Có một thứ định kiến giới...

(PLO) - Cuối tuần trước, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam, triển lãm “Nữ giới có thể làm được” do Báo Sinh viên Việt Nam và Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tổ chức đã được khai mạc.
Có một thứ định kiến giới...

Để minh chứng cho chủ đề “Nữ giới có thể làm được” bốn nhân vật xuất hiện trong triển lãm đều đang làm những công việc mà trước đây vốn chỉ được coi là của nam giới. Đó là bà Mai Trang Thanh – Chủ tịch Tập đoàn đa quốc gia Honeywell khu vực Đông Dương; chị Nguyễn Ly Hương – nữ cơ trưởng đầu tiên của Việt Nam; nữ tuyển thủ quốc gia Nguyễn Thị Tuyết Dung – Quả bóng vàng Việt Nam 2014; nữ học viên Chu Thị Nhung – học viên xuất sắc của Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Khách xem triển lãm chia sẻ với tâm sự của bà Mai Trang Thanh rằng: “Trong xã hội vẫn còn nhiều định kiến với phụ nữ. Chẳng hạn như trách nhiệm lo toan cho gia đình, cả bố mẹ lẫn con cái là của phụ nữ. Phụ nữ thì không nên đi công tác nhiều, không thể làm việc bất kể giờ giấc. Đấy là những bất lợi đối với tôi và những lãnh đạo nữ giới khác”. Nguyễn Ly Hương – nữ cơ trưởng đầu tiên của Việt Nam cho biết: “Phụ nữ làm phi công thì thời gian dành cho gia đình sẽ bị ảnh hưởng, nhất là những bạn phi công đã có gia đình và con cái. Hương đã cố gắng thích nghi và điều tiết thời gian của mình dành cho công việc, cho gia đình phù hợp nhất”. Nguyễn Thị Tuyết Dung  - Quả bóng vàng Việt Nam năm 2014, Quả bóng bạc Việt Nam 2015 kể lại câu chuyện của mình: “Lúc đầu tôi chơi bóng đá ngay cả bố mẹ cũng không ủng hộ vì mọi người quan niệm đó là môn thể thao của con trai. Nhưng khi được thấy năng khiếu và niềm đam mê mãnh liệt của tôi với trái bóng tròn thì bố mẹ tôi đã thay đổi”…

Có mặt tại triển lãm, bà Akiko Fujii, Phó Giám đốc quốc gia của UNDP tại Việt Nam chia sẻ: “Thực sự tôi rất yêu thích các phóng sự ảnh “Nữ giới có thể làm được” vì nó đã phá bỏ định kiến giới, để không ai, dù là nam hay nữ, bị kìm hãm bởi những ý nghĩ đã được mặc định từ trước về hành vi và những gì người khác kỳ vọng về họ”.

Câu nói này của bà Akiko Fujii gợi nhớ đến một thứ định kiến giới đã và đang tồn tại trong sách giáo khoa Việt Nam như lời nhận xét của GS. Hoàng Bá Thịnh đại diện Ban đổi mới chương trình và sách giáo khoa phổ  thông. Theo đó, việc rà soát sách giáo khoa theo dự án giáo dục về định kiến giới của Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên Hợp quốc (UNESCO) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện đã cho thấy có đến 50% nội dung, hình ảnh sách Tự nhiên và Khoa học lớp 1 có biểu hiện định kiến giới, nhất là về vị trí xã hội. Cụ thể, sách có rất nhiều biểu hiện khuôn mẫu giới về vai trò trong xã hội như những việc nội trợ trong gia đình đi chợ, làm vườn, chăm em đều gắn với hình ảnh nữ là mẹ và bé gái. Ngược lại, các nội dung liên quan đến hoạt động vui chơi, giao lưu bên ngoài xã hội đều gắn với hình ảnh nam giới. 

Không chỉ sách giáo khoa, thực tế cũng cho thấy, bản thân các giáo viên cũng nghĩ phụ nữ chỉ làm việc nhỏ, việc gia đình, đàn ông mới lo việc lớn, văn hóa nho giáo trọng nam, khinh nữ đã ăn sâu từ nghìn năm, nhiều người có định kiến về giới mà không biết, như lời chia sẻ của bà Trần Thị Phương Nhung, Giám đốc chương trình về giới của UNESCO tại Việt Nam. Vì thế, theo bà Nhung, để thay đổi định kiến về giới là vấn đề không đơn giản.

Nhưng không đơn giản không có nghĩa là không làm được!

X.Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì tò mò xem tai nạn, 51 người thành F1

Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ - nơi cách ly và điều trị bệnh nhân COVID-19.

(PLVN) - Tò mò xem vụ tai nạn giao thông liên quan đến 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 từ Bình Dương về Lào Cai, 51 người ở Phú Thọ được xác định thuộc diện F1.

Nhiều trường đại học phía Nam công bố điểm chuẩn

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, ĐH Tài chính – Marketing, Đại học Giao thông vận tải TP HCM vừa công bố điểm trúng tuyển. Ngoài ra, một số trường dành chỉ tiêu cho thí sinh đặc cách tốt nghiệp THPT.

Học cách yêu thương trong ngày phong tỏa

Nữ ca sĩ Hoàng Yến Chibi học cách cắt tóc cho em trai tại nhà.
(PLVN) -  Ngày giãn cách không ra khỏi nhà, thế giới của mỗi người dường như thu bé lại trong một căn nhà với đủ chuyện vụn vặt hàng ngày. Ở “thế giới bé” ấy, người ta bắt đầu học cách ở yên, cách sống chậm, cách tự xoay sở với những nhu cầu thiết yếu, cách chăm sóc chính mình và người thân.