn tôi đang xảy ra mâu thuẫn rất nghiêm trọng, nguy cơ cao dẫn đến ly hôn. Nguyên nhân do người chồng “lén lút” chung sống và có con riêng với người khác. Xin hỏi, nếu người vợ tố cáo, người chồng và người phụ nữ kia sẽ bị xử lý như thế nào?

Khi nào người lao động được hưởng trợ cấp thôi việc?

Hình minh họa
(PLVN) -  Bà Nguyễn Hoàng Vân (trú tại quận Hà Đông, TP Hà Nội) hỏi: Tôi làm việc tại một công ty may mặc theo hợp đồng với thời hạn 10 tháng. Tuy nhiên, tiền lương hàng tháng công ty luôn trả chậm hơn so với quy định trong hợp đồng và không có lý do chính đáng. Sau khi đã làm việc được 6 tháng, tôi quyết định nộp đơn xin nghỉ việc tại công ty. Vậy xin hỏi, việc tôi chấm dứt hợp đồng như vậy có đúng pháp luật không? Khi nghỉ việc tôi có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

Quy hoạch 1/2000 và những điều cần biết khi mua đất quy hoạch

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) -  Khi mua đất nằm trong diện quy hoạch, bạn cần kiểm tra xem đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm chưa. Nếu UBND cấp huyện chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền hợp pháp đối với mảnh đất đó (chuyển nhượng, mua bán, tặng cho...).