Cổ phần hóa bệnh viện công lập: Hình thành các tập đoàn bệnh viện nhà nước

Việc CPH BV phải được tiến hành theo cơ chế đặc thù. Ảnh minh họa
Việc CPH BV phải được tiến hành theo cơ chế đặc thù. Ảnh minh họa
(PLO) - Theo Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), đã đến lúc các bệnh viện (BV) phải thay đổi cơ chế quản trị hiện hành theo hướng chuyển toàn bộ hệ thống bệnh viện công lập sang mô hình doanh nghiệp công ích hoạt động theo Luật Doanh nghiệp (DN)…

Cơ chế cũ không còn phù hợp

Trong đề xuất mới đây gửi Thủ tướng Chính phủ,  Ban Kinh tế TW, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Ban Đổi mới doanh nghiệp TW, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, VAFI khẳng định những tồn tại bất cập trong hệ thống BV công lập hiện nay chủ yếu là do cơ chế quản lý BV công lập chưa thay đổi và vẫn là cơ chế hành chính quan liêu bao cấp, chứ không phải là cơ chế quản trị hiệu quả và chuyên nghiệp theo thông lệ thế giới.

Một loạt câu hỏi được VAFI đặt ra như: Tại sao bao nhiêu năm rồi chúng ta không phát triển các thương hiệu mạnh như Bạch Mai, Việt Đức, Chợ Rẫy… xuống các tỉnh mà cho tới giờ chỉ có 1 cơ sở duy nhất? Việc xây dựng và mở rộng quy mô của BV tỉnh, BV huyện với nguồn nhân lực hạn chế có làm nên 1 thương hiệu mạnh hay không? Tại sao đội ngũ bác sỹ giỏi không mặn mà làm việc tại các BV tuyến dưới mà chỉ mong ước được làm việc tại các BV lớn và mạnh? Tại sao các tập đoàn đa quốc gia, tập đoàn tư nhân lớn trong nước lại tuyển dụng được nhân sự giỏi sẵn sàng đi công tác tại địa phương?

“Vấn đề ở đây là do cơ chế quản lý BV công lập hiện hành quá lạc hậu và không thể áp dụng được cơ chế quản trị DN hiện đại. Phải thay đổi cơ chế quản trị hiện hành theo hướng chuyển toàn bộ hệ thống BV công lập sang mô hình DN công ích hoạt động theo Luật DN, từ đó cổ phần hóa (CPH) các BV lớn do Nhà nước nắm giữ cổ phần đa số để hình thành nên các tập đoàn BV nhà nước và từ đó thực hiện tiến trình sáp nhập các BV tỉnh, BV huyện vào các BV lớn nhằm nhanh chóng nâng cao chất lượng dịch vụ tại các BV địa phương và các BV nhỏ tại thành thị ...”- VAFI đề xuất. 

Thời cơ đã chín muồi?

Theo VAFI, có 3 yếu tố quan trọng để tiến hành CPH BV công lập: Thứ nhất,  cho tới hết năm 2016, đã có 82% dân số tham gia BHYT và hướng tới 100% dân số tham gia BHYT, NSNN sẽ chuyển dần từ hỗ trợ trực tiếp cho BV sang hỗ trợ cho người nghèo mua bảo hiểm; Thứ hai, kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, thu nhập của người dân ngày càng tăng lên; Thứ ba, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã phát triển được 15 năm, việc CPH niêm yết chứng khoán đối với nhiều BV là việc rất dễ dàng. Các BV được CPH có thể dễ dàng huy động được hàng tỷ đô la từ các nhà đầu tư tài chính trong nước và quốc tế. 

“Nếu chúng ta không tranh thủ TTCK thì sẽ là một sự lãng phí rất lớn, trong khi hàng năm NSNN phải bơm hàng tỷ đô la vào hệ thống BV mà không cải thiện nhiều chất lượng dịch vụ, hơn nữa nợ công tăng cao thì cũng không thể có đủ nguồn vốn  để ném vào ngành Y tế, đó là chưa kể có sự thất thoát tham nhũng trong quản lý vốn đầu tư…” - ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch VAFI phát biểu.

