Có nhiệm sở mới, các Bộ vẫn chưa chịu “buông” đất vàng

(PLO) - Nhiều Bộ, ngành đã được cấp đất và xây mới nhiệm sở nhưng trụ sở cũ với hàng nghìn mét vuông “đất vàng” nằm ở các vị trí đắc địa của Thủ đô Hà Nội vẫn chưa được bàn giao lại cho Nhà nước…
Trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường tại đường Nguyễn Chí Thanh giờ do Tổng Công ty Tài nguyên và Môi trường Việt Nam quản lý Trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường tại đường Nguyễn Chí Thanh giờ do Tổng Công ty Tài nguyên và Môi trường Việt Nam quản lý
Theo đó, hiện đã có 8/19 Bộ, ngành hoàn thành xây dựng trụ sở mới như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nội vụ, Thanh tra Chính phủ…
Theo khảo sát của phóng viên, mặc dù có trụ sở mới khang trang nhưng các “tổ ấm” cũ của những đơn vị này vẫn chưa được bàn giao lại cho UBND TP.Hà Nội quản lý. Thực tế, nhiều Bộ phận chuyên môn của các Bộ này vẫn hoạt động tại trụ sở cũ, hoặc giao cho các doanh nghiệp trực thuộc làm văn phòng hoạt động.
Số 83 Nguyễn Chí Thanh - “cơ ngơi” một thời của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện được giao cho Tổng Công ty Tài nguyên và Môi trường Việt Nam quản lý. Phía mặt đường Nguyễn Chí Thanh, ngay sau khi tiếp nhận, Tổng Công ty này đã nhanh chóng treo biển tên doanh nghiệp.
Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã được giao một khu đất rộng 1,3ha tại Khu đô thị mới Cầu Giấy để xây trụ sở mới hết sức bề thế. Kể từ tháng 5/2012, các giao dịch của Bộ này được thực hiện tại tòa nhà mới 18 tầng có tổng mức đầu tư là 372 tỷ đồng. 
Trong khi đó, mặc dù cũng đã chuyển về trụ sở mới tại lô D24 Khu đô thị mới Cầu Giấy nhưng hiện tại Bộ Nội vụ vẫn chưa bàn giao lại trụ sở cũ tại số 37A Nguyễn Bỉnh Khiêm. 
Cũng giống hai Bộ nói trên, mặc dù đã “có mới” nhưng Bộ Khoa học và Công nghệ vẫn không “nới cũ” khi chưa chuyển hết các bộ phận tại nhiệm sở ở số 39 Trần Hưng Đạo, mặc dù cơ ngơi hoành tráng với tòa nhà cao tầng có tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng tại mặt đường Trần Duy Hưng được Bộ này đưa vào hoạt động đã khá lâu. 
Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, sau khi các cơ quan Bộ, ngành di dời khỏi khu vực nội đô thì Hà Nội sẽ dư ra gần 60ha. Trong đó có 3,48ha quỹ đất các cơ quan đã di dời, 16,35ha quỹ đất các cơ quan thuộc diện đề xuất di dời và gần 31ha các cơ quan được xem xét di dời trong giai đoạn sau. Vị trí đất của các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Giao thông Vận tải, Lao động - Thương binh và Xã hội cũng từng được đề xuất để xây dựng khách sạn khi những đơn vị này chuyển tới nhiệm sở mới. 
Điều mà dư luận đặc biệt quan tâm là các khu “đất vàng” của những đơn vị này sau khi được di dời sẽ được quản lý như thế nào, giao cho ai?. Trước đó, phía Bộ Xây dựng cho rằng trụ sở cũ của các Bộ, ngành sẽ được quản lý, sử dụng, chuyển đổi chức năng phù hợp với các quy hoạch, quy chế quản lý của thành phố Hà Nội bằng việc khuyến khích chuyển đổi chức năng các trụ sở cũ sang các mục đích công cộng, không gian xanh phục vụ cộng đồng.
Riêng những công trình có giá trị về kiến trúc thì cần được bảo tồn, hạn chế phá dỡ làm mất các giá trị, ưu tiên sử dụng các công trình này cho các mục đích văn hóa. Một số vị trí nằm ở các khu vực có hạ tầng tốt nhưng xa trung tâm thì cho chuyển đổi sang các mục đích thương mại để tạo nguồn vốn đầu tư xây dựng trụ sở làm việc mới.
Để có không gian cho các Bộ, ngành khi chuyển khỏi địa điểm cũ, TP.Hà Nội cũng đã dành gần 100ha đất cho mục đích xây dựng trụ sở mới đối với những cơ quan thuộc diện di dời.
Việt Hưng
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đọc thêm

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nghiêm túc, chặt chẽ để nâng cao chất lượng cử nhân luật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp.
(PLVN) -  Chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương năm 2022 vào hôm qua (13/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật, đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, tăng cường kiểm soát; mạnh dạn, kiên quyết trong quy hoạch mạng lưới đào tạo, giáo trình, giáo án, tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra...

Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden nhận lời mời thăm Việt Nam

Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden nhận lời mời thăm Việt Nam
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ là một mối quan hệ đặc biệt, còn Tổng thống Joe Biden chia sẻ ông luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và người dân Việt Nam. Trân trọng cảm ơn lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Biden cho biết sẽ thu xếp thăm Việt Nam...