Có một bức tranh Quảng Nam hoàn toàn khác

(PLVN) - Hạ tầng viễn thông – công nghệ thông tin (VT-CNTT) của Quảng Nam đã thay đổi vượt bậc sau 05 năm hợp tác với VNPT, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của Chính quyền, doanh nghiệp và người dân.
Một góc đô thị của tỉnh Quảng Nam Một góc đô thị của tỉnh Quảng Nam

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết 5 năm hợp tác chiến lược về VT-CNTT giai đoạn 2014 – 2020 giữa UBND tỉnh Quảng Nam và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT vừa diễn ra ngày 1/7, ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết, 05 năm qua, việc ứng dụng CNTT và hạ tầng viễn thông tại Quảng Nam đã được Tập đoàn VNPT hỗ trợ triển khai trên tất cả các lĩnh vực trọng yếu và đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.

Về hạ tầng viễn thông, tỉnh Quảng Nam hiện có số lượng trạm thu phát sóng di động do VNPT đầu tư xây dựng tăng khoảng 73% so với năm 2014. Đến cuối năm 2019, VNPT đã lắp đặt hệ thống cáp quang đến 95% số xã trong tỉnh. Đồng thời, VNPT cũng sẵn sàng lắp đặt các dịch vụ tốc độ cao như Internet, kênh thuê riêng, mạng truyền số liệu chuyên dùng của Đảng và Nhà nước…

Về hạ tầng CNTT, trong năm 2019 VNPT đã phối hợp với Sở TT&TT Quảng Nam xây dựng và đưa vào hoạt động trung tâm data center của tỉnh lắp đặt tại nhà trạm VNPT, phục vụ cài đặt và vận hành các phần mềm chính quyền điện tử của tỉnh. VNPT cung cấp hạ tầng kỹ thuật VT-CNTT đáp ứng yêu cầu cho tất cả khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn Quảng Nam… Bên cạnh đó, VNPT cũng đã phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh triển khai tích hợp thành công hệ thống trục liên thông văn bản quốc gia vào các hệ thống điều hành văn bản điện tử đang có.

Trong thời gian tới, VNPT và Sở TT&TT Quảng Nam sẽ tiếp tục phối hợp để tham vấn cho Lãnh đạo UBND tỉnh các giải pháp về đẩy mạnh hạ tầng, ứng dụng CNTT, đào tạo nguồn nhân lực. Đây chính là 03 mảng mà theo Lãnh đạo UBND tỉnh, Quảng Nam còn thiếu và yếu. Trong đó, đào tạo nguồn nhân lực CNTT là nhiệm vụ cấp thiết mà các cấp, ngành của tỉnh Quảng Nam cần chú trọng đầu tư.

Cũng theo Lãnh đạo UBND tỉnh, một lĩnh vực quan trọng mà Quảng Nam sẽ đầu tư phát triển mạnh trong thời gian tới đây đó chính là Du lịch thông minh. Theo đó, VNPT sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện dự án về Du lịch thông minh. Cùng với đó, Sở TT&TT và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục hợp tác với VNPT đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ du lịch nhằm thúc đẩy kinh tế của tỉnh phát triển. 

Về cải cách hành chính, các sở, ban ngành của Quảng Nam cần phối hợp với VNPT triển khai phần mềm dùng chung, chữ ký số, chứng thư số…; đẩy mạnh kết nối, liên thông, xây dựng chính quyền điện tử... 

Trước sự tin tưởng của Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, VNPT cũng đã nghiên cứu, thử nghiệm và ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất, phù hợp với thực tiễn, điều kiện của tỉnh, đáp ứng nhu cầu về phát triển VT-CNTT và các nhu cầu ứng dụng khoa học công nghệ khác vào công tác quản lý của chính quyền, cùng với đó là cung cấp các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn. 

Hiện tại, VNPT đã ký kết hợp tác toàn diện với 53 UBND tỉnh/TP, đã hoàn thiện và cung cấp cho khách hàng 150 sản phẩm, dịch vụ viễn thông, CNTT, trong đó có nhiều sản phẩm có ý nghĩa tích cực phục vụ nhu cầu thiết yếu của cộng đồng như VNPT-HIS, VNPT Pharmacy