Có nên giao công an xã quyền xác minh tin tố giác tội phạm?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong cuộc thảo luận tại tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự, theo tờ trình của VKSNDTC, trong đó có việc thêm trách nhiệm tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm cho công an xã; các đại biểu Quốc hội đã cho nhiều ý kiến về vấn đề này.
Bộ trưởng Công an Tô Lâm phát biểu tại cuộc họp tổ của Quốc hội chiều 20/10. Bộ trưởng Công an Tô Lâm phát biểu tại cuộc họp tổ của Quốc hội chiều 20/10.

Theo quy định hiện hành, công an (CA) xã chỉ tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, lấy lời khai ban đầu và chuyển ngay tin báo kèm theo các tài liệu, đồ vật có liên quan cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng CA cho rằng xã, phường đứng ngang nhau về mặt hành chính nhưng hiện quy mô CA xã chỉ bằng 1/5. Có nhiều xã tình hình phức tạp hơn phường, như xã đang đô thị hóa, xã ven đô, xã vùng sâu, vùng xa, vùng phức tạp; có những nơi "đi trong xã không thôi cũng gần trăm cây số". Nếu không bổ sung trách nhiệm tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm cho CA xã, "những bức xúc của người dân không được giải quyết kịp thời".

Gần 2 năm qua, Bộ CA đã điều động khoảng 45.000 CA chính quy xuống 100% xã, đạt tỷ lệ trung bình 5,2 CA chính quy trên mỗi xã. "Có xã 5 người, xã 7-8 người; cũng có xã thuộc huyện Bình Chánh, TP HCM lên đến 50 người, vì có tới 130.000 dân, gần bằng nửa tỉnh khác", Bộ trưởng CA nói.

Trong gần 45.000 CA chính quy về xã, khoảng 50% có trình độ đại học, trên 71% từng làm công tác điều tra hoặc liên quan điều tra hình sự. Vừa qua, Bộ tiếp tục tăng cường gần 400 cán bộ xuống các xã biên giới - địa bàn có những vấn đề liên quan an ninh, dịch bệnh...

Từ 1/10/2017 đến tháng 6/2021, CA xã đã xử lý hơn 283.000 tin báo tố giác tội phạm (chiếm trên 60%), chủ yếu những vụ việc xảy ra ở địa bàn cơ sở như trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng... "Nếu không phân cấp cho xã rất khó khăn, bởi những vấn đề này cần giải quyết từ sớm, từ xa; nếu kéo dài không giải quyết có thể dẫn đến một vụ án hình sự khác", ông Lâm nói.

Tại các tổ thảo luận, nhiều đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung trách nhiệm cho CA xã. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, hệ thống CA xã hiện khá hoàn chỉnh, có vị thế với hệ thống CA cả nước. Do đó, bổ sung chức năng xử lý tố giác, tin báo tội phạm cho CA xã rất cần thiết và đáp ứng kịp thời theo quy định của Luật. Đây cũng là chỉ tiêu rất quan trọng mà Quốc hội đưa ra về tỷ lệ xử lý tin báo tố giác tội phạm, nếu không ràng buộc bằng quy định này thì việc nắm tình hình chưa đến nơi đến chốn.

Ông đề nghị Bộ CA tổng kết, đánh giá hoạt động của CA xã để phát huy mặt tốt, chấn chỉnh tồn tại, kể cả vấn đề chỗ ở, phương thức hoạt động, sự phối hợp với đảng ủy xã, chính quyền xã, phối hợp với dân quân địa phương...

Phó Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng) nói, theo tinh thần "Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã nắm cơ sở", lực lượng CA chính quy đã về các xã và phát huy được năng lực. Ở Cao Bằng, từ khi có CA chính quy về xã, tội phạm hay các sự việc xảy ra ở bản làng, thôn xóm đều giảm.

"Bổ sung lực lượng CA chính quy mà lại không thêm trách nhiệm thì không đáp ứng được yêu cầu", ông Môn nói thêm rằng quy định như dự thảo sẽ "bớt" gánh nặng cho các cấp trên. Hơn nữa, nếu không giải quyết ngay tại cơ sở thì “điểm nóng” sẽ âm ỉ, phức tạp.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Lê Tấn Tới nhấn mạnh, tâm lý tội phạm rất quan trọng. "Khi mới bắt, tội phạm rất run sợ, nên ghi lời khai luôn thì họ sẽ khai hết", ông nói. CA xã đang làm công việc này nhưng chưa được công nhận. Khi chuyển hồ sơ lên huyện, CA huyện phải làm lại lời khai để đảm bảo tính pháp lý.

"Đề xuất cho CA xã được kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm như CA phường, để giảm tải số vụ việc phải điều tra của CA huyện", ông nói.

Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí cũng cho biết, theo quy định, trách nhiệm xử lý tố giác, tin báo tội phạm thuộc CA phường, thị trấn, Đồn CA, không thuộc trách nhiệm của CA xã. Trong khi những năm gần đây, Bộ CA đã chuyển CA chính quy làm CA xã, khiến lực lượng này đã có "thay đổi căn bản về chất".

Tuy nhiên, tính pháp lý trên thực tế lại không có, vì vậy cần thiết phải bổ sung để lực lượng CA xã được "chính danh". Ông Trí cho rằng tất cả diễn biến phức tạp về tội phạm ở cơ sở chủ yếu ở cấp xã, làm tốt ngay từ đầu sẽ giảm được áp lực giải quyết ở cả cấp huyện và cấp tỉnh.

C.Bản
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xã hội học tập

Xã hội học tập
(PLVN) - Đề cao sự học đã và đang là quan niệm ăn sâu vào mỗi người Việt Nam.

Đề xuất một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp quốc phòng an ninh

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến rộng rãi đối với Dự thảo Thông tư hướng dẫn chính sách đối với doanh nghiệp quốc phòng an ninh và người lao động tại doanh nghiệp quốc phòng, an ninh quy định tại Điều 16 Nghị định số 47/2021/NĐ-CP ngày 01/4/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp.

Đầu tư cho phát triển

 Hội thảo khoa học cấp quốc gia về “Định hướng xây dựng, hoàn thiện, hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”.
(PLVN) - “Đầu tư xây dựng thể chế là đầu tư cho phát triển”, câu nói này của Thủ tướng Phạm Minh Chính được Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhắc lại tại Hội thảo khoa học cấp quốc gia về “Định hướng xây dựng, hoàn thiện, hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”.

Tranh luận cũng cần phải học

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Gần đây, khi trên diễn đàn chính thức có những ý kiến nhận xét, đánh giá hoặc kiến nghị, đề xuất một vấn đề nào đó thì ngay lập tức nhận được những phản biện, đa phần là trái chiều với ý kiến đó, còn sự ủng hộ thì chiếm một dư địa ít ỏi mà thôi!

Hướng dẫn thực hiện một số quy định mới của Bộ luật Tố tụng Hình sự

Đại diện các cơ quan ký Thông tư liên tịch.
(PLVN) -  Hôm qua (29/11), Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, VKSNDTC đã tổ chức Lễ ký Thông tư liên tịch sửa đổi Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC hướng dẫn một số quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự (BLTTHS) năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Cẩn trọng với thông tin bịa đặt về dịch bệnh

Cẩn trọng với thông tin bịa đặt về dịch bệnh
(PLVN) - Mặc dù cuộc sống bình thường mới đã trở lại nhưng dịch bệnh vẫn còn đó, đòi hỏi sự phòng bị cẩn thận của người dân. Cạnh đó, có một thứ “virus” nguy hiểm không kém cần phòng ngừa, đó là “virus” tin đồn bịa đặt gây hoang mang dư luận.

Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất: Tăng cường kỷ luật, kỷ cương

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tại Nghị quyết số 39/2021/QH15 về Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021-2025, Quốc hội yêu cầu tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đẩy mạnh kiểm tra, thanh tra, giám sát, xử lý tình trạng lãng phí đất đai, đất được giao, cho thuê nhưng chậm đưa vào sử dụng.

Vẫn là 'mệnh lệnh'

COVID-19 vẫn là “bóng ma” ám ảnh thế giới.
(PLVN) - COVID-19 vẫn là “bóng ma” ám ảnh thế giới. Sản xuất bằng được vaccine và thuốc trong nước để trị bệnh cứu người là yêu cầu cấp bách. Tuy nhiên, phải bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả và bảo đảm công khai, minh bạch, chống mọi tiêu cực, sách nhiễu, lợi ích nhóm...

Một số chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 12

 Công chức, viên chức không phải bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học.
(PLVN) - Bắt đầu từ tháng 12/2021, một số chính sách mới sẽ bắt đầu có hiệu lực như: Giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước; Công chức, viên chức không phải bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học; Cho phép doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe ô tô chủ động lựa chọn kỳ xét ưu đãi thuế 6 tháng hoặc 12 tháng…

Băn khoăn từ khoản hỗ trợ… 2.000đ

Giấy mời đi nhận 2.000 đồng.
Câu chuyện một hộ dân tại Quảng Nam được chính quyền địa phương hỗ trợ khoản tiền… 2.000đ khiến nhiều người băn khoăn, không biết nên buồn hay nên vui?

Làm mới các giá trị

Tục ngữ “Tiên học lễ, hậu học văn” thuộc về giá trị văn hóa của dân tộc.
(PLVN) - Trên nhiều giao diện báo chí, mạng xã hội và dư luận nói chung đang có nhiều phản ứng gay gắt, trái chiều trước đề xuất bỏ khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn” của một vị giáo sư. Cũng dễ hiểu, bởi tục ngữ này không đơn thuần là một triết lý về giáo dục mà còn là nét văn hóa đẹp của dân tộc.