Cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp: Cái gì cũng chậm!

(PLVN) - Báo cáo tại cuộc học báo chuyên đề của Bộ Tài chính chiều qua (5/8), ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính phải đưa ra nhận định về kết quả thoái vốn, cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước (DN) 6 tháng đầu năm 2019: ”Cái gì cũng chậm!”
TCty Thép Việt Nam chuyển sang Công ty cổ phẩn từ tháng 10/2011 nhưng đến này chưa quyết toán TCty Thép Việt Nam chuyển sang Công ty cổ phẩn từ tháng 10/2011 nhưng đến này chưa quyết toán

Vỡ kế hoạch

Theo Công văn 991/TTg-ĐMDN ngày 10/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ, năm 2019 CPH 18 DN. Thế nhưng đến hết Quý II/2019, mới có 06 DN được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án CPH, tuy nhiên trong đó chỉ có 01 DN thuộc danh mục các DN CPH theo Công văn 991/TTg-ĐMDN. Lũy kế đến hết Quý II/2019, đã có 35/127 DN CPH thuộc danh mục phải CPH. Như vậy, số lượng DN còn phải CPH đến hết năm 2020 là 92/127 DN, chiếm 72% kế hoạch.

Tình hình thoái vốn cũng không sáng sủa hơn. Theo Quyết định 1232/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, năm 2019 thực hiện thoái vốn tại 62 DN. Thế nhưng, đến hết Quý II/2019, mới có 09 thực hiện thoái vốn với giá trị 759 tỷ đồng, thu về 1.657 tỷ đồng. Lũy kế từ năm 2017 đến hết Quý II/2019, thoái vốn nhà nước tại 88 đơn vị với giá trị 4.549 tỷ đồng, thu về 8.765 tỷ đồng. Như vậy, theo Quyết định 1232/QĐ-TTg số lượng DN phải thoái vốn đến hết năm 2020 là  318/406 DN, chiếm 78,3% kế hoạch.

Cũng theo Quyết định 1232/QĐ-TTg, giai đoạn 2017 - 2020 các Bộ, ngành, địa phương phải chuyển giao về SCIC 62 DN, nhưng đến hết năm 2018, các bộ, ngành, địa phương đã hoàn thành chuyển giao 30/62 DN với tổng vốn nhà nước là 4.069 tỷ đồng. Trong 06 tháng đầu năm 2019, có 02 DN bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước về SCIC. Như vậy, số DN chưa chuyển giao gồm 29 DN với tổng số vốn nhà nước là 630 tỷ đồng. 

Liên quan đến đăng ký giao dịch niêm yết trên thị trường chứng khoán (TTCK), qua 2 lần rà soát, Bộ Tài chính cho biết, đến nay còn 780  DN CPH phải thực hiện đăng ký giao dịch, niêm yết trên TTCK.

Sẽ công khai để gắn trách nhiệm người đứng đầu

“Cái gì cũng chậm!” - Cục trưởng Cục Tài chính DN, ông Đặng Quyết Tiến đã phải thốt lên trong cuộc họp báo và nhờ báo chí “lên tiếng”. Nguyên nhân được đại diện cơ quan này liệt kê vẫn không có gì mới. Trả lời câu hỏi của PLVN về kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu, ông Tiến cho biết, là Hà Nội và TP HCM cũng đã bị phê bình, Thủ tướng đã có công văn phê bình, nhắc nhở TP HCM.

“Tôi cũng làm việc với TP HCM, lãnh đạo cũng rất tâm tư, thấy trách nghiệm của mình, nói rằng rất ngượng khi không hoàn thành kế hoạch nhưng cũng có nhiều vướng mắc… Các anh ý cho biết tuy không hoàn thành đúng kế hoạch nhưng quyết tâm hoàn thành 5-6 DN trong năm nay…” - ông Tiến cho hay.

Việc chậm quyết toán bàn giao sang công ty cổ phần của các DN CPH đã chuyển sang hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần cũng là vấn đề được Bộ Tài chính lưu ý. Ông Tiến cho biết, việc này ảnh hưởng đến công tác bàn giao và thu nộp các khoản về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển DN cũng như hoạt động của chính DN sau CPH.