Mô hình nào?

Từ thực tế bài học Chính phủ đã từng sắp xếp các DN có cùng ngành nghề với nhau để hình thành nên Tổng Công ty 90.91, trong đó có 2 tổng công ty của Bộ Y tế (Tổng Công ty Dược và Tổng Công ty Thiết bị Y tế), VAFI cho rằng không thể hình thành nên các Tập đoàn BV nhà nước theo cách thức cũ.

“Từ lộ trình tăng viện phí sắp hoàn thành, từ chính sách BHYT toàn dân, từ hoạt động tự chủ năng động của nhiều BV tư nhân  thì có thể khẳng định rằng toàn bộ các BV mạnh có thể hoàn toàn thực hiện chế độ tự chủ tài chính và đây là tiền đề  quan trọng để  CPH các BV này theo cơ chế đặc thù…”- ông Hải phát biểu.

Theo đó, cơ chế đặc thù mà VAFI nói đến là các BV lớn (Bạch Mai, Việt Đức, Chợ Rẫy…) sẽ thực hiện IPO bước đầu với tỷ lệ CPH bán ra hạn chế khoảng 15%/ vốn điều lệ dành cho người lao động và cổ đông bên ngoài. Giai đoạn đầu Nhà nước sẽ nắm giữ 85% /vốn điều lệ. Sau CPH, khi  chất lượng quản trị DN đã được thay đổi thì tiến hành thu hút đối tác chiến lược là các Tập đoàn BV nước ngoài có tên tuổi và thương hiệu mạnh nhằm thu hút kỹ năng quản trị BV và thu hút công nghệ khám chữa bệnh chất lượng cao. 

Cũng theo đại diện VAFI, từ  thúc đẩy hình thành phát triển các Tập đoàn BV, thúc đẩy phong trào hợp nhất, sáp nhập sẽ đạt được hiệu quả là từng bước chuyển được cơ chế quản lý hành chính quan liêu sang cơ chế quản trị chuyên nghiệp. Việc quản lý mọi hoạt động các BV “ con “ (BV tỉnh, huyện) được chuyển từ cơ quan hành chính (như sở y tế, bộ, ngành, địa phương) sang cho các tập đoàn.

“Khi các tập đoàn BV nhà nước ngày càng phát triển thì sẽ xóa bỏ ranh giới của BV trung ương và địa phương. Khi đó vai trò của Bộ Y tế và các Sở Y tế chỉ là công việc quản lý nhà nước, giám sát việc thực thi pháp luật của hệ thống BV chứ không phải lo công việc quản lý hành chính vụ việc như hiện nay…”- Phó Chủ tịch VAFI khẳng định… 

Tin cùng chuyên mục

Sản xuất xe máy đóng góp lớn vào số thu ngân sách của Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc thu ngân sách đạt kỷ lục

(PLVN) - Vượt xa con số dự toán năm 33.141 tỷ đồng, vượt xa dự báo 35.700 tỷ đồng đưa ra vào cuối tháng 11, khả năng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của Vĩnh Phúc năm nay có thể đạt 37.500 tỷ đồng có dư. Đây là năm số thu ngân sách của địa phương này đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Đọc thêm

Ngành dệt may còn lúng túng tận dụng ưu đãi CPTPP

Dệt may Việt Nam cần liên kết để tận dụng ưu đãi xuất xứ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Đứng thứ 2 thế giới về kim ngạch xuất khẩu, nhưng dệt may Việt Nam lại đang lúng túng trong việc tận dụng các ưu đãi để gia tăng xuất khẩu vào các nước trong khối CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương).

Đề xuất Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động

Mặc dù năng suất lao động ở Việt Nam đã được cải thiện nhưng vẫn còn ở mức thấp. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Mặc dù có sự cải thiện đáng kể, song Việt Nam vẫn là nước có mức năng suất lao động thấp và khoảng cách khá xa so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương vừa đề xuất xây dựng Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động.

