Có thể sử dụng thận heo cho người

Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Florida đang khảo sát việc sử dụng thận heo như một bộ khung trên đó thận người có thể được hình thành từ việc tiêm tế bào gốc người.

Trang tin MNT dẫn lời nhóm nghiên cứu cho biết bước đầu tiên trong quá trình này là lấy tế bào da của bệnh nhân suy thận và biến chúng thành tế bào gốc bằng cách thêm một vài dạng hóa chất cũng như bằng cách sử dụng kỹ thuật nuôi dưỡng đặc biệt. Thận heo được tẩy sạch các tế bào để trở thành bộ khung cho tế bào người tăng trưởng. Nhóm nghiên cứu cho rằng công đoạn tẩy sạch tế bào rất quan trọng và cần được thực hiện cẩn thận để tránh gây hại cho cấu trúc cơ quan này cũng như xóa đi các tín hiệu hóa học nhằm phân biệt các dạng tế bào.

Có thể sử dụng thận heo cho người ảnh 1
Giới khoa học đang hướng tới nguồn nội tạng cấy ghép cho người từ heo. Ảnh: CBS NEWS
 

Trưởng nhóm nghiên cứu, GS thận học Edward Ross, giải thích rằng đây là cách sử dụng kiến trúc tự nhiên, gieo mầm cho tế bào da người tăng trưởng. Muốn tế bào da trở thành những cơ cấu của thận - chẳng hạn như mạch máu - những cơ cấu này phải được sắp xếp đúng vị trí ở khung thận heo. Trong nghiên cứu, các quả thận được kết nối với thiết bị bơm và hút chân không nhằm thúc đẩy các tế bào vào đúng vị trí.

Các nhà khoa học đang xem xét quả thận được nuôi phát triển như thế nào nhưng quá trình tương tự đã được thí nghiệm thành công trên chuột hồi năm ngoái. Họ hy vọng nghiên cứu này không những giúp hạ nhiệt tình trạng chờ đợi người hiến tặng để ghép thận cho bệnh nhân mà còn giảm nhu cầu sử dụng thuốc chống đào thải.

Giới khoa học đang hướng tới nguồn nội tạng cấy ghép cho người từ heo. Ảnh: CBS NEWS

Theo Trúc Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tối 15/6 ghi nhận 213 ca nhiễm COVID-19 mới

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Y tế cho biết tối  nay, 15/6, ghi nhận thêm 213 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 402. Bắc Giang vẫn là địa phương có số ca mắc nhiều nhất...

TP Mỹ Tho có 2 ca nghi nhiễm COVID-19

TP Mỹ Tho có 2 ca nghi nhiễm COVID-19
(PLVN) - Qua truy vết ca nhiễm COVID - 19 ở xã Mỹ Hạnh Đông ( TX Cai Lậy), lực lượng chức năng ghi nhận 7 trường hợp F1 ở TP Mỹ Tho, trong đó, mẫu xét nghiệm PCR của 2 người cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Chuyên gia lý giải 4 tác dụng của vaccine phòng COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Ngoài tác dụng giảm số người nhiễm virus, các loại vaccine phòng COVID-19 sẽ giúp làm giảm số trường hợp bị biến chứng nặng do mắc bệnh, giảm số người phải nhập viện điều trị do bệnh nhẹ và giảm nguy cơ tử vong”, GS.TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết.

TP.HCM nghiên cứu cách ly F1 tại nhà

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng: "Trong 2 tuần giãn cách sắp tới, người dân nên hạn chế sinh hoạt, tiếp xúc với người khác, hạn chế di chuyển" - Ảnh: TỰ TRUNG
Theo Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, giải pháp thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nhà là khả thi. Việc cách ly tại nhà sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở chung với người thân.