Có nên công khai danh tính người mua dâm là nữ?

(PLO) - Sau khi đề xuất công khai danh tính người mua dâm được UBND TP.Hà Nội đưa ra, có vẻ như đối tượng mà họ hướng tới chỉ là những người đàn ông. Trong khi đó, thế giới mại dâm lại muôn hình, muôn vẻ và đa sắc màu…
Ảnh minh họa. Nguồn internet. Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Ai cũng biết, tình dục là nhu cầu sống của con người, nó cũng như “cơm ăn, nước uống” hàng ngày vậy. Dù là giới tính nào thì nhu cầu tình dục và hành vi tình dục đều giống nhau. Do vậy, khi bàn về vấn đề công khai danh tính người mua dâm, đa số ý kiến đều cho rằng hoạt động mua dâm, cho dù là nam hay nữ giới, đều phải có sự ứng xử như nhau. 

Bác sỹ (BS) Nguyễn Anh Thuận, Giám đốc Doanh nghiệp xã hội An Toàn Sống, chuyên gia về các vấn đề giới và tình dục cho rằng, chính sách này bất cập về mọi mặt, bao gồm cả quyền riêng tư, cá nhân, tính khả thi và nhất là thiếu sự hiểu biết về giới và tính dục. Theo BS Thuận: “Việc một người đàn ông, hay đàn bà đã có gia đình đi mua dâm là việc riêng trong gia đình họ, do mâu thuẫn hay không thỏa mãn về mặt tình cảm hay tình dục cá nhân... Vì thế, Nhà nước không có trách nhiệm giải quyết và sẽ không bao giờ giải quyết được!”. 

Đề cập đến vấn đề phụ nữ cũng đi tìm lạc thú, PGS.TS Chung Á, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, chuyên gia về ma túy, mại dâm, HIV/AIDS của Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy và mại dâm cho hay, tuy không nhiều bằng nam giới nhưng việc phụ nữ đi mua dâm đã trở thành một hiện tượng của xã hội hiện đại. Theo tìm hiểu của nhà xã hội học này, nhu cầu tình dục của nam và nữ không có sự khác biệt, nhưng phụ nữ thường kìm nén giỏi hơn đàn ông nên khó nhìn thấy, khó cảm nhận được nhu cầu tình dục mãnh liệt của họ. 

Xuất phát từ nhu cầu tình dục, xã hội xuất hiện một nhóm phụ nữ yếu thế về nhan sắc nên họ rất khó lấy chồng và bản thân họ phải đi tìm đàn ông để thỏa mãn nhu cầu tình dục. Đặc điểm của nhóm này là rất dễ dàng quan hệ tình dục với đàn ông và những người có điều kiện sẽ đi mua dâm. Xã hội hiện đại cũng xuất hiện thêm một nhóm phụ nữ “sồn sồn”, nhưng bị các ông chồng “bỏ  quên” nên đã tìm đến các “phi công trẻ” để giải quyết nhu cầu sinh lý...

Việc công khai danh tính người mua dâm nếu được thông qua, theo PGS. TS Chung Á, đối với người phụ nữ sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường và những hậu quả vô cùng to lớn về tâm lý, gia đình và xã hội so với nam giới do những đặc điểm về giới và định kiến truyền thống nên ông không khuyến khích.  

“Xét về nhu cầu, nhu cầu tình dục là chính đáng của con người, do đó việc phụ nữ lựa chọn một hình thức để thỏa mãn nhu cầu của họ, tùy theo hoàn cảnh của họ là việc làm cá nhân, miễn sao ít tổn hại nhất đến lợi ích của cá nhân và cộng đồng... Tôi không cổ xúy cho việc phụ nữ mua dâm. Nhưng trong một xã hội đang có nhiều biến động như hiện nay, cũng phải thay đổi cách nhìn đối với hiện tượng phụ nữ, vì một lý do nào đó mà buộc mình đi mua dâm” - TS Chung Á bày tỏ quan điểm.  

Đoan Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội chính thức dừng hoạt động 'xe ôm công nghệ', shipper giao hàng

Hà Nội dừng hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe môtô bao gồm cả "xe ôm" công nghệ, shipper giao hàng. Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 24/7, Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội đã có văn bản số 3461/SGTVT-QLVT quyết định dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe môtô bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và “xe ôm,” kinh doanh giao hàng công nghệ (shipper).

Đường sắt lập tàu chuyên biệt đầu tiên đưa 3000 người dân Hà Tĩnh từ các tỉnh phía Nam về quê

Kiểm tra thân nhiệt và thực hiện khai báo y tế cho hành khách đi tàu.
(PLVN) - Hôm nay (24/7), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tổ chức chạy chuyến tàu chuyên biệt đầu tiên đưa 700 hành khách là công dân Hà Tĩnh đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê nhằm giảm tải áp lực cách ly cho các tỉnh phía Nam trong thời điểm dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp.

Hà Nội sẽ tạm thời cấm shipper giao hàng

Hà Nội sẽ tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) khi thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội sáng 24/7. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị số 17/CT-UBND từ 6h00 cùng ngày.

Những giám đốc đi bốc vác

Những giám đốc đi bốc vác
Những chuyến cơm, rau củ của mạnh thường quân đưa đến người nghèo, khu phong tỏa, một phần nhờ những ông chủ dùng ôtô riêng chạy cả chục chuyến mỗi ngày.