Cổ phiếu dầu khí lên theo giá dầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Giá dầu và giá khí thời gian qua tăng đã kích thích các cổ phiếu ngành này trên thị trường chứng khoán trong nước tăng mạnh. Có thể vì thế, các nhà đầu tư đã thi nhau “lướt sóng”.
Trong số các mã cổ phiếu ngành dầu khí tăng mạnh có cổ phiếu của GAS và thiết lập đỉnh giá mới. Ảnh minh họa Trong số các mã cổ phiếu ngành dầu khí tăng mạnh có cổ phiếu của GAS và thiết lập đỉnh giá mới. Ảnh minh họa

Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng mạnh

Đầu tuần qua, giá dầu Brent tăng lên mức hơn 85 USD/thùng. Còn nhớ vào cuối quý I/2020, giá dầu xuống mức 0 đồng. Thế nhưng, giá dầu nay lên cao trong nhiều tháng qua và chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt” là một bất ngờ đối với ngay cả những nhà nghiên cứu về thị trường dầu khí.

Đối với thị trường khí, giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) trên toàn cầu gần đây tiếp tục tăng. Giá hợp đồng giao tháng 11/2021 trên sàn TTF của Hà Lan đạt 113,3 USD/MWh, tăng khoảng 400% so với đầu năm và là mức cao nhất từ trước tới nay. Giá khí đốt giao tháng 11/2021 tại châu Âu tăng lên 117 euro/MWh, từ mức 15 euro/MWh so cách đây 6 tháng.

Những thông tin trên đã kích thích nhóm cổ phiếu dầu khí đua nhau tăng mạnh trong thời gian qua. Cụ thể, chốt phiên 18/10, cổ phiếu GAS của Tổng Công ty Khí Việt Nam tăng mạnh 4,02%, lên 116.500 đồng/cổ phiếu, vượt qua vùng đỉnh lịch sử 113.800 đồng/cổ phiếu được lập hồi tháng 4/2018; BSR của Công ty CP Lọc hoá dầu Bình Sơn tăng 3,93% lên 23.800 đồng/cổ phiếu, tiếp tục lập đỉnh giá mới trong vòng 1 năm qua. PVD của Tổng Công ty Khoan và Dịch vụ dầu khí tăng 4,23% lên 25.900 đồng/cổ phiếu; PVS của Tổng Công ty Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí tăng 2,79%; OIL của Tổng Công ty Dầu Việt Nam tăng 2,67%.

Theo nhận định của Alpha Invest Việt Nam (công ty nhận định thị trường hàng đầu thế giới có trụ sở ở Mỹ), giá dầu sẽ là động lực dẫn dắt đà tăng của nhóm cổ phiếu ngành Dầu khí trong giai đoạn cuối năm nay và quý I/2022, bất chấp những khó khăn của làn sóng COVID-19.

Giá dầu tăng tích cực không chỉ tác động đến giá cổ phiếu dầu khí trong ngắn hạn mà sẽ còn cải thiện nền tảng cơ bản của các doanh nghiệp trong ngành thời gian tới vì đây sẽ là động lực để tái khởi động lại các dự án lớn trong ngành Dầu khí ở Việt Nam cũng như khu vực và thế giới.

Nhà đầu tư bắt đầu thận trọng

Theo tìm hiểu của PLVN, thời gian qua, trong khi nhiều hoạt động kinh tế chịu ảnh hưởng nặng bởi nhiều địa phương thực hiện các biện pháp phong toả do dịch Covid-19 thì trên thị trường chứng khoán lại diễn ra các hoạt động sôi động. Hàng loạt công ty chứng khoán đều ghi nhận mức doanh thu và lợi nhuận kỷ lục trong quý III năm nay.

Nhiều nhà đầu tư trước đây thay vì quan tâm đến lĩnh vực bất động sản, xây dựng thì nay đổ dồn vào lĩnh vực chứng khoán. Trong đó, một trong những mã cổ phiếu “nóng” nhất của thị trường chứng khoán là nhóm ngành Dầu khí.

“Thời gian qua, mã cổ phiếu nhóm ngành Dầu khí tăng cao và tăng đều. Chúng tôi quan tâm và nhiều lần đầu tư “lướt sóng” các mã này và kiếm lợi nhuận”, một nhà đầu tư cho biết.

Theo người này, do các mã dầu khí lên xuống theo giá dầu thế giới, bởi vậy hiện nay dù các mã dầu khí đang ở mức cao và đang lên, nhưng cũng có một số nhà đầu tư bắt đầu có tâm lý lo ngại giá dầu khí đã lên đến ngưỡng. “Nhiều người bắt đầu thận trọng vì cổ phiếu nhóm dầu khí đã lên cao lịch sử trong vài năm qua”, người này nhận định.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, nhóm cổ phiếu ngành Dầu khí vẫn có thể tăng lên nữa trong thời gian tới. Hiện nay, giá dầu đang ở mức khoảng 85 USD/thùng, nhưng nhiều chuyên gia và tổ chức đánh giá đợt này giá dầu có thể đạt mức 100 USD/thùng, thậm chí hơn.

