Cơ quan thuế “triệt hạ” doanh nghiệp?

(PLO) - Trong khi mọi thông tin liên quan đến DN chưa được rõ ràng, Chi cục thuế Q.6 – TP.Hồ Chí Minh đã vội vàng khóa mã số thuế của Cty TNHH  Thương mại Dịch vụ Xây Dựng Trang Thiên Phát (Cty Trang Thiên Phát) gần một năm nay; thậm chí, còn gửi văn bản đến khắp các chi cục thuế quận, huyện trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh “nói xấu” DN này.
Cơ quan thuế “triệt hạ” doanh nghiệp?

Đủ kiểu “triệt hạ” DN

Cty Trang Thiên Phát được chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu vào tháng 4/2009, hoạt động đa lĩnh vực, có địa chỉ tại số 41, đường số 19, phường 10, Q.6. 

Bà Trần Nguyễn Như Thùy- Giám đốc Cty – cho biết, đầu năm 2013 DN vẫn đang hoạt động bình thường thì ngày 02.04.2013, nhận được giấy mời của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.6, đến để trình bày về việc kinh doanh và hóa đơn GTGT tự in của Cty theo yêu cầu của Chi cục thuế Q.6 nghi vấn DN buôn bán hóa đơn khống. 

Sau hơn 04 tháng điều tra, ngày 29.8.2013, bằng công văn số 1008/CV (KT) gửi Chi cục thuế Q.6, Cơ quan CSĐT Công an Q.6 đã kết luận “…Công ty TNHH TM-DV-XD Trang Thiên Phát do bà Trần Nguyễn Như Thùy là người đại diện pháp luật không có dấu hiệu tội phạm mua bán hóa đơn”. 

Ngày 04.6.2013, bằng thông báo số 165/TB-DNBT-CCT, Chi cục thuế Q.6 ra thông báo về việc kinh doanh bỏ địa chỉ kinh doanh mang theo hóa đơn theo văn bản xác minh ngày 29.5.2013 gửi đến các Chi cục Thuế trong địa bàn TP.Hồ Chí Minh (nơi có DN  mua hàng của Cty Trang Thiên Phát) nói rằng:  

“…Cty Trang Thiên Phát bỏ địa điểm kinh doanh mang theo hóa đơn của Chi cục Trưởng Chi cục thuế Q.6” đồng thời khóa mã số thuế của Cty Trang Thiên Phát. Chi cục thuế Q.6 liệt kê ra 4 hóa đơn không còn sử dụng và 7 hóa đơn đã kê khai thuế đề nghị không chấp nhận hoàn thuế, khấu trừ thuế và hoạch toán chi phí được trừ đối với các hóa đơn có xuất xứ từ Cty Trang Thiên Phát. 

Thuế sai, DN gánh đủ?

Ngày 18.9., Chi cục thuế Q.6 có Quyết định số 11052/QĐ-CCT-KTBT giải quyết khiếu nại Thông báo bỏ địa điểm kinh doanh. Theo quyết định này, ngày 29.5.2013, Chi cục thuế Q.6 đã kiểm tra thực địa tại địa chỉ hoạt động, kinh doanh Cty Trang Thiên Phát. 

Căn cứ vào văn bản cuộc kiểm tra, đại diện Đội kiểm tra thuế số 3 là ông Trương Công Dũng và ông Trương Nhuận Minh và đại diện UBND phường 10 là bà Trần Thị Thanh Tuyên cùng xác nhận, Cty Trang Thiên Phát hoạt động bình thường tại địa chỉ này và có treo biển nhưng không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại địa chỉ số 41, đường số 19, phường 10, Q.6. 

Theo giấy phép mới đăng ký thay đổi lần thứ 11 ngày 19.3.2013, DN chuyển về địa chỉ số 175/32 Tỉnh lộ 10, phường Tân Tạo, Q.Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh nhưng theo xác nhận của UBND phường Tân Tạo lại không có địa chỉ trong giấy phép kinh doanh mới của Cty Trang Thiên Phát. 

Giải thích về địa chỉ trong giấy phép kinh doanh mới, đại diện Cty Trang Thiên Phát cho biết: “Đó là do việc cấp phép giấy chứng nhận đầu tư mới có một phần nhầm lẫn về địa chỉ và đang được đề nghị điều chỉnh. Cụ thể, trong giấy phép ghi địa chỉ số 175/32 Tỉnh lộ 10 nhưng số thực tế là 157/32. Tuy vậy, Chi cục thuế Q.6 đã triệt hạ đường làm ăn của DN khi khóa mã số thuế”. 

Như thế, thực chất là Cty Trang Thiên Phát vẫn đang hoạt động bình thường tại văn phòng và đây cũng là địa chỉ nhà riêng của bà Trần Nguyễn Như Thùy, giám đốc công ty. Phân tích về điều này, một chuyên gia trong ngành thuế đã thẳng thắn cho rằng: 

“Trong trường hợp này ngành thuế đã vi phạm pháp luật. Bởi DN này không hề bỏ trốn hay đã di chuyển địa điểm hoạt động kinh doanh và đang hoạt động bình thường”. Chuyên gia thuế cũng cho biết thêm, mới đây tại Hà Nội đã xảy ra trường hợp tương tự nhưng ngay lập tức Cục thuế TP.Hà Nội chỉ đạo xử lý và Chi cục thuế đã phải công khai xin lỗi DN. 

