Có thể công chứng, chứng thực tại nhà

Bố tôi muốn lập di chúc bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Xin hỏi bố tôi có thể ủy quyền cho tôi đi yêu cầu công chứng, chứng thực di chúc được không?. Nếu không thì bố tôi phải làm gì khi ông đã quá yếu, không thể rời khỏi nhà?...

Bố tôi muốn lập di chúc bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Xin hỏi bố tôi có thể ủy quyền cho tôi đi yêu cầu công chứng, chứng thực di chúc được không?. Nếu không thì bố tôi phải làm gì khi ông đã quá yếu, không thể rời khỏi nhà?

Theo Khoản 1 Điều 48 của Luật Công chứng năm 2006 thì: “Người lập di chúc phải tự mình yêu cầu công chứng di chúc, không ủy quyền cho người khác yêu cầu công chứng di chúc”. Và theo Khoản 1 Điều 50 Nghị định số 75/2000/NĐ-CP ngày 8/12/2000 về công chứng, chứng thực thì:“Người lập di chúc phải tự mình yêu cầu việc … chứng thực di chúc, không … chứng thực di chúc thông qua người khác”. Như vậy, bố anh phải tự mình yêu cầu công chứng, chứng thực di chúc, không thể ủy quyền cho anh.

Tuy nhiên, trong trường hợp này bố anh có thể yêu cầu công chứng, chứng thực di chúc tại chỗ ở. Bởi theo Khoản 2 Điều 39 của Luật Công chứng thì: “Việc công chứng có thể thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu không thể đi lại được”  hoặc theo Khoản 2 Điều 50 của Nghị định số 75/2000/NĐ-CP thì: “Trong trường hợp tính mạng bị cái chết đe dọa do bệnh tật hoặc nguyên nhân khác mà người lập di chúc không thể đến trụ sở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền… chứng thực thì việc… chứng thực di chúc được thực hiện tại chỗ ở hoặc nơi có mặt của người lập di chúc”.

Thu Hương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.