Có thể giảm khả năng ung thư di căn bằng ăn kiêng

Chế độ ăn ít calo có thể giúp ích cho những người bị ung thư vú
Chế độ ăn ít calo có thể giúp ích cho những người bị ung thư vú
(PLO) - Người ta đã biết rằng hạn chế calo có thể làm tăng hiệu quả của xạ trị, giờ đây các nhà nghiên cứu tin rằng có thể ngăn ngừa ung thư di căn từ vú tới những cơ quan khác trong cơ thể bằng cách hạn chế lượng calo ăn vào.
Nghiên cứu của Trường Đại học Thomas Jefferson (Mỹ), đăng trên tạp chí Breast Cancer, đã sử dụng chuột nhắt để tìm hiểu về tác động của chế độ ăn đến ung thư vú bộ ba âm tính, thể bệnh chiếm khoảng 1/5 số trường hợp ung thư vú. 

Họ thấy rằng khi chuột ăn giảm 30% lượng calo, thì có những thay đổi xảy ra trong cơ thể theo cách tế bào được điều hòa. Những con chuột ăn hạn chế calo sản sinh ra nhiều protein bảo vệ hơn trong các mô quanh khối u, khiến khối u khó di căn hơn.

Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư vú, trong khi thuốc điều trị và steroid dùng cho bệnh nhân xạ trị có thể gây tăng cân. Các nghiên cứu đã cho thấy thừa cân hoặc tăng cân trong khi điều trị có thể dẫn đến hậu quả bệnh xấu hơn.

TS Nicole Simone, tác giả nghiên cứu, cho rằng: “Đó là lý do tại sao việc xem xét tình trạng chuyển hóa khi điều trị cho bệnh nhân bị ung thư là hết sức quan trọng”. Một số nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng hạn chế calo có thể làm tăng hiệu quả của xạ trị.

Nghiên cứu được tiến hành nhằm tìm hiểu xem những chu trình phân tử nào có liên quan khi giảm calo. Các bệnh nhân hiện đang được tuyển vào những thử nghiệm trên người để xác định tác động của hạn chế calo lên việc điều trị.

Tổ chức Charity Breakthrough Breast Cancer rất hoan nghênh nghiên cứu này, nhưng cho rằng đây mới chỉ là giai đoạn ban đầu và còn cần những thử nghiệm trên người.

Đọc thêm

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

Ảnh minh họa

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.