Cổ phiếu được bán tháo “bừa bãi” ở mức giá thấp

Phiên hôm nay có thể là điểm rơi của tâm lý sau những diễn biến bất lợi liên tục trên thị trường chứng khoán quốc tế.

Phiên hôm nay có thể là điểm rơi của tâm lý sau những diễn biến bất lợi liên tục trên thị trường chứng khoán quốc tế.

Thị trường Mỹ có 3 phiên giảm mạnh liên tục và đặc biệt là phiên bất thường đêm qua. Không rõ có nhà đầu tư trong nước nào đủ kiên nhẫn ngồi theo dõi hết diễn biến của thị trường Mỹ đêm qua hay không, nhưng mức sụt giảm trong phần lớn thời gian của phiên có thể làm choáng váng những người kiên định nhất.

Các nguyên nhân về biến động giảm trên 8% của DJI đêm qua vẫn chưa có kết luận cuối cùng nhưng mức giảm đồng loạt trên 3% chốt phiên với các chỉ số chính và thị trường châu Á đỏ rực sáng nay cũng đủ sức nặng để tạo ra sự lo lắng.

Thị trường trong nước sáng nay có sự phản ứng khá mạnh theo hướng tiêu cực. Tốc độ tháo chạy thực sự đáng “nể” với khoảng 1.900 tỷ đồng giá trị tính đến phút thứ 37 của đợt hai. VN-Index mức thấp nhất tụt xuống 536,51 điểm, tương đương giảm 2,14% so với mức mở cửa và giảm 2,37% so với đóng cửa phiên trước.

Thực tế VN-Index mở cửa hôm nay giảm nhiều hơn mức 1,29 điểm được thể hiện trên bảng điện tử. Tuy nhiên điều đó cũng không quan trọng vì cơn lũ xả hàng ồ ạt đến trong ngay những phút đầu tiên của đợt khớp lệnh liên tục. Chỉ trong khoảng 10 phút của thời khắc hoảng loạn nhất với mức giảm từ 10 - 13 điểm của chỉ số, giá trị khớp đạt gần 700 tỷ đồng.
Với những người bán, vẫn  chưa biết  việc tháo hàng ồ ạt giá thấp hôm nay là đúng hay sai
Với những người bán, vẫn chưa biết việc tháo hàng ồ ạt giá thấp hôm nay là đúng hay sai

Tuy nhiên thống kê tình trạng giao dịch với một số blue-chip, trong thời gian “khủng hoảng” này, gần như toàn bộ lượng giao dịch là kết quả của lệnh bán khớp vào dư mua, nhất là ở các mã giảm sàn. Với những người chờ đợi để mua vào, hôm nay có lẽ đã có một bữa tiệc thật sự khi hàng hóa được tháo “bừa bãi” ở các mức giá thấp, bất kể cung cầu ra sao.

Với những người bán, vẫn chưa biết việc tháo hàng ồ ạt giá thấp hôm nay là đúng hay sai. Thị trường mới chỉ cho thấy một điều: Bên mua vẫn sẵn sàng giúp họ thoát khỏi thị trường ở mức giá thấp. Gần 106 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được sang tay trong giao dịch khớp lệnh hôm nay là một kỷ lục kể từ tháng 10 năm ngoái. Nếu tính toàn phiên cả hai sàn, con số 195 triệu đơn vị với gần 6.800 tỷ đồng cũng là một kỷ lục kể từ thời điểm đó.

Nhìn từ góc độ tích cực, dòng vốn lao vào đỡ ở các mức giá thấp là rất đáng kể. Thị trường luôn tồn tại các quan điểm trái ngược nhau khi đánh giá về khối lượng: Nếu ảnh hưởng từ thị trường thế giới là điều ai cũng biết và theo lý thông thường người ta muốn thoát ra, vậy lượng tiền lớn của hôm nay đến từ đâu?

Hành động bán có thể dễ lý giải từ hành động chốt lời, cắt lỗ, chấp nhận thoát ra khi mất phương hướng… Khoảng 1.900 tỷ đồng, tương đương 59,4 triệu đơn vị được “quăng” ra trong đợt mở cửa và 37 phút đầu đợt hai. Quy mô này không hề nhỏ chút nào và những ai muốn chạy đã chạy.

Nửa tiếng tiếp theo cho thấy lực bán tháo đã giảm. Bằng chứng là các hành động mua chủ động (khớp vào dư bán) chiếm ưu thế và thể hiện là chỉ số được “vớt” lên trên 544 điểm, tương đương phục hồi gần 7,8 điểm so với đáy. Hơn 823 tỷ đồng đã được bơm tiếp vào để đẩy giá lên.

Khoảng 15 phút cuối cùng của đợt hai là tình trạng giằng co: Bên bán đã bình tĩnh hơn và dĩ nhiên bên mua cũng cân nhắc khi hàng không còn được “khuyến mại” nhiều nữa. Chỉ số đi ngang khá hẹp và chấm dứt một ngày “vàng” của những trader lão luyện đảo hàng với khả năng chớp từ 5% - 10% trong phiên.

Về góc độ kỹ thuật, một sự trùng hợp là chỉ số giảm mức thấp nhất đã kiểm tra lại đường kháng cự cũ với hai đỉnh của tháng 1 và tháng 3 vừa qua. Tuy nhiên trong nhiều bối cảnh, phân tích kỹ thuật hay các mô hình giá không quan trọng bằng sự kiện. Hôm nay có lẽ thị trường bị ảnh hưởng bởi sự kiện nhiều hơn.

Nhà đầu tư sẽ có hai ngày nghỉ để bình tĩnh đánh giá lại tình huống bất thường này.
Theo Lan Ngọc
VnEconomy

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.