Có nên công khai danh tính người mua dâm là nữ?

Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Ảnh minh họa. Nguồn internet.
(PLO) - Sau khi đề xuất công khai danh tính người mua dâm được UBND TP.Hà Nội đưa ra, có vẻ như đối tượng mà họ hướng tới chỉ là những người đàn ông. Trong khi đó, thế giới mại dâm lại muôn hình, muôn vẻ và đa sắc màu…
Ai cũng biết, tình dục là nhu cầu sống của con người, nó cũng như “cơm ăn, nước uống” hàng ngày vậy. Dù là giới tính nào thì nhu cầu tình dục và hành vi tình dục đều giống nhau. Do vậy, khi bàn về vấn đề công khai danh tính người mua dâm, đa số ý kiến đều cho rằng hoạt động mua dâm, cho dù là nam hay nữ giới, đều phải có sự ứng xử như nhau. 
Bác sỹ (BS) Nguyễn Anh Thuận, Giám đốc Doanh nghiệp xã hội An Toàn Sống, chuyên gia về các vấn đề giới và tình dục cho rằng, chính sách này bất cập về mọi mặt, bao gồm cả quyền riêng tư, cá nhân, tính khả thi và nhất là thiếu sự hiểu biết về giới và tính dục. Theo BS Thuận: “Việc một người đàn ông, hay đàn bà đã có gia đình đi mua dâm là việc riêng trong gia đình họ, do mâu thuẫn hay không thỏa mãn về mặt tình cảm hay tình dục cá nhân... Vì thế, Nhà nước không có trách nhiệm giải quyết và sẽ không bao giờ giải quyết được!”. 
Đề cập đến vấn đề phụ nữ cũng đi tìm lạc thú, PGS.TS Chung Á, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, chuyên gia về ma túy, mại dâm, HIV/AIDS của Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy và mại dâm cho hay, tuy không nhiều bằng nam giới nhưng việc phụ nữ đi mua dâm đã trở thành một hiện tượng của xã hội hiện đại. Theo tìm hiểu của nhà xã hội học này, nhu cầu tình dục của nam và nữ không có sự khác biệt, nhưng phụ nữ thường kìm nén giỏi hơn đàn ông nên khó nhìn thấy, khó cảm nhận được nhu cầu tình dục mãnh liệt của họ. 
Xuất phát từ nhu cầu tình dục, xã hội xuất hiện một nhóm phụ nữ yếu thế về nhan sắc nên họ rất khó lấy chồng và bản thân họ phải đi tìm đàn ông để thỏa mãn nhu cầu tình dục. Đặc điểm của nhóm này là rất dễ dàng quan hệ tình dục với đàn ông và những người có điều kiện sẽ đi mua dâm. Xã hội hiện đại cũng xuất hiện thêm một nhóm phụ nữ “sồn sồn”, nhưng bị các ông chồng “bỏ  quên” nên đã tìm đến các “phi công trẻ” để giải quyết nhu cầu sinh lý...
Việc công khai danh tính người mua dâm nếu được thông qua, theo PGS. TS Chung Á, đối với người phụ nữ sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường và những hậu quả vô cùng to lớn về tâm lý, gia đình và xã hội so với nam giới do những đặc điểm về giới và định kiến truyền thống nên ông không khuyến khích.  
“Xét về nhu cầu, nhu cầu tình dục là chính đáng của con người, do đó việc phụ nữ lựa chọn một hình thức để thỏa mãn nhu cầu của họ, tùy theo hoàn cảnh của họ là việc làm cá nhân, miễn sao ít tổn hại nhất đến lợi ích của cá nhân và cộng đồng... Tôi không cổ xúy cho việc phụ nữ mua dâm. Nhưng trong một xã hội đang có nhiều biến động như hiện nay, cũng phải thay đổi cách nhìn đối với hiện tượng phụ nữ, vì một lý do nào đó mà buộc mình đi mua dâm” - TS Chung Á bày tỏ quan điểm.  

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.