Có thể tạm ngừng nhập khẩu gia cầm từ Trung Quốc

(PLO) - Để chủ động đối phó nguy cơ dịch cúm gia cầm, virut H7N9 và các chủng virut nguy hiểm khác lây lan vào Việt Nam, chiều qua (13/2), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã họp khẩn cấp với sự tham dự của đại diện một số tổ chức quốc tế và các Bộ liên quan.
Virut H7N9 có thể lấy lan theo nhiều đường Virut H7N9 có thể lấy lan theo nhiều đường
Sẵn sàng đối phó với virut H7N9
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, thời gian qua, Việt Nam đã theo dõi sát sao tình hình của dịch cúm gia cầm và có nhiều biện pháp để ngăn chặn, đối phó sự lây lan. Tuy nhiên, trước diễn biến của dịch, Việt Nam thấy cần có kế hoạch đồng bộ, có giải pháp hiệu quả hơn và đảm bảo phối hợp triển khai quyết liệt để đảm bảo hạn chế tối đa sự lây lan của virut H7N9 vào Việt Nam và cũng không loại trừ tình huống phải đối phó khi virut H7N9 lây lan vào Việt Nam. 
Sự khác biệt với H5N1 là virut H7N9 tồn tại trên gia cầm, chim hoang dã và môi trường nhưng không có triệu chứng lâm sàng trên gia cầm nên khó phát hiện. Tuy nhiên, có virut cúm là có người nhiễm và tử vong và nguy cơ virut xâm nhập là “từng ngày, từng giờ” nên Bộ trưởng khẳng định: “Việt Nam sẵn sàng làm mọi việc cần thiết để đảm bảo ngăn chặn không cho virut lây lan và đối phó hiệu quả khi virut lây lan vào Việt Nam”. 
Hiện, ở Trung Quốc, virut H7N9 đã lây sang và gây bệnh cho người với tỷ lệ chết cao. Virut H7N9 được phát hiện đầu tiên từ tháng 3/2013 và hiện nay Bộ Y tế Trung Quốc đã ghi nhận 330 ca nhiễm virut, trong đó có hơn 70 ca đã tử vong tại Đại lục, Hồng Kông, Đài Loan. Vi rút này được ghi nhận có ở người và gia cầm tại tỉnh Quảng Tây – giáp 4 tỉnh  phía Bắc Việt Nam. 
Tuy ở Việt Nam chưa phát hiện trường hợp bị nhiễm virut H7N9 nhưng trong điều kiện nhiều gà thải loại được vận chuyển từ phía Bắc xuống phía Nam Trung Quốc có phát hiện loại virut này nên nguy cơ virut H7N9 xâm nhập vào Việt Nam là rất cao, thông qua gia cầm và các sản phẩm gia cầm được nhập khẩu, nhập lậu, Bộ NN&PTNT dự kiến có Chỉ thị “tạm dừng nhập khẩu các loại gia cầm sống và các sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý bằng nhiệt từ Trung Quốc vào Việt Nam".
Giám sát tốt để ngăn chặn lây lan
Dự thảo Kế hoạch ứng phó với dịch cúm gia cầm và các chủng virut cúm gia cầm lây lan vào Việt Nam đang được hoàn thiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để ban hành, dự kiến tuần sau sẽ triển khai ở các địa phương với mục tiêu cuối cùng không có virut H7N9 và những loại virut nguy hiểm khác ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị các Bộ phối hợp chặt chẽ để ngăn chặn sự xâm nhập của virut H7N9 thông qua việc buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới bằng biện pháp “cấm tuyệt đối việc buôn bán, vận chuyện mọi gia cầm dưới mọi hình thức qua biên giới, nhất là từ phía Trung Quốc”. 
Virut H7N9 có thể lấy lan theo nhiều đường như phương tiện, chim di trú nên cần làm tốt công tác giám sát. Hiện Bộ đã cử 18 cán bộ (9 đoàn) về 9 tỉnh biên giới để lấy mẫu tại 60 địa điểm/2 lần/tuần để phân tích, kiểm tra có virut H7N9 ở Việt Nam không cùng nhiều biện pháp khác. Bên cạnh đó, cần cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời cho người dân để cộng đồng chủ động đối phó.
Ở một số địa phương xuất hiện ổ cúm H5N1, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT khuyến cáo người dân thực hiện đúng những qui định về phòng chống dịch, đặc biệt lưu ý thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng để đề phòng sự lây lan của virut và lây nhiễm sang người, các cơ quan chuyên môn cần nghiêm túc giám sát để người tiêu dùng yên tâm sử dụng các sản phẩm gia cầm…
Hương Giang
Cùng chuyên mục
Lý do lùi ngày điều chỉnh giá xăng

Lý do lùi ngày điều chỉnh giá xăng

Các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo sau ngày nghỉ. Do đó, kỳ điều hành ngày 21/5 được lùi sang ngày 23/5...

Đọc thêm

Nghi tinh chất mụn ACNE SKIN SERUM là hàng giả

Tinh chất mụn ACNE SKIN SERUM "nổ" như thuốc đông y điều trị
(PLVN) - Theo bà Nguyễn Thị Hồng Hà, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế Hà Nội: “Công ty này không có thông tin trên hệ thống quản lý của Sở Y tế Hà Nội. Trường hợp không công bố thì sản phẩm tinh chất mụn ACNE SKIN SERUM có thể là một sản phẩm giả”.

Đồng USD tăng trở lại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 19/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 103,78 điểm, tăng 0,53 % so với phiên giao dịch trước đó.

Việt Nam có thêm 6 nhà máy cá tra được phép xuất khẩu sang Mỹ

Với việc thêm 6 nhà máy được vào danh sách chế biến, XK cá tra sang Mỹ sẽ giúp XK cá tra Việt Nam sang thị trường này tăng thêm trong thời gian tới.
(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm Mỹ (FSIS) vừa công nhận thêm 6 nhà máy chế biến cá tra của Việt Nam được phép chế biến, xuất khẩu (XK) sản phẩm cá tra sang thị trường Mỹ.

Giá vàng thế giới giảm, trong nước biến động trái chiều

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng ngày 18/5, giá vàng thế giới giảm khi Fed bày tỏ quan điểm sẽ đối đầu quyết liệt với lạm phát và triển vọng tích cực nâng lãi suất. Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng-giảm trái chiều giữa các thương hiệu.

Đồng USD giảm phiên thứ 3 liên tiếp

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay – 18/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 103,26 điểm, giảm 0,1 % so với phiên giao dịch trước đó .

Săn Jackpot 48 tỷ nhanh chóng trên My MobiFone

Săn Jackpot 48 tỷ nhanh chóng trên My MobiFone
(PLVN) - Giờ đây, người dùng ứng dụng My MobiFone đã có thể tham gia mua xổ số tự chọn Vietlott và nhận thưởng nhanh chóng, an toàn, tiện lợi chỉ với vài thao tác vô cùng dễ dàng trên điện thoại!

Đồng USD tiếp tục giảm nhẹ

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 17/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 104,2 điểm, giảm 0,01 % so với phiên giao dịch trước đó.