Có nên thường xuyên đóng bỉm cho trẻ?

Con tôi được 4 tháng tuổi, cháu nặng 8 kg. Mấy hôm gần đây không hiểu vì sao cổ và bẹn của cháu bị đỏ ửng nên cháu quấy khóc. Không hiểu con tôi bị bệnh gì, có người bạn bảo cháu bị hăm da, xin bác sĩ tư vấn giúp.

Con tôi được 4 tháng tuổi, cháu nặng 8 kg. Mấy hôm gần đây không hiểu vì sao cổ và bẹn của cháu bị đỏ ửng nên cháu quấy khóc. Không hiểu con tôi bị bệnh gì, có người bạn bảo cháu bị hăm da, xin bác sĩ tư vấn giúp. (Trần Văn, TP. Hồ Chí Minh).
 
- Trong thời tiết nóng ẩm của các loại vi khuẩn gây bệnh ngoài da rất dễ xâm nhập, đặc biệt là làn da còn mỏng manh của trẻ nhỏ. Các biểu hiện của con anh rất có thể cháu bị hăm da, một bệnh viêm da hay gặp ở các nếp gấp như cổ, bẹn, nách của những trẻ mập mạp, có nhiều ngấn (kẽ) ở các vị trí này.

Đây là các vị trí da dễ bị ẩm ướt bởi mồ hôi, thiếu không khí và thường xuyên bị cọ xát gây ra viêm đỏ, có thể rỉ dịch khiến trẻ ngứa ngáy khó chịu, tình trạng này nếu để lâu có thể dẫn đến nhiễm khuẩn, nhiễm nấm và nhiều biến chứng khác. Để trị bệnh này, anh cần đưa cháu đi bác sĩ khám để có những loại thuốc bôi đặc hiệu.

Bên cạnh đó, cần tắm rửa cho trẻ hằng ngày bằng nước ấm, không nên dùng nhiều sữa tắm có chất tẩy rửa mạnh sẽ càng làm cho tình trạng hăm nặng thêm, có thể đun sôi để nguội các cây lá (có tính mát) theo kinh nghiệm dân gian như lá chè xanh, hương nhu, lá kinh giới, sài đất để tắm cho trẻ.

Ngoài ra, không nên cho trẻ mặc quần áo, tã lót có chất nilon, không nên đóng bỉm (tã giấy) cho trẻ, nên thay tã lót thường xuyên, tránh để trẻ bị ẩm ướt ở những nơi có nếp gấp này.

BS. Nguyễn Văn Cường

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.