Cty Trang Thiên Phát đã và đang chịu thiệt hại nặng nề khi mọi hoạt động kinh doanh của công ty bị tạm ngưng và trong đó, chỉ tính riêng tháng 5.2013 doanh thu của công ty đang bị treo gần 14 tỷ đồng, tương đương với thuế GTGT đầu ra là gần 1,4 tỷ liên quan đến thuế VAT đầu vào của các DN đã mua hàng của công ty. 

Bà Trần Nguyễn Như Thùy đã đặt dấu hỏi: “Những tổn thất về danh dự và kinh tế do Chi cục Thuế Q.6 gây ra cho công ty chúng tôi thì ai là người chịu trách nhiệm? Chúng tôi muốn được cơ quan Thuế trả lời những câu hỏi này”./.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Kiểm tra giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu.

Hàng hóa tái nhập để tái chế: Đề xuất không hạn chế thời gian tái xuất

(PLVN) -  Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 08/2015/NĐ-CP, có ý kiến đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo cân nhắc sửa đổi theo hướng không hạn chế thời gian tái xuất với hàng hóa tái nhập để tái chế, doanh nghiệp có thể tùy ý lựa chọn thời gian tái xuất để đăng ký với cơ quan Hải quan.

Đọc thêm

Bán gần 800 triệu cổ phiếu bổ sung gần 8.000 tỷ đồng, Vietnam Airlines “thoát” âm vốn chủ sở hữu

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi phát hành thành công thêm gần 800 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, Vietnam Airlines được bổ sung đáng kể về nguồn vốn và dòng tiền, đảm bảo điều kiện niêm yết trên sàn HOSE, tình hình tài chính được cải thiện đáng kể, tiếp tục mở ra cơ hội để doanh nghiệp vượt qua khó khăn và tạo đà phát triển trong tương lai.

Bình Định tập trung thu hút đầu tư vào 4 nhóm lĩnh vực quan trọng

Một góc TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Trong thời gian tới, tỉnh Bình Định tập trung thu hút đầu tư vào 4 nhóm lĩnh vực quan trọng, gồm: sản xuất công nghiệp nặng quy mô lớn, áp dụng công nghệ cao, công nghệ thông tin; sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; năng lượng tái tạo, nhất là điện gió; các dự án du lịch, nghỉ dưỡng và phát triển đô thị.

Nhận diện thách thức khi đường bay thẳng tới Mỹ

Hôm 23/9, Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng từ Việt Nam đến Mỹ bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner.
(PLVN) -  Bay thẳng thương mại thường lệ sang Mỹ là giấc mơ bấy lâu nay của hàng không Việt Nam. Tuy nhiên, ngoài việc phải vượt qua các yêu cầu khắt khe về an ninh, kỹ thuật,… thì bài toán về tài chính cũng là vấn đề các doanh nghiệp vận tải phải cân nhắc.

Cảng đặc biệt tại Khánh Hòa có thể đón tàu 250.000 tấn

Bến cảng Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) được quy hoạch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội liên vùng.
(PLVN) -  Tại Quyết định 1579/QĐ-TTg về quy hoạch phát triển cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 do Phó thủ tướng Lê Văn Thành ký ngày 22/9/2021, khu bến cảng Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) được quy hoạch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội liên vùng; tiềm năng phát triển thành cảng trung chuyển quốc tế; có bến container, bến cảng khách quốc tế.

Nghe chuyên gia hiến kế chính sách dài hơi cho phát triển kinh tế hậu COVID-19

Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội do Văn phòng Quốc hội (QH) phối hợp với Ủy ban Kinh tế của QH tổ chức.
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, năm 2021, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu chưa bắt nhịp, đồng điệu với kinh tế thế giới. Trong khi kinh tế thế giới và nhiều nước đảo chiều từ tăng trưởng âm của năm 2020 sang tăng trưởng dương năm 2021 thì Việt Nam tăng trưởng năm 2021 dự báo không đạt kế hoạch và tăng không đáng kể so với năm 2020.

Đầu tư, phát triển hệ thống đường cao tốc: Kiến nghị không khống chế tỷ lệ vốn Nhà nước

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế chính sách hiện tại, nhằm triển khai các dự án đường bộ cao tốc theo phương thức PPP trong giai đoạn tới, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét kiến nghị bổ sung, sửa đổi quy định của một số điều Luật và Nghị định liên quan đến phân cấp thẩm quyền cho địa phương trong đầu tư cũng như việc sử dụng NSNN vào các dự án PPP.

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong
(PLVN) - Sáng nay (26/9), tại Khánh Hòa, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức phát động triển khai thi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đầu nối.