Có thể tăng thuế các mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn vừa ký công văn gửi các Bộ, ngành, Hiệp hội về dự kiến điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn vừa ký công văn gửi các Bộ, ngành, Hiệp hội về dự kiến điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu.
 
Theo Công văn số 4388/BTC-CST, Bộ Tài chính dự kiến điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của một số nhóm mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu như sau:
Thứ nhất, Danh mục các mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu ban hành kèm theo Quyết định số 1380/QĐ-BCT ngày 25/3/201137 của Bộ Công Thương gồm 297 nhóm hàng (3.724 dòng thuế) tập trung chủ yếu vào các nhóm mặt hàng tiêu dùng như: thực phẩm, quần áo, giày dép, hàng may mặc, các sản phẩm sắt, thép, máy móc thiết bị chủ yếu phục vụ tiêu dùng cá nhân như quạt, máy giặt gia đình, máy fax, máy in, máy khâu gia đình, máy tính cá nhân...; các thiết bị điện dân dụng như điện thoại, loa đài, máy ghi âm, băng đĩa, camera...; các phương tiện đi lại như ô tô.
Có thể tăng thuế các mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu ảnh 1
Ô tô nhập khẩu có thể sẽ bị đánh thuế cao hơn

Qua rà soát và đối chiếu với cam kết WTO năm 2011 của các nhóm hàng trong Danh mục cho thấy: 3.406 dòng thuế của các nhóm mặt hàng trong Danh mục có mức thuế suất hiện hành bằng mức cam kết trần WTO 2011; 149 dòng thuế thấp hơn từ 1- 3% so với mức cam kết trần WTO 2011; 169 dòng thuế có mức thuế suất thấp hơn mức cam kết trần WTO 2011 từ 4% trở lên.

Thứ hai, hầu hết các dòng thuế của các mặt hàng trong Danh mục các mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu đã có mức thuế suất bằng với mức trần cam kết WTO 2011 nên không thể điều chỉnh tăng thuế suất. Đối với các dòng thuế hiện đang có mức thuế suất thấp hơn mức cam kết WTO 2011, Bộ Tài chính dự kiến điều chỉnh theo nguyên tắc::

Đối với dòng thuế có mức thuế suất hiện hành thấp hơn 1- 3% so với mức cam kết WTO 2011(149 dòng thuế): do mức chênh lệch so với cam kết trần WTO không nhiều, để tránh tăng số lượng mức thuế suất (Biểu hiện hành đang có 44 mức thuế suất), Bộ Tài chính dự kiến không điều chỉnh tăng thuế suất đối với các dòng thuế này.

Đối với các dòng thuế có mức thuế suất hiện hành thấp hơn mức cam kết WTO 2011 từ 4 % trở lên (169 dòng thuế), trong đó:

Có 158 dòng thuế gồm các mặt hàng là nguyên liệu sản xuất; mặt hàng có tính chất lưỡng dụng (vừa dùng làm hàng tiêu dùng, vừa dùng làm nguyên liệu sản xuất); các mặt hàng trong nước chưa sản xuất được cần duy trì mức thuế suất thấp theo đề nghị trước đây của Bộ ngành: Không điều chỉnh thuế suất vì việc qui định mức thuế suất khác nhau đối với một mặt hàng có tính chất lưỡng dụng rất dễ phát sinh vướng mắc trong thực hiện.

Có 11 dòng thuế có thể xem xét điều chỉnh thuế suất: dự kiến điều chỉnh tăng khoảng 10%.

Theo Dantri.com.vn

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.