Một số trường hợp được nhắc đến như TCty Thép Việt Nam chuyển sang Công ty cổ phẩn từ tháng 10/2011 nhưng đến này chưa quyết toán, TCty Máy và Thiết bị nông nghiệp CPH xong cũng không quyết toán và vừa rồi Bộ Công Thương thanh tra, kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm, hay Tập đoàn Dệt may bàn giao về SCIC cũng chưa quyết toán xong, Tập đoàn Dầu khí có 3 DN đã CPH xong cũng chưa quyết toán nên không minh bạch, khó khăn trong kêu gọi vốn đầu tư…

Ông Tiến cho biết: “Tới đây Bộ Tài  chính sẽ rà soát danh sách các DN chậm quyết toán để đề xuất giải pháp”.

Với các DN chưa chịu niêm yết trên TTCK, trả lời PLVN, ông Tiến cho biết: “Có khoảng 20 DN trong số đó đã bị phạt. Tới đây sẽ công bố công khai các DN chậm niêm yết để gắn trách nhiệm người đứng đầu. Đồng thời sẽ tổ chức hội nghị 2 miền về vấn đề này. Lần này công bố công khai, cứ đúng ngày, đúng giờ Ủy ban chứng khoán tiến hành xử phạt, đảm bảo chặt chẽ, minh bạch…”. 

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều kỳ vọng tại dự án cảng Vạn Ninh hơn 2.200 tỷ đồng

Nhân viên đơn vị tư vấn, thiết kế làm việc tại khu vực xây cảng Vạn Ninh
(PLVN) -  Được xây dựng ở khu vực chiến lược kinh tế thuộc thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), Cảng biển Vạn Ninh được kỳ vọng không chỉ là điểm trung chuyển hàng hoá trong nước mà còn giữ vai trò cửa ngõ kết nối giữa Trung Quốc, các nước Đông Bắc Á với Việt Nam và ASEAN.

Đề xuất mới bị đánh giá “tăng chi phí về môi trường cho doanh nghiệp”: Cơ quan soạn thảo phản hồi gì?

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, các quy định mới về đối tượng quan trắc tự động, tái chế... có lộ trình cụ thể để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
(PLVN) -  Mới đây, một số tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp cho rằng, dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường sẽ làm tăng gánh nặng, chi phí về môi trường cho doanh nghiệp. Trước ý kiến này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có thông tin phản hồi.

“Thủ phủ” hồng xứ Nghệ vào vụ thu hoạch

Cây hồng trĩu quả
(PLVN) - Nhờ thời tiết thuận lợi nên cây hồng ở xã Nam Anh sinh trưởng và phát triển tốt, trái ngược với sự mất mùa của 2 năm trước. Ước tính sản lượng hồng ở Nam Anh năm nay đạt khoảng 500 tấn.

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR
(PLVN) - Từ 23/9/2021, dịch vụ “Chuyển nhanh Napas247” bằng mã VietQR mở rộng kết nối mới với 7 ngân hàng gồm: GPBank, PVcomBank, NCB, PGB, Shinhan Bank, HDB, SCB. Đến thời điểm hiện tại, khách hàng đã có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền bằng mã QR trên ứng dụng mobile banking của 21 ngân hàng.

Phú Thọ khắc phục khó khăn trong nuôi trồng thủy sản

Mô hình nuôi cá “sông trong ao” của gia đình anh Thiều Minh Thế, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Là địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn trong phát triển thủy sản, tỉnh Phú Thọ đang dần hướng đến việc tập trung đầu tư thâm canh đối với việc nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, hướng phát triển này vẫn còn khó khăn do nhiều nguyên nhân.

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng
(PLVN) - Techcombank đang là ngân hàng đứng đầu ngành về tốc độ thu hút khách hàng, với số lượng khách hàng phục vụ đã lên tới 8,9 triệu vào tháng 6.2021. Đây là thành quả từ hành trình phát triển 28 năm không ngừng hướng đến trải nghiệm vượt trội cho khách hàng.

Techcombank: 28 năm kiến tạo thành công từ sự thấu hiểu khách hàng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Với 28 năm phát triển, chuyển đổi mạnh mẽ để thành công, Techcombank đang dẫn đầu ở hầu hết các chỉ số kinh doanh trong hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Techcombank ghi dấu ấn ở sự vượt trội toàn diện, phục vụ gần 9 triệu khách hàng với tầm nhìn “dẫn dắt ngành tài chính, nâng tầm giá trị sống”.