Bài toán khó cho doanh nghiệp thuỷ sản Đồng bằng sông Cửu Long

Bài toán khó cho doanh nghiệp thuỷ sản Đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Với đặc thù phải huy động nhiều vốn vay để tài trợ nguồn hàng, hiện nay, không ít doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong thời kỳ tín dụng thắt chặt, lãi suất ngân hàng tăng mạnh, biến động tỷ giá, kinh tế thế giới suy thoái và lạm phát tăng cao. Điều đó đã làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch kinh doanh và chi phí vốn của các doanh nghiệp ngành thuỷ sản.

Hơn 25 tỷ USD vốn ngoại đầu tư vào Việt Nam trong 11 tháng

Vốn FDI đổ mạnh vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.
(PLVN) - Thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính đến 20/11 tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần đạt hơn 25,1 tỷ USD, bằng 95% so với cùng kỳ năm 2021, tăng 0,4% so với 10 tháng và tăng 10,3% so với 9 tháng.

Hiệu quả Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 4 của lực lượng Hải quan

Ông Nguyễn Hùng Anh - Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Chiến dịch Con Rồng Mê Kông OMD 4 được triển khai từ 15/4 đến 15/9/2022 với sự tham gia của 29 cơ quan Hải quan thành viên đã phanh phui, bắt giữ 1.362 vụ, trong đó có 1.267 vụ bắt giữ ma túy, 17 vụ bắt giữ tiền chất và 78 vụ bắt giữ động vật hoang dã và buôn bán gỗ, nâng tổng số vụ bắt giữ qua 4 Chiến dịch lên thành 2.798 vụ ma túy và động thực vật hoang dã CITES.

Nhà máy sản xuất xăng dầu của PVN: Điều hành tốt nhờ chuyển đổi số

Cán bộ, kỹ sư của BSR theo dõi, quản lý Nhà máy Lọc dầu Dung Quất từ phòng điều khiển trung tâm.
(PLVN) -  Nhà máy lọc dầu Dung Quất của Công ty Cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đang chạy 112% công suất thiết kế. Để tối ưu hoá quản trị điều hành và thuận tiện trong các công tác sản xuất kinh doanh, BSR đã đẩy mạnh công tác chuyển đổi số và áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ.

Logistis Việt Nam trước thách thức phát triển xanh

Xây dựng được các trung tâm logistics ở các vị trí chiến lược sẽ góp phần tối ưu hóa chi phí và giảm phát thải. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Trong khi bài toán tối ưu hóa chi phí logistics vẫn chưa thể giải quyết thì Việt Nam lại đứng trước yêu cầu phát triển logistics xanh, nhất là trong bối cảnh thương mại điện tử đang có tốc độ phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á.

Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối về đích vượt tiến độ

Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối được đóng điện sẵn sàng phục vụ vận hành thử nghiệm Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1.
(PLVN) - Một dự án được bắt đầu với quá nhiều khó khăn và thách thức đã có đoạn đường về đích hơn cả mong đợi (vượt tiến độ 27 ngày). Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối đánh dấu thêm một kỷ lục về tiến độ các dự án truyền tải của ngành điện, sau dự án Trạm biến áp 220kV Ninh Phước và đấu nối. 

Công nhân mất việc ồ ạt - nỗi lo cận Tết

Nhiều người lao động đang đối mặt với nỗi lo mất việc. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Mất việc, giảm giờ làm, nghỉ dài hạn... là những gì mà công nhân nhiều khu công nghiệp ở TP HCM và các tỉnh lân cận đang đối mặt. Cùng với đó là nỗi lo chồng chất về một cái Tết khó khăn.

Bến Tre công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ

Các đại biểu cắt băng công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên vào thị trường Hoa Kỳ.
(PLVN) - Ngày 28/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre chủ trì tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ”. Bưởi Việt Nam là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ, sau các loại quả xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. 

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: 'Việc dễ dành cho doanh nghiệp, việc khó có chính quyền'

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: 'Việc dễ dành cho doanh nghiệp, việc khó có chính quyền'
(PLVN) - Ngày 28/11, tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022. Hội nghị có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng hơn 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, đại diện cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, Hiệp hội các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước; lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).