“Có người đứng sau xúi giục cản trở” dự án điện tỷ đô ở Quảng Bình

(PLO) - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang nhận định như vậy khi có thông tin nói hàng trăm hộ dân đang cản trở, chưa chịu bàn giao mặt bằng để triển khai Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch.
Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch đã kéo dài 7 năm, qua 2 chủ đầu tư và 2 nhiệm kỳ lãnh đạo ở Quảng Bình nhưng đến nay vẫn chưa thể khởi công Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch đã kéo dài 7 năm, qua 2 chủ đầu tư và 2 nhiệm kỳ lãnh đạo ở Quảng Bình nhưng đến nay vẫn chưa thể khởi công

Khó đảm bảo tiến độ 

“Đại diện chủ đầu tư cứ ra hiện trường để đo đạc phục vụ thi công dự án là người dân Quảng Đông lại tìm cách cản trở”, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Nhiệt điện 2 Lê Anh Đức nói về những khó khăn mà đơn vị này đã, đang đối mặt khi được EVN giao thực hiện dự án trên.

Thông tin mới cập nhật từ địa bàn cho biết thấy,  đang có hơn 300 hộ dân ở xã Quảng Đông có “yêu sách” đòi di dời tái định cư xa khu vực nhà máy, với lý do sợ ô nhiễm môi trường. Trong khi việc này, đại diện EVN từng nhiều lần khẳng định không thuộc phạm vi dự án.

Trách nhiệm của chủ đầu tư trong trường hợp này là phải bố trí đủ vốn, hoàn thành đủ thủ tục để Bộ Tài nguyên Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường và khởi công dự án đúng tiến độ.

“Những việc mà EVN phải triển khai đã cơ bản hoàn thành, nhưng hiện tại tình hình trên công trường khá phức tạp. Hàng trăm hộ dân đưa ra điều kiện phải di chuyển nơi ở xa dự án. Có gia đình, nhà anh di chuyển thì nhà em cũng đòi đi bằng được chứ không chấp nhận ở lại. Tình hình thế này, rất khó để đảm bảo tiến độ”, ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Ban quản lý dự án Nhiệt điện 2 nói khi đang thực địa ở xã Quảng Đông.

“Có người đứng sau xúi giục cản trở” dự án điện tỷ đô ở Quảng Bình ảnh 1
Ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình (người chỉ tay) là lãnh đạo tỉnh trực tiếp chỉ đạo Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch

Chính quyền đã quyết liệt?

Trả lời PLVN, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang hôm nay (30/11) cho hay, trên thực tế con số di dời không nhiều như vừa nêu, nhưng  do “có người đứng đằng sau xúi giục, cản trở” nên số này mới lên tới hơn 300 hộ dân.

Xung quanh vấn đề trên, Thượng tá Bùi Quang Thanh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình từng xác nhận với PLVN: “Đã xác định được một số đối tượng và đã từng cho gọi hỏi để giáo dục, răn đe... nhằm đảm bảo trật tự trị an ở địa bàn”. Ngoài ra, Thượng tá Thanh còn khẳng định, Công an tỉnh này đã “tung” Cảnh sát Hình sự xuống địa bản phối hợp với Công an địa phương để kiểm soát tình hình.

Trước đó, tỉnh Quảng Bình cũng đã thay Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch bằng một nhân sự trẻ, với hy vọng sẽ có sự xông xáo, hiệu quả hơn người tiền nhiệm. Nhưng thực tế, kết quả đạt được đến thời điểm này vẫn chưa thực sự như mong muốn.

“Trực tiếp chỉ đạo dự án này từ tỉnh là đồng chí Nguyễn Xuân Quang - Ủy viên Ban Thương vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực; tuy nhiên. tình hình cũng đang còn một số khó khăn. Chúng tôi đang yêu cầu UBND tỉnh quyết liệt hơn nữa  để nội trong năm nay phải dứt điểm khâu mặt bằng và tiến hành khởi công dự án”, lời ông Hoàng Đăng Quang.

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cũng đề nghị chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên&Môi trường để sớm hoàn thành phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường, sau đó phối hợp chặt với địa phương và cơ quan truyền thông tuyên truyền cho nhân dân vùng dự án có được những thông tin cần thiết về nhiệt điện nói chung và Trung tâm Điện lực Quảng Trạch nói riêng.

“Gút” lại, để dự án “chạy” đúng tiến độ, cả chủ đầu tư và tỉnh Quảng Bình đều phải quyết liệt, phải tiếp tục duy trì được “khí thế” như thời điểm Chính phủ quyết định chuyển dự án từ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam về cho EVN làm chủ đầu tư - như đề nghị trước đó của Quảng Bình và EVN.

Vũ Lanh
Cùng chuyên mục
Vải thiều Việt Nam lên kệ siêu thị ở Nhật.

Nhiều dư địa xuất khẩu trái cây

(PLVN) - Những ngày đầu tháng 8/2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng 6 tấn vải tươi đã cập cảng Rotterdam (Hà Lan) sau 5 tuần di chuyển bằng đường biển, đã mở ra thêm một cơ hội lớn cho các loại hoa quả tươi Việt Nam xuất ngoại, qua đó góp phần đa dạng thị trường tiêu thụ cho mặt hàng nông sản Việt Nam.

Đọc thêm

Đảm bảo hoạt động kinh tế dầu khí trong bối cảnh dịch bệnh

Người lao động trên công trình khí.
(PLVN) -  Việc nhiều người lao động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chưa được tiêm Vaccine phòng dịch khiến công tác an toàn vận hành, sản xuất tại các giàn khoan, nhà máy, công trình dầu khí của Tập đoàn đang bị tác động, đối diện rủi ro, nhất là những công trình dự án lớn, đang giai đoạn nước rút về tiến độ.

Đề xuất giảm thu ngân sách 20 tỷ đồng để cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch

Đề xuất giảm thu ngân sách 20 tỷ đồng để cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch
(PLVN) -  Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết của Ủy ban thưừng vụ Quốc hội (UBTVQH) về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân chịu tác động của dịch COVID-19, theo đó, dự tính các giải pháp được đề xuất có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 20 nghìn tỷ đồng.

Tìm phương án xử lý hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái

Hoạt động sản xuất gián đoạn do Covid-19 khiến lượng hàng tồn bãi tại cảng Cát Lái tăng cao, nguy cơ cảng phải ngưng tiếp nhận tàu.
(PLVN) - Trong khi sản lượng container nhập về bãi từ tàu biển vẫn tăng trưởng thì sản lượng container xuất theo đường bộ, số lượt xe ra, vào cảng giao nhận container liên tục giảm trong bối cảnh TP HCM thực hiện giãn cách, dẫn đến số lượng container tồn tại bãi Cát Lái tăng cao, cảng có thể phải tạm thời ngưng tiếp nhận tàu...

Nỗi lo nhập siêu sau 7 tháng

Tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tới đây dự báo khó khăn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Nhập siêu vẫn tiếp tục diễn ra sau 7 tháng đầu năm. Điều này bắt đầu dấy lên những lo ngại về cán cân thương mại hàng hóa năm 2021.

Rất thiếu nhân công thu hoạch thủy sản

Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhân lực cho khai thác thủy sản đang rất thiếu.
(PLVN) - Theo Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTT, tính đến ngày 1/8, đã có 562 đầu mối cung cấp nông sản thực phẩm đăng ký hoạt động với Tổ công tác, trong đó có 246 đầu mối cung cấp thủy sản. Khó khăn nhất hiện nay là đang thiếu nhân công thu hoạch thủy sản.

Các dự án truyền tải điện khó hoàn thành đúng tiến độ trong tình thế này...

Phó Tổng Giám đốc Bùi Văn Kiên (bìa phải) trong cuộc kiểm tra tiến độ một dự án.
(PLVN) - Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. Ông Bùi Văn Kiên - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) - chia sẻ về vấn đề này trong cuộc trò chuyện sau đây.

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).