Có thể xử lý hình sự vụ taxi dù tại Phú Thọ

(PLO) - Liên quan đến sự việc báo Pháp luật Việt Nam điện tử phản ánh về tình trạng một số hãng taxi dù hoạt động có dấu hiệu trốn thuế tại địa bàn tỉnh Phú Thọ, phóng viên báo PLVN đã có buổi trao đổi với Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Thọ để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Có thể xử lý hình sự vụ taxi dù tại Phú Thọ

Sở Giao thông vận tải Phú Thọ vào cuộc

Ông Trịnh Văn Trung – Phó Giám đốc Sở GTVT Phú Thọ, khẳng định với PV báo PLVN chắc chắn sẽ xử lý những lỗi vi phạm của các hãng taxi mà báo PLVN đã nêu.

Ông Lục Văn Hoa – Trưởng phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái ( Sở GTVT Phú Thọ) cho biết những thông tin báo PLVN đăng tải về sự việc taxi dù đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Phú Thọ là đúng . Trong năm 2015 tất cả các doanh nghiệp taxi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đều ký cam kết về không cho thuê, mượn đàm. Tuy nhiên, để có thể phân loại, kiểm tra taxi dù rất khó.

Trước thông tin trên, phía Sở GTVT Phú Thọ sẽ đề nghị UBND các huyện tuyên truyền trên các kênh thông tin đại chúng để người dân nhận biết được xe xe taxi không có phù hiệu. Đồng thời, ông Hoa cũng cho biết một phần trách nhiệm của sự việc này thuộc về Cục Tần số, bởi chính Cục tần số là cơ quan cung cấp tần số sóng để các hãng taxi sử dụng đàm.

Có thể xử lý hình sự vụ taxi dù tại Phú Thọ ảnh 1
Một chiếc taxi dù không có phù hiệu đang hoạt động tại thành phố Việt Trì - Phú Thọ

Liên quan đến sự việc này, PV báo PLVN đã nhiều lần liên hệ làm việc với Đại tá Phùng Thế Ngôn - Trưởng Công an Thành phố Việt Trì ( Phú Thọ), tuy nhiên với nhiều lý do khác nhau, ông Ngôn vẫn chưa có bất cứ phát ngôn nào về vấn đề này.

Được biết theo lời kể của những tài xế taxi dù mà PV báo PLVN ghi nhận được thì trong đó có một hãng taxi là của một cán bộ Công an đã về hưu, một hãng taxi là người nhà của một cán bộ Công an đang công tác tại Công an tỉnh Phú Thọ.

Các hãng taxi có nhiều xe taxi không có đầy đủ phù hiệu là: Taxi Việt ( Công ty TNHH một Thành viên Việt Hà); Taxi Oanh Khải ( Công ty Cổ phần và Đầu tư Thuận Phát); Taxi Thanh Tuyền (Công ty TNHH Thanh Tuyền). Thông tin từ Sở GTVT Phú Thọ cho biết hãng Taxi Việt đăng ký hoạt động 32 xe; Taxi Oanh Khải đăng ký hoạt động 35 xe; Taxi Thanh Tuyền đăng ký hoạt động 37 xe. Thế nhưng, theo những tài xế lái xe cho những hãng taxi này thì số lượng thực tế là khoảng hơn 100 xe.

Có thể xử lý hình sự

Trao đổi về vấn đề này với báo PLVN, luật sư Đặng Văn Cường – Văn phòng luật sư Chính Pháp ( Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết: “Nếu những xe taxi dù đó mà hoạt động do hành vi “bán đàm”, hàng tháng vẫn nộp phí cho hãng taxi, vẫn nhân danh hãng taxi để hoạt động thì lỗi vi phạm thuộc về hãng taxi và hãng taxi sẽ là pháp nhân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trong trường hợp hãng taxi có số xe vượt quá số xe đăng ký kinh doanh thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 28, Nghị định số  171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013,  của Chính Phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, cụ thể hành vi “Thực hiện không đúng hình thức kinh doanh đã đăng ký trong Giấy phép kinh doanh vận tải” sẽ chịu mức phạt từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng (điểm d, khoản 4, Điều 28). Ngoài ra, tổ chức có vi phạm sẽ bị hình phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại khoản 5, khoản 6, Điều 28, Nghị định số 171/2013/NĐ-CP.

Đối với hành vi trốn thuế: Nếu các hãng taxi có thu nhập từ hoạt động kinh doanh hợp pháp thì phải nộp thuế theo quy định pháp luật. Nếu trốn thuế thì sẽ bị xử phạt theo hành chính theo quy định tại Điều 13, Thông tư 166/20113/TT-BTC.

Clip: Tâm sự của những tài xế taxi dù trốn thuế tại Phú Thọ

Ngoài ra, hành vi trốn thuế có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 161 Bộ luật hình sự, cụ thể hình phạt quy định như sau:

“Điều 161. Tội trốn thuế

1. Người nào trốn thuế với số tiền từ năm mươi triệu đồng đến dưới một trăm năm mươi triệu đồng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 153, 154, 155, 156, 157, 158, 159, 160, 164, 193, 194, 195, 196, 230, 232, 233, 236 và 238 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số tiền trốn thuế hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm.

2. Phạm tội trốn thuế với số tiền từ một trăm năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng hoặc tái phạm về tội này, thì bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số tiền trốn thuế hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Phạm tội trốn thuế với số tiền từ năm trăm triệu đồng trở lên hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến ba lần số tiền trốn thuế.

Mặt khác, sau khi báo PLVN đăng tải bài viết: “ Tâm sự của những tài xế taxi dù trốn thuế tại Phú Thọ”, thì một số tài xế taxi đã liên hệ với phóng viên và kể rằng đã bị công ty taxi họ đang làm việc cắt đàm và dọa dẫm.

Trước thông tin báo PLVN đăng tải, đề nghị các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc kiểm tra, xử lý những dấu hiệu trốn thuế trong hoạt động doanh nghiệp của những hãng taxi dù. Đồng thời, có biện pháp bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga ra quy định mới về kiểm soát ngoại tệ

Nga ra quy định mới về kiểm soát ngoại tệ
Ngày 23/5, trên trang web của mình, Bộ Tài chính Nga ra thông cáo cho biết, một ủy ban của chính phủ đã nới lỏng quy định bắt buộc bán nguồn thu ngoại hối của các doanh nghiệp xuất khẩu.

Đồng USD suy yếu trở lại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 23/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 102,77 điểm, giảm 0,37 % so với phiên giao dịch trước đó.

Việt Nam nhập siêu 2,7 tỷ USD trong nửa đầu tháng 5

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo thông tin về tình hình xuất nhập khẩu Tổng cục Hải quan mới công bố, nửa đầu tháng 5 (từ ngày 1 đến 15/5), kim ngạch nhập khẩu đạt 15,523 tỷ USD, trong khi xuất khẩu chỉ đạt 12,82 tỷ USD, nhập siêu khoảng 2,7 tỷ USD.

Đồng USD tăng phiên cuối tuần

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay – 21/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 103,03 điểm, tăng 0,3 % so với phiên giao dịch trước đó.