Cơ quan thuế khẳng định: Không có sự việc “cán bộ thuế dàn hàng ngang đuổi khách”

(PLO) - Trước thông tin một số báo đưa về việc đội Thuế Liên phường xã Bắc Hà (TP Hà Tĩnh) “dàn hàng chặn khách vào quán ăn”, chiều nay(29/9), Tổng cục thuế đã chính thức khẳng định việc Đoàn chống thất thu của UBND phường Bắc Hà đến để đôn đốc thu thuế với hộ kinh doanh (HKD) Hồ Quang Trường vào sáng ngày 27/9 là có thật, nhưng không có sự việc “cán bộ thuế dàn hàng ngang đuổi khách” như các báo đã đưa tin.

(ảnh minh họa) HKD ăn uống, thương mại, dịch vụ là những đối tượng nằm trong Kế hoạch Chống thất thu thuế theo Quyết định 1353/QĐ-BTC của Bộ Tài chính (ảnh minh họa) HKD ăn uống, thương mại, dịch vụ là những đối tượng nằm trong Kế hoạch Chống thất thu thuế theo Quyết định 1353/QĐ-BTC của Bộ Tài chính

Theo Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh, thời điểm ra kinh doanh của HKD Hồ Quang Trường  là vào ngày 01/10/2015, đến tháng 6/2016 HKD thay đổi địa chỉ kinh doanh có quy mô và diện tích lớn hơn rất nhiều và vị trí kinh doanh thuận lợi hơn nhiều so với địa điểm kinh doanh cũ (Diện tích kinh doanh mới là 108m2, Doanh thu HKD tự kê khai là 108 triệu đồng/ tháng).

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính tại Quyết định 1353/QĐ-BTC ngày 15/6/2016 về ban hành Kế hoạch Chống thất thu thuế đối với lĩnh vực ngoài quốc doanh, HKD ăn uống, thương mại, dịch vụ; Quyết định 18/2016/QĐ-UBND ngày 06/5/2016 của UBND tỉnh Hà Tĩnh quy định Quy chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng, trong đó có phối hợp giữa cơ quan thuế và cơ quan hữu quan trong quản lý thu thuế, Cục Thuế Hà Tĩnh đã có văn bản chỉ đạo  1338/CT-THNVDT ngày 22/6/2016 về việc triển khai chống thất thu ngân sách trong đó có nội dung giám sát hoạt động SXKD, thu nợ thuế lĩnh vực khách sạn, nhà hàng ăn uống.

Từ chỉ đạo của Cục Thuế, các Chi cục Thuế đã tổ chức rà soát nâng mức thuế rất nhiều HKD cho phù hợp thực tiễn SXKD, trong đó có nâng mức thu thuế HKD Hồ Quang Trường kinh doanh ăn uống tại TP Hà Tĩnh. Quá trình quản lý của Đội Thuế Phường có các hồ sơ kèm chứng minh HKD Hồ Quang Trường có mức doanh thu tăng trên 50%, Đội Thuế đã báo cáo và Chi cục Thuế TP Hà Tĩnh chỉ đạo Đội Thuế phường thực hiện đúng quy trình để điều chỉnh lập bộ theo đúng thực tế kinh doanh (thời gian thực hiện điều chỉnh từ ngày 01/7/2016). Số thuế lập bộ sau điều chỉnh là 4.000.000 đồng/tháng. Đội Thuế đã hoàn chỉnh các hồ sơ theo quy trình và  chuyển bộ phận kê khai thực hiện lập bộ ra thông báo bắt đầu từ Quý 3 năm 2016. 

Trong quá trình quản lý, Chi cục Thuế TP đã có thông báo nộp thuế gửi cho HKD (Thông báo 26/TB-CCT ngày 19/7/2016, Thông báo 27/TB-CCT ngày 19/8/2016, Thông báo  30 ngày 20/9/2016) nhưng Chủ hộ không chấp hành nộp theo Thông báo Thuế của Chi cục. Phường Bắc Hà và Đội Thuế phường nhiều lần mời Chủ hộ lên làm việc (Giấy mời 158/GM-UB ngày 03/8/2016 và Giấy mời  170/GM-UB ngày 05/9/2016) yêu cầu Chủ HKD nộp thuế theo Thông báo và đã lập 2 Biên bản làm việc với Chủ hộ về việc nộp thuế ( ngày 08/8/2016 và ngày 08/9/2016) 

Tuy nhiên, qua nhiều lần làm việc, gọi điện đôn đốc và làm các thủ tục theo quy trình quản lý thu nợ thuế, nhưng đến ngày 26/9/2016 Chủ HKD vẫn không chấp hành nộp thuế. 

Vào hồi 06h30 phút ngày 27/9/2016, Đoàn Chống thất thu của UBND phường Bắc Hà (theo Quyết định 79/QĐ-UBND ngày 29/8/2016 của UBND Phường Bắc Hà) gồm: Đội trưởng Đội thuế, Đội Quản lý Đô thị, Công an phường và một số cán bộ thuộc Đội Thuế phường Bắc Hà đã đến để gặp Chủ hộ tại cơ sở kinh doanh để động viên, thuyết phục nộp thuế. 

“Qua báo cáo của Đoàn chống thất thu và một số thông tin liên quan, thì việc Đoàn chống thất thu của UBND phường Bắc Hà đến để đôn đốc thu thuế với HKD Hồ Quang Trường vào sáng ngày 27/9/2016 là có thật, nhưng không có sự việc “cán bộ thuế dàn hàng ngang đuổi khách” như các báo đã đưa tin”- Văn bản của Tổng cục thuế khẳng định.

 Báo cáo của Tổng cục thuế cũng cho biết, sau khi Đoàn xuống đôn đốc nộp thuế, vào hồi  14 giờ 30 phút, ngày 28/9/2016, HKD Hồ Quang Trường đã nộp số thuế nợ là 8.000.000 đồng vào ngân sách và cam kết sẽ nộp thuế tháng 9 theo quy định. Hiện nay hoạt động SXKD của hộ Hồ Quang Trường đã trở lại bình thường. 

Ông Trương Quang Long, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế cũng cho biết thêm,  qua sự việc này, Cục Thuế  Hà Tĩnh đã chỉ đạo Chi cục Thuế TP rút kinh nghiệm và nghiêm túc kiểm điểm Đội trưởng Đội Thuế phường Trần Mạnh Hùng và các cán bộ Thuế liên quan trong công tác thu thuế vì việc thực thi nhiệm vụ thu nợ thuế chưa thực sự phù hợp với thực tế kinh doanh của người nộp thuế và thiếu tế nhị (đôn đốc thu thuế vào thời điểm kinh doanh ăn sáng đông người, HKD đang tập trung vào kinh doanh), đã làm ảnh hưởng hình ảnh cơ quan thuế và cán bộ thuế. 

Cục Thuế Hà Tĩnh cũng cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong ngành Thuế Hà Tĩnh thực hiện nghiêm túc việc quản lý, thu nợ thuế đúng quy trình, quy định của pháp luật và của ngành dọc cấp trên, tuyệt đối không được gây khó khăn, cản trở làm ảnh hưởng đến SXKD của người nộp thuế, vi phạm quy định, quy trình quản lý thuế và đạo đức cán bộ thuế. Trường hợp cán bộ thuế vi phạm sẽ phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.