Có một thứ định kiến giới...

(PLO) - Cuối tuần trước, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam, triển lãm “Nữ giới có thể làm được” do Báo Sinh viên Việt Nam và Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tổ chức đã được khai mạc.
Có một thứ định kiến giới...

Để minh chứng cho chủ đề “Nữ giới có thể làm được” bốn nhân vật xuất hiện trong triển lãm đều đang làm những công việc mà trước đây vốn chỉ được coi là của nam giới. Đó là bà Mai Trang Thanh – Chủ tịch Tập đoàn đa quốc gia Honeywell khu vực Đông Dương; chị Nguyễn Ly Hương – nữ cơ trưởng đầu tiên của Việt Nam; nữ tuyển thủ quốc gia Nguyễn Thị Tuyết Dung – Quả bóng vàng Việt Nam 2014; nữ học viên Chu Thị Nhung – học viên xuất sắc của Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Khách xem triển lãm chia sẻ với tâm sự của bà Mai Trang Thanh rằng: “Trong xã hội vẫn còn nhiều định kiến với phụ nữ. Chẳng hạn như trách nhiệm lo toan cho gia đình, cả bố mẹ lẫn con cái là của phụ nữ. Phụ nữ thì không nên đi công tác nhiều, không thể làm việc bất kể giờ giấc. Đấy là những bất lợi đối với tôi và những lãnh đạo nữ giới khác”. Nguyễn Ly Hương – nữ cơ trưởng đầu tiên của Việt Nam cho biết: “Phụ nữ làm phi công thì thời gian dành cho gia đình sẽ bị ảnh hưởng, nhất là những bạn phi công đã có gia đình và con cái. Hương đã cố gắng thích nghi và điều tiết thời gian của mình dành cho công việc, cho gia đình phù hợp nhất”. Nguyễn Thị Tuyết Dung  - Quả bóng vàng Việt Nam năm 2014, Quả bóng bạc Việt Nam 2015 kể lại câu chuyện của mình: “Lúc đầu tôi chơi bóng đá ngay cả bố mẹ cũng không ủng hộ vì mọi người quan niệm đó là môn thể thao của con trai. Nhưng khi được thấy năng khiếu và niềm đam mê mãnh liệt của tôi với trái bóng tròn thì bố mẹ tôi đã thay đổi”…

Có mặt tại triển lãm, bà Akiko Fujii, Phó Giám đốc quốc gia của UNDP tại Việt Nam chia sẻ: “Thực sự tôi rất yêu thích các phóng sự ảnh “Nữ giới có thể làm được” vì nó đã phá bỏ định kiến giới, để không ai, dù là nam hay nữ, bị kìm hãm bởi những ý nghĩ đã được mặc định từ trước về hành vi và những gì người khác kỳ vọng về họ”.

Câu nói này của bà Akiko Fujii gợi nhớ đến một thứ định kiến giới đã và đang tồn tại trong sách giáo khoa Việt Nam như lời nhận xét của GS. Hoàng Bá Thịnh đại diện Ban đổi mới chương trình và sách giáo khoa phổ  thông. Theo đó, việc rà soát sách giáo khoa theo dự án giáo dục về định kiến giới của Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên Hợp quốc (UNESCO) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện đã cho thấy có đến 50% nội dung, hình ảnh sách Tự nhiên và Khoa học lớp 1 có biểu hiện định kiến giới, nhất là về vị trí xã hội. Cụ thể, sách có rất nhiều biểu hiện khuôn mẫu giới về vai trò trong xã hội như những việc nội trợ trong gia đình đi chợ, làm vườn, chăm em đều gắn với hình ảnh nữ là mẹ và bé gái. Ngược lại, các nội dung liên quan đến hoạt động vui chơi, giao lưu bên ngoài xã hội đều gắn với hình ảnh nam giới. 

Không chỉ sách giáo khoa, thực tế cũng cho thấy, bản thân các giáo viên cũng nghĩ phụ nữ chỉ làm việc nhỏ, việc gia đình, đàn ông mới lo việc lớn, văn hóa nho giáo trọng nam, khinh nữ đã ăn sâu từ nghìn năm, nhiều người có định kiến về giới mà không biết, như lời chia sẻ của bà Trần Thị Phương Nhung, Giám đốc chương trình về giới của UNESCO tại Việt Nam. Vì thế, theo bà Nhung, để thay đổi định kiến về giới là vấn đề không đơn giản.

Nhưng không đơn giản không có nghĩa là không làm được!

X.Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp thêm nguồn lực giúp các tỉnh, thành chống dịch COVID-19

Ông Lê Hồng Việt (thứ 5 từ phải qua) trao tặng xe cứu thương cho Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng (thứ 3 từ trái qua).
(PLVN) - Tiếp tục chung tay trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 với mong muốn sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới”, từ ngày 20 - 25/9, Tập đoàn Hưng Thịnh đã trao tặng thêm gói an sinh xã hội, xe cứu thương, trang thiết bị y tế cũng như thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 cho các tỉnh Bình Định, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai
(PLVN) - Những con chim rừng bắt đầu rời tổ đi kiếm ăn cũng là lúc người dân ở huyện K’Bang tíu tít rủ nhau vào rừng hái trái xoay. Và khi màn đêm buông xuống, có người trở về cùng nụ cười với bao xoay nặng trĩu, nhưng cũng có người mang những vết thương. Thậm chí, có người mãi mãi ở lại rừng sâu...

Trẻ nạp “vitamin” tinh thần và thể chất qua các bài hát đồng dao

Thế giới kỳ diệu trong tâm hồn trẻ tràn ngập với các bài hát đồng dao và trò chơi dân gian truyền thống.
(PLVN) - Cuộc sống hiện đại, rất nhiều đứa trẻ ở thành phố, tuy đã 5-6 tuổi nhưng không thể nói được một câu gãy gọn. Sự tưởng tượng của trẻ nhỏ bị “giam cầm” bởi ti vi, trò chơi điện tử. Một trào lưu giáo dục con bằng... đồng dao đã được rất nhiều ông bố, bà mẹ tiến hành nhằm cứu con thoái khỏi cảnh “gà công nghiệp”.

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ để phòng chống dịch

Tác phẩm thiêu nhi chung tay phòng, chống đại dịch COVID-19
(PLVN) -  Nhớ lời dạy của Bác Hồ “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, nhiều trẻ em trong cả nước đã ủng hộ vật chất, tinh thần đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào công tác phòng, chống dịch... Những hành động đẹp ấy đã minh chứng cho tinh thần cả nước đồng lòng chống dịch không phân biệt tuổi tác.

Hỗ trợ trẻ em là nạn nhân COVID-19: Cần chính sách đường dài

Những dòng tin nhắn T.N gửi đi cho mẹ không bao giờ còn có lời hồi đáp.
(PLVN) - Trong căn phòng cuối dãy trọ nghèo ở khu phố 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức nghi ngút khói nhang. Giữa căn phòng là bàn thờ một người phụ nữ. Chị vốn là vợ, là mẹ trong gia đình có 4 đứa trẻ T.N (15 tuổi), T.V (10 tuổi), N.U (3 tuổi) và bé trai mới sinh gần 2 tháng tuổi.

Đau lòng khi trẻ là nơi “trút bức xúc” của người lớn

Bé gái 3 tuổi bị người mẹ và dượng đánh tử vong.
(PLVN) -  Thời gian qua, tình trạng xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp. Điều đáng nói, trong thời gian giãn cách xã hội do dịch COVID-19, các đối tượng xâm hại trẻ em chủ yếu là người thân, người quen, thậm chí là người nhà của nạn nhân.