Cơ quan điều tra chuyển hồ sơ sang VKSND vụ “Phó trưởng Công an xã bị tố lừa đảo”

(PLO) - Báo PLVN đã có bài viết phản ánh về việc “Phó trưởng Công an xã bị tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của một doanh nghiệp trên địa bàn xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên (Hà Nội). Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Xuyên đã chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản sang VKSND cùng cấp để phối hợp điều tra…
Cơ quan điều tra chuyển hồ sơ sang VKSND vụ “Phó trưởng Công an xã bị tố lừa đảo”

Trước đó, phóng viên Báo PLVN đã về xã Khai Thái xác minh đơn tố cáo của Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Nam Thăng Long Hà Nội (Cty Nam Thăng Long) đối với ông Nguyễn Văn Chung – Phó trưởng Công an xã Khai Thái nắm bắt được nhu cầu cần thuê bến bãi để chứa nguyên vật liệu sản xuất của doanh nghiệp nên ông Nguyễn Văn Chung, Phó trưởng Công an xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên đã đến Cty Nam Thăng Long để trao đổi với ông Nguyễn Văn Lam - Chủ tịch HĐQT để nói rằng, nếu công ty muốn sử dụng bến bãi ở ven sông Hồng, thôn Lập Phương, xã Khai Thái thì phải đưa cho ông Chung 1 tỷ đồng (đặt cọc trước 500 trăm triệu đồng) và hai bên làm hợp đồng cho thuê bến bãi giữa ông Chung và Cty Nam Thăng Long… Đồng thời ông Chung hứa hẹn sẽ làm thủ tục pháp lý của khu đất ven sông Hồng, thôn Lập Phương cho Cty Nam Thăng Long được quyền sử dụng đất với thời hạn 30 năm. 

Theo tìm hiểu được biết, trên thực tế khu đất tại ven sông Hồng, thôn Lập Phương, xã Khai Thái là khu đất công đang được thôn Lập Phương và UBND xã Khai Thái quản lý. Như vậy, việc ông Nguyễn Văn Chung (vợ là bà Nguyễn Thị Lân) đã tự ý ký hợp đồng bến bãi cho Cty Nam Thăng Long thuê với thời hạn 30 năm là có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Điều đáng nói việc làm vi phạm pháp luật của vợ chồng ông Nguyễn Văn Chung có được lãnh đạo thôn Lập Phương và lãnh đạo UBND xã Khai Thái “bật đèn xanh”? Bởi khu đất công này đang được thôn và UBND xã quản lý, nhưng lại để cho vợ chồng ông Chung ký hợp đồng cho thuê bến bãi để lừa doanh nghiệp hơn 1 năm trời mà không bị phát hiện? Chỉ đến khi doanh nghiệp nghi ngờ bị vợ chồng ông Chung lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên Cty Nam Thăng Long gửi đơn tố cáo ông Chung đến ông Nguyễn Viết Thắng- Chủ tịch UBND xã Khai Thái, nhưng sự việc không được ông Thắng báo cáo với cơ quan có thẩm quyền để xử lý, mà lại lờ đi như không có chuyện gì?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Vĩnh - Trưởng phòng TN&MT huyện Phú Xuyên, cho biết: “Hiện nay khu đất ven sông Hồng, thôn Lập Phương chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất cho bất kỳ cá nhân nào được phép sử dụng. Việc ông Chung tự ý ký hợp đồng khu đất công cho doanh nghiệp thuê là vi phạm pháp luật. UBND xã phải có trách nhiệm quản lý, khi để xảy ra sự việc Chủ tịch UBND xã Khai Thái phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý”.

Đại diện Cty Nam Thăng Long trình bày, khi phát hiện ra ông Chung lừa tiền của doanh nghiệp, công ty đã nhiều lần đòi nhưng ông Chung không trả số tiền 500 triệu, mà còn thách thức có người quen làm lãnh đạo Công an huyện Phú Xuyên nên không sợ bị xử lý?!

Được biết, Công an huyện Phú Xuyên đã nhận được đơn tố cáo của Cty Nam Thăng Long cách đây nhiều tháng, tuy nhiên, chỉ đến khi Báo Pháp luật Việt Nam thông tin phản ánh về vụ việc này Công an huyện Phú Xuyên mới chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp để phân công kiểm sát viên phối hợp điều tra.

Trong buổi làm việc với phóng viên, Thiếu tá Nguyễn Hồng Quang - Phó Đội trưởng Đội điều tra Tổng hợp Công an huyện Phú Xuyên cho biết: “Công an huyện bắt đầu điều tra từ ngày 20/3 và có thông báo cho VKSND cùng cấp. Nhưng đến ngày 29/5/2018 Cơ quan điều tra thấy có dấu hiệu phạm tội lừa đảo trong vụ việc này nên đã chuyển hồ sơ sang VKSND huyện Phú Xuyên để phân công kiểm sát viên phối hợp điều tra”.

Xác nhận với phóng viên, ông Nguyễn Văn Lợi – Viện trưởng VKSND huyện Phú Xuyên, cho biết: “Viện mới nhận được hồ sơ vụ việc và đã ra thông báo phân công kiểm sát viên phối hợp với Cơ quan điều tra để xử lý…”. 

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).