Cơ sở lưu trú treo sao “chui“ để “móc túi” khách hàng

(PLO) - Ông Vũ Văn Thanh - Vụ trưởng Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch) đã nhận định như vậy khi nói về thực trạng nhiều cơ sở lưu trú đang “móc túi” du khách qua việc gian dối sao, hạng dù đã bị xử phạt.
Mức độ tiện nghi là một trong những tiêu chí để xếp sao cho khách sạn Mức độ tiện nghi là một trong những tiêu chí để xếp sao cho khách sạn

Không chỉ bị xử lý khi cung cấp dịch vụ không cân xứng với nội dung giới thiệu, quảng cáo, một số khách sạn còn tự ý treo sao khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước về du lịch công nhận, xếp hạng.

Không chỉ gian mà còn nhận xằng

Như PLVN đã thông tin, trong số 6 khách sạn bị Tổng cục Du lịch thu hồi sao vừa qua thì tỉnh Quảng Ninh đã có 3 khách sạn là: Hạ Long Pearl, Asean Hạ Long, Starcity Halong Bay. Đến thời điểm hiện tại, các khách sạn nói trên chưa hề được cấp lại quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú, nhưng khi liên lạc vào số máy bàn quầy lễ tân của các đơn vị kinh doanh này thì được trả lời đơn giá vẫn như cũ, không có gì thay đổi. 

“Nếu có tình trạng này thì khách du lịch đã bị cơ sở lưu trú “móc túi” một cách khá nhẹ nhàng. Bởi thực tế, giá phòng khách sạn ở Quảng Ninh loại 3 sao, phòng hạng trung bình sẽ từ 550.000 đồng - 800.000 đồng; phòng VIP giá từ 800.000 đồng - 1.500.000 đồng. Loại 4 sao, phòng trung bình giá từ 1.200.000 đồng - 1.500.000 đồng; phòng VIP từ 2.000.000đồng - 2.500.000 đồng. Nhìn con  số này có thể thấy nếu cơ sở lưu trú không trung thực sao hạng thì du khách có thể bị mất 1 triệu đồng/phòng do chênh lệch giữa 3 sao với 4 sao”, đại diện một công ty du lịch cho biết.

Ngoài việc các khách sạn bị thu hồi sao nhưng vẫn treo biển và thu tiền dịch  vụ như thường, không ít khách sạn còn tự “phong” và treo sao cho cơ sở lưu trú của mình khi chưa được công nhận. Điển hình như Khách sạn Quang Trung (Hải Tiến, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) mới đây đã bị Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa xử phạt 36 triệu đồng vì đã tự ý treo biển khách sạn 3 sao khi chưa được công nhận hạng và không niêm yết giá cả dịch vụ hàng hóa. 

“Đánh du kích”

Trao đổi với phóng viên về thực trạng nói trên, ông Vũ Văn Thanh - Vụ trưởng Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch) thừa nhận tình trạng các khách sạn vi phạm tự ý nhận và treo sao, như trường hợp của Khách sạn Quang Trung (Thanh Hóa) không phải là cá biệt.

“Hiện tượng này xảy ra thường xuyên, ở nhiều tỉnh, đặc biệt là những thành phố lớn có nhiều khách như: Hà Nội, TP HCM,… Thanh tra phạt nhiều rồi, nhưng những khách sạn này rất tinh vi, làm rất nhanh. Những cơ sở này chỉ chờ có cơ hội là treo sao lên một chốc rồi lại cất đi, kiểu “đánh du kích”. Tôi nói ngay như ở Hà Nội, cứ có khách đến họ lại dựng lên, hết khách lại bỏ xuống. Thanh tra đi kiểm tra cũng khó mà phát hiện được, nên bắt cũng khó”, Vụ trưởng Thanh dẫn chứng.

Được biết, việc cấp sao chỉ có thời hạn là 3 năm, nếu trong thời gian đó cơ sở lưu trú không đạt tiêu  chuẩn thì sẽ thu hồi. “Hiện giờ, chúng tôi chỉ mới thu hồi quyết định hạng sao, đó là thu hồi quyết định đã công nhận. Phía Tổng cục Du lịch cũng có văn bản yêu cầu trong vòng 6 tháng, phải chủ động nâng cấp để đạt yêu cầu, nếu không làm được mới hạ hẳn sao, chứ không hạ sao ngay sau khi kiểm tra”, ông Thanh nói thêm. 

Theo quy định, khách sạn được xếp hạng từ 1 đến 5 sao tương ứng với cơ sở vật chất, trang thiết bị, chất lượng phục vụ về ăn, nghỉ, sinh hoạt, giải trí theo tiêu chuẩn của từng hạng, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Theo đó, nếu khách sạn nào không đủ tiêu chuẩn thì phải hạ hạng đúng theo luật định, và khi nào đủ tiêu chuẩn thì lại cấp lại. Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm như tự ý treo, nhận sao không đúng với thực tế hay bị thu hồi sao rồi mà vẫn tự ý treo biển và thu tiền như bình thường thì sẽ phạt theo quy định. 

Khi được hỏi về biện pháp hạn chế tình trạng trên, Vụ trưởng Khách sạn khẳng định: “Hiện nay, ngành du lịch chưa có biện pháp nào đối phó với tình trạng các khách sạn tự nhận và treo sao chui, lừa khách như thế. Các cơ quan phụ trách chỉ có thể chấn chỉnh bằng cách tăng cường, thường xuyên đi kiểm tra, kiểm soát để xử phạt”.

Chênh lệch giá bao nhiêu giữa 3 và 4 sao?

“Nếu có tình trạng này thì khách du lịch đã bị cơ sở lưu trú “móc túi” một cách khá nhẹ nhàng. Bởi thực tế, giá phòng khách sạn ở Quảng Ninh loại 3 sao, phòng hạng trung bình sẽ từ 550.000 đồng - 800.000 đồng/phòng; phòng VIP giá từ 800.000 đồng - 1.500.000 đồng/phòng. Loại 4 sao, phòng trung bình giá từ 1.200.000 đồng - 1.500.000 đồng/phòng; phòng VIP từ 2.000.000đồng - 2.500.000 đồng/phòng. Nhìn con  số này có thể thấy nếu cơ sở lưu trú không trung thực sao hạng, du khách có thể bị mất 1 triệu đồng/phòng do chênh lệch giữa 3 sao với 4 sao”, đại diện một công ty kinh doanh du lịch cho biết.

Phạt nhiều nhưng khách sạn rất  tinh vi!

“Hiện tượng này xảy ra thường xuyên, ở nhiều tỉnh, đặc biệt là những thành phố lớn có nhiều khách như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh,… Thanh tra phạt nhiều rồi, nhưng những khách sạn này rất tinh vi, làm rất nhanh. Những cơ sở này chỉ chờ có cơ hội là treo sao lên một chốc rồi lại cất đi, kiểu “đánh du kích”. Tôi nói ngay như ở Hà Nội, cứ có khách đến họ lại dựng lên, hết khách lại bỏ xuống. Thanh tra đi kiểm tra cũng khó mà phát hiện được, nên bắt cũng khó”, Vụ trưởng Vụ Khách sạn Vũ Văn Thanh.

Nguyễn Chiêm
Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.