Có nên công khai danh tính người mua dâm là nữ?

(PLO) - Sau khi đề xuất công khai danh tính người mua dâm được UBND TP.Hà Nội đưa ra, có vẻ như đối tượng mà họ hướng tới chỉ là những người đàn ông. Trong khi đó, thế giới mại dâm lại muôn hình, muôn vẻ và đa sắc màu…
Ảnh minh họa. Nguồn internet. Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Ai cũng biết, tình dục là nhu cầu sống của con người, nó cũng như “cơm ăn, nước uống” hàng ngày vậy. Dù là giới tính nào thì nhu cầu tình dục và hành vi tình dục đều giống nhau. Do vậy, khi bàn về vấn đề công khai danh tính người mua dâm, đa số ý kiến đều cho rằng hoạt động mua dâm, cho dù là nam hay nữ giới, đều phải có sự ứng xử như nhau. 

Bác sỹ (BS) Nguyễn Anh Thuận, Giám đốc Doanh nghiệp xã hội An Toàn Sống, chuyên gia về các vấn đề giới và tình dục cho rằng, chính sách này bất cập về mọi mặt, bao gồm cả quyền riêng tư, cá nhân, tính khả thi và nhất là thiếu sự hiểu biết về giới và tính dục. Theo BS Thuận: “Việc một người đàn ông, hay đàn bà đã có gia đình đi mua dâm là việc riêng trong gia đình họ, do mâu thuẫn hay không thỏa mãn về mặt tình cảm hay tình dục cá nhân... Vì thế, Nhà nước không có trách nhiệm giải quyết và sẽ không bao giờ giải quyết được!”. 

Đề cập đến vấn đề phụ nữ cũng đi tìm lạc thú, PGS.TS Chung Á, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, chuyên gia về ma túy, mại dâm, HIV/AIDS của Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy và mại dâm cho hay, tuy không nhiều bằng nam giới nhưng việc phụ nữ đi mua dâm đã trở thành một hiện tượng của xã hội hiện đại. Theo tìm hiểu của nhà xã hội học này, nhu cầu tình dục của nam và nữ không có sự khác biệt, nhưng phụ nữ thường kìm nén giỏi hơn đàn ông nên khó nhìn thấy, khó cảm nhận được nhu cầu tình dục mãnh liệt của họ. 

Xuất phát từ nhu cầu tình dục, xã hội xuất hiện một nhóm phụ nữ yếu thế về nhan sắc nên họ rất khó lấy chồng và bản thân họ phải đi tìm đàn ông để thỏa mãn nhu cầu tình dục. Đặc điểm của nhóm này là rất dễ dàng quan hệ tình dục với đàn ông và những người có điều kiện sẽ đi mua dâm. Xã hội hiện đại cũng xuất hiện thêm một nhóm phụ nữ “sồn sồn”, nhưng bị các ông chồng “bỏ  quên” nên đã tìm đến các “phi công trẻ” để giải quyết nhu cầu sinh lý...

Việc công khai danh tính người mua dâm nếu được thông qua, theo PGS. TS Chung Á, đối với người phụ nữ sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường và những hậu quả vô cùng to lớn về tâm lý, gia đình và xã hội so với nam giới do những đặc điểm về giới và định kiến truyền thống nên ông không khuyến khích.  

“Xét về nhu cầu, nhu cầu tình dục là chính đáng của con người, do đó việc phụ nữ lựa chọn một hình thức để thỏa mãn nhu cầu của họ, tùy theo hoàn cảnh của họ là việc làm cá nhân, miễn sao ít tổn hại nhất đến lợi ích của cá nhân và cộng đồng... Tôi không cổ xúy cho việc phụ nữ mua dâm. Nhưng trong một xã hội đang có nhiều biến động như hiện nay, cũng phải thay đổi cách nhìn đối với hiện tượng phụ nữ, vì một lý do nào đó mà buộc mình đi mua dâm” - TS Chung Á bày tỏ quan điểm.  

Đoan Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả
(PLVN) - Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Sơn La: Dấu ấn trong xây dựng nông thôn mới

 Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Sơn La có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
(PLVN) - Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Sơn La đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo khu vực nông thôn đang từng ngày “thay da, đổi thịt”, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly
Thuộc diện F1, được cách ly tập trung tại Trường mầm non Sơn Trung, huyện Hương Sơn, thầy giáo mỹ thuật tên Lợi tranh thủ vẽ tranh, trang trí trường học cho các bé.

Truy quét vàng tặc tại bãi vàng Bồng Miêu

Nhiều lán trại bị lực lượng chức năng phá huỷ, đốt cháy.
(PLVN) - Ngày 18/6, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa tiến hành truy quét, đẩy đuổi số đối tượng khai thác vàng trái phép ở bãi vàng Bồng Miêu tại xã Tam lãnh, huyện Phú Ninh.

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 18/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 18/6
(PLVN) - Hà Nội nói riêng, các tỉnh/thành miền Bắc nói chung và miền Trung hôm nay có nhiều nơi nắng nóng đực biệt gay gắt, với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C. Tây Nguyên, Nam Bộ có mây, nhiệt độ cao nhất khoảng 34 độ C...

Giải cứu thành công cô gái có ý định tự tử tại hồ Bạch Đằng

Giải cứu thành công cô gái có ý định tự tử tại hồ Bạch Đằng
(PLVN) - Chiều 17/6, tại Công viên Bạch Đằng gần phía đối diện với UBND phường Trần Hưng Đạo (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) quần chúng nhân dân phát hiện một cô gái tuổi đời còn rất trẻ đã nhảy xuống hồ Bạch Đằng định tự tử. Ngay sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã kịp thời xuất hiện, giải cứu thành công.

Khoảng 4.000 trẻ tử vong mỗi năm do tai nạn: Phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em

Khoảng 4.000 trẻ tử vong mỗi năm do tai nạn: Phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em
(PLVN) - "Tôi thấy, nhiều nhà chú ý đến phong thủy để gia đình an khang, nhiều tài, nhiều lộc. Tuy nhiên, phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em…” - ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  - chia sẻ quan điểm về vấn đề sinh mạng và an toàn cho trẻ em.

Lào Cai thiếu gần 900 giáo viên trong năm học 2020-2021

Lào Cai thiếu gần 900 giáo viên trong năm học 2020-2021
(PLVN) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Lào Cai, hiện đội ngũ giáo viên trên địa bàn tỉnh còn thiếu, đặc biệt là giáo viên 2 môn Tin học và Ngoại ngữ. Trong khi đó, nguồn tuyển giáo viên tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn.