Cơ quan điều tra chuyển hồ sơ sang VKSND vụ “Phó trưởng Công an xã bị tố lừa đảo”

(PLO) - Báo PLVN đã có bài viết phản ánh về việc “Phó trưởng Công an xã bị tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của một doanh nghiệp trên địa bàn xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên (Hà Nội). Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Xuyên đã chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản sang VKSND cùng cấp để phối hợp điều tra…
Cơ quan điều tra chuyển hồ sơ sang VKSND vụ “Phó trưởng Công an xã bị tố lừa đảo”

Trước đó, phóng viên Báo PLVN đã về xã Khai Thái xác minh đơn tố cáo của Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Nam Thăng Long Hà Nội (Cty Nam Thăng Long) đối với ông Nguyễn Văn Chung – Phó trưởng Công an xã Khai Thái nắm bắt được nhu cầu cần thuê bến bãi để chứa nguyên vật liệu sản xuất của doanh nghiệp nên ông Nguyễn Văn Chung, Phó trưởng Công an xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên đã đến Cty Nam Thăng Long để trao đổi với ông Nguyễn Văn Lam - Chủ tịch HĐQT để nói rằng, nếu công ty muốn sử dụng bến bãi ở ven sông Hồng, thôn Lập Phương, xã Khai Thái thì phải đưa cho ông Chung 1 tỷ đồng (đặt cọc trước 500 trăm triệu đồng) và hai bên làm hợp đồng cho thuê bến bãi giữa ông Chung và Cty Nam Thăng Long… Đồng thời ông Chung hứa hẹn sẽ làm thủ tục pháp lý của khu đất ven sông Hồng, thôn Lập Phương cho Cty Nam Thăng Long được quyền sử dụng đất với thời hạn 30 năm. 

Theo tìm hiểu được biết, trên thực tế khu đất tại ven sông Hồng, thôn Lập Phương, xã Khai Thái là khu đất công đang được thôn Lập Phương và UBND xã Khai Thái quản lý. Như vậy, việc ông Nguyễn Văn Chung (vợ là bà Nguyễn Thị Lân) đã tự ý ký hợp đồng bến bãi cho Cty Nam Thăng Long thuê với thời hạn 30 năm là có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Điều đáng nói việc làm vi phạm pháp luật của vợ chồng ông Nguyễn Văn Chung có được lãnh đạo thôn Lập Phương và lãnh đạo UBND xã Khai Thái “bật đèn xanh”? Bởi khu đất công này đang được thôn và UBND xã quản lý, nhưng lại để cho vợ chồng ông Chung ký hợp đồng cho thuê bến bãi để lừa doanh nghiệp hơn 1 năm trời mà không bị phát hiện? Chỉ đến khi doanh nghiệp nghi ngờ bị vợ chồng ông Chung lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên Cty Nam Thăng Long gửi đơn tố cáo ông Chung đến ông Nguyễn Viết Thắng- Chủ tịch UBND xã Khai Thái, nhưng sự việc không được ông Thắng báo cáo với cơ quan có thẩm quyền để xử lý, mà lại lờ đi như không có chuyện gì?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Vĩnh - Trưởng phòng TN&MT huyện Phú Xuyên, cho biết: “Hiện nay khu đất ven sông Hồng, thôn Lập Phương chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất cho bất kỳ cá nhân nào được phép sử dụng. Việc ông Chung tự ý ký hợp đồng khu đất công cho doanh nghiệp thuê là vi phạm pháp luật. UBND xã phải có trách nhiệm quản lý, khi để xảy ra sự việc Chủ tịch UBND xã Khai Thái phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý”.

Đại diện Cty Nam Thăng Long trình bày, khi phát hiện ra ông Chung lừa tiền của doanh nghiệp, công ty đã nhiều lần đòi nhưng ông Chung không trả số tiền 500 triệu, mà còn thách thức có người quen làm lãnh đạo Công an huyện Phú Xuyên nên không sợ bị xử lý?!

Được biết, Công an huyện Phú Xuyên đã nhận được đơn tố cáo của Cty Nam Thăng Long cách đây nhiều tháng, tuy nhiên, chỉ đến khi Báo Pháp luật Việt Nam thông tin phản ánh về vụ việc này Công an huyện Phú Xuyên mới chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp để phân công kiểm sát viên phối hợp điều tra.

Trong buổi làm việc với phóng viên, Thiếu tá Nguyễn Hồng Quang - Phó Đội trưởng Đội điều tra Tổng hợp Công an huyện Phú Xuyên cho biết: “Công an huyện bắt đầu điều tra từ ngày 20/3 và có thông báo cho VKSND cùng cấp. Nhưng đến ngày 29/5/2018 Cơ quan điều tra thấy có dấu hiệu phạm tội lừa đảo trong vụ việc này nên đã chuyển hồ sơ sang VKSND huyện Phú Xuyên để phân công kiểm sát viên phối hợp điều tra”.

Xác nhận với phóng viên, ông Nguyễn Văn Lợi – Viện trưởng VKSND huyện Phú Xuyên, cho biết: “Viện mới nhận được hồ sơ vụ việc và đã ra thông báo phân công kiểm sát viên phối hợp với Cơ quan điều tra để xử lý…”. 

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.