Đồng quan điểm trên, Alpha Invest nhận định rằng, hưởng lợi từ đà tăng tích cực của giá dầu, cùng động lực tăng trưởng dài hạn của mảng khí LNG, mục tiêu của GAS sẽ từ 127.000 – 150.000 đồng/cổ phiếu theo diễn biến giá dầu Brent từ 85 – 100 USD/thùng.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục
Tín dụng đen “núp bóng” cho vay trực tuyến, cho vay qua các ứng dụng.

Khó triệt tín dụng đen do có cung - cầu trong xã hội

Mặc dù chế tài xử lý tội cho vay lãi nặng - cách gọi của tín dụng đen khá nặng (phạt hành chính lên tới 1 tỷ đồng hoặc thậm chí kết án phạt tù tới 3 năm), nhưng tín dụng đen vẫn tồn tại mang tính khách quan và khó để xóa bỏ hoàn toàn do mối quan hệ cung - cầu của xã hội.

Đọc thêm

Hướng tới mục tiêu 100% doanh nghiệp dùng hóa đơn điện tử

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại Hội nghị

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, sự kiện kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT) mới chỉ là bước khởi đầu, ngành Thuế vẫn còn nhiều việc phải làm ở phía trước để bảo đảm đạt được mục tiêu 100% doanh nghiệp (DN) sử dụng HĐĐT trên toàn quốc đến 30/6/2022.

Chuyển đổi số ngành ngân hàng: Không chỉ là số hóa sản phẩm

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng, Kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đặt mục tiêu phát triển các mô hình ngân hàng số, gia tăng tiện ích, trải nghiệm khách hàng. Đồng thời, chuyển đổi số ngành ngân hàng phải lấy khách hàng làm trung tâm…

Còn dư địa giảm lãi suất cho vay?

Giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc sẽ có thêm nguồn tiền cung ứng cho nền kinh tế.
(PLVN) -  Theo Nhóm nghiên cứu Trường Đại học kinh tế Quốc dân (NEU), mặc dù lãi suất cho vay đã được giảm nhưng vẫn còn ở mức cao, Ngân hàng Nhà nước cần xem xét để giảm 0,5% tỷ lệ dự trữ bắt buộc, qua đó sẽ giải phóng được số vốn lên tới 50.000 tỷ đồng, góp phần giảm lãi suất.

Năm 2023, dự kiến khởi công thêm nhiều đoạn thuộc cao tốc Bắc - Nam

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chính phủ vừa có Tờ trình gửi Quốc hội báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, trong đó kiến nghị triển khai đầu tư công toàn bộ 12 dự án thành phần, sau khi hoàn thành sẽ tổ chức thu phí hoặc nhượng quyền thu phí.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế dự Hội nghị SGATAR lần thứ 50

Đoàn Tổng cục Thuế Việt Nam
(PLVN) -Số hóa công tác quản lý thuế; Hỗ trợ song phương về thu thuế và cập nhật thông tin về chính sách quản lý thuế tại các nước thành viên SGATAR là những vấn đề nổi bật được thảo luận tại Hội nghị thường niên SGATAR lần thứ 50.

Tăng tín dụng ngân hàng để đẩy lùi "tín dụng đen"

Tình hình tội phạm liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" đã được kiềm chế
(PLVN) -Trong bối cảnh khó khăn do tác động của dịch COVID-19, đến cuối tháng 10/2021, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 9,99 triệu tỷ đồng, tăng 8,72% so với cuối năm 2020. Theo Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, tín dụng ngân hàng tăng đã góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”...

Sacombank phát hành thành công 5.000 trái phiếu

Sacombank phát hành thành công 5.000 trái phiếu
(PLVN) - Ngày 28/10/2021 vừa qua, Sacombank đã đóng sổ phát hành thành công 5.000 trái phiếu, tương đương 5.000 tỷ đồng với phương thức phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp chỉ sau 1 tháng từ khi mở sổ.

Có cơ hội trúng thưởng khi dùng hóa đơn điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) sẽ hướng dẫn triển khai việc sử dụng mã của cơ quan thuế để tham gia dự thưởng cho phù hợp với lộ trình áp dụng hóa đơn điện tử có mã của của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền và quy định của pháp luật có liên quan...

VietinBank tổ chức Đại hội cổ đông bất thường, bầu thêm thành viên HĐQT

Ông Trần Minh Bình - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT VietinBank phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2021.
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2021. Đại hội đã thông qua các nội dung quan trọng về việc niêm yết các trái phiếu phát hành ra công chúng của VietinBank trên hệ thống giao dịch chứng khoán và bầu bổ sung ông Lê Thanh Tùng tham gia hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2019-2024.

Để không ai "lạc lõng" giữa nền kinh tế số

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI
(PLVN) -Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công khẳng định, hướng tới nền kinh tế số bao trùm và thành công, đòi hỏi chúng ta phải đảm bảo các yếu tố có sự tham gia đầy đủ của mọi người bao gồm cả nhóm người yếu thế vào đời sống kinh tế, không để ai đứng bên ngoài sự phát triển của kinh tế số.