Có phải xe nào đổ xăng A95 cũng tốt?

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều tài xế thường không biết nên đổ xăng loại nào cho phù hợp với xe của mình? Đổ xăng A95 đắt tiền hơn nhưng có thực sự phù hợp với chiếc xe của mình hay không?

Xăng A95 và A92 là hai loại xăng khác nhau với chỉ số octan (RON) khác nhau, thể hiện khả năng chống nổ của xăng. Xăng A95 có chỉ số octan cao hơn so với xăng A92, cho phép nén nhiều hơn trước khi cháy.

Chỉ số octan càng cao thì khả năng chống kích nổ càng cao và ngược lại. Như vậy, nếu có vấn đề phát sinh do điều kiện thời tiết, nhiệt độ, áp suất… thì xăng A95 ít cháy hơn xăng A92.

Tuy vậy, không phải xe nào đổ xăng A95 vào cũng sẽ tốt hơn so với đổ xăng A92. Xăng A95 chỉ phù hợp cho động cơ có sức nén cao hơn, nếu đổ xăng bằng A92 sẽ không đạt mức đốt cháy tối đa của động cơ xăng. Điều này làm giảm hiệu suất của động cơ và có thể làm hỏng động cơ theo thời gian. Ngược lại, đổ xăng A95 vào động cơ 92 cũng không phù hợp vì sẽ không đạt được áp suất tối ưu của xăng RON95, gây lãng phí.

Như vậy, nếu xe của bạn có tỷ số nén của động cơ lớn hơn hoặc bằng 95 thì nên sử dụng xăng A95 để đạt được hiệu quả cao nhất. Còn nếu xe có tỷ số nén của động cơ nhỏ hơn 95 thì bạn nên sử dụng xăng 92.

Ngoài ra, các tài xế cũng nên lưu ý rằng không nên trộn lẫn xăng A95 và A92. Trộn lẫn xăng A95 và A92 có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và hoạt động của động cơ. Khi trộn lẫn hai loại xăng, cần một khoảng thời gian để xác định hậu quả cụ thể, và có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến động cơ ô tô.

Vì vậy, khi đổ xăng, nên tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất động cơ về loại xăng phù hợp. Tránh việc trộn lẫn xăng A95 và A92 để đảm bảo hoạt động tốt nhất cho động cơ và hiệu suất của xe.

Tin cùng chuyên mục

Hình minh họa

Những điều nên biết về phụ gia xe máy

(PLVN) - Phụ gia xăng xe máy, hay còn gọi là phụ gia nhiên liệu, là những dung dịch được thiết kế nhằm cải thiện các thông số của nhiên liệu và tối ưu hóa quá trình vận hành của xe máy. Vậy, việc sử dụng phụ gia xăng có thực sự cần thiết và hiệu quả như quảng cáo?

Đọc thêm

Nhiều sự kiện nổi bật giới thiệu Kia Sorento Hybrid trên toàn quốc

Hành trình kết nối khách hàng Sorento Hybrid Hà Nội - Mộc Châu.
(PLVN) - Gây ấn tượng từ khi ra mắt tại thị trường Việt Nam, bộ đôi Kia Sorento Hybrid tự sạc điện HEV và sạc ngoài PHEV là lựa chọn hoàn hảo cho khách hàng yêu thích trải nghiệm lái êm ái của xe điện và quan tâm đến việc sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường.

THACO AUTO giới thiệu Kia New Sonet và các phiên bản mới của Kia New Seltos

THACO AUTO giới thiệu Kia New Sonet và các phiên bản mới của Kia New Seltos
(PLVN) - Cuối tuần qua, THACO AUTO chính thức giới thiệu Kia New Sonet và các phiên bản mới của Kia New Seltos - Bộ đôi SUV đô thị thế hệ mới, tiếp tục được nâng tầm với thiết kế hiện đại, nổi bật và nhiều cải tiến về công nghệ, tiện nghi, tính năng an toàn và khả năng vận hành.

GSM triển khai chương trình 'Mùa hè xanh vì tương lai xanh'

GSM triển khai chương trình 'Mùa hè xanh vì tương lai xanh'
(PLVN) - Từ ngày 01/06 đến 31/08/2024, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM triển khai chương trình “Mùa hè Xanh vì Tương lai xanh”, với cam kết chia sẻ doanh thu tới 87% cho các đối tác tài xế tham gia nền tảng Xanh SM Platform, đồng thời mang đến cơ hội tham dự Lễ bế mạc Olympic Paris 2024 cho 03 khách hàng tạo ra nhiều hành trình di chuyển xanh nhất Việt Nam.

Honda Việt Nam giới thiệu Air Blade 2025 mới

Honda Việt Nam giới thiệu Air Blade 2025 mới
(PLVN) -  Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa chính thức giới thiệu phiên bản mới Air Blade 160cc/125cc “Khí chất bất biến - Cân mọi trải nghiệm”. Xứng danh mẫu xe tay ga thể thao hàng đầu trong suốt hơn một thập kỷ qua, Air Blade 2025 nay có thêm hai phiên bản mới cùng bảng màu đa dạng cho những cá tính riêng biệt, giá cao nhất lên tới hơn 58 triệu đồng.

MG chính thức ra mắt xe điện MG4 tại Việt Nam

MG chính thức ra mắt xe điện MG4 tại Việt Nam
(PLVN) - Với thông điệp "Green future for the next generation - Xanh hóa tương lai cho thế hệ ngày mai", mẫu xe điện MG4 đã chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam. Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng của MG tại Việt Nam khi mang mẫu xe điện bán chạy hàng đầu tại Châu Âu về phục vụ người tiêu dùng trong nước…

Những "Cơn ác mộng" cho tài xế ô tô khi lái xe dưới trời mưa

HÌnh minh họa
(PLVN) - Sau chuỗi ngày nắng nóng, những cơn mưa lớn đầu mùa kèm theo sấm sét và gió giật mạnh đã gây ra không ít khó khăn cho người điều khiển ô tô tại nhiều địa phương trên cả nước. Mưa lớn không chỉ gây cản trở tầm nhìn mà còn làm tăng nguy cơ mất lái khi xe đi qua các vùng ngập nước hoặc trơn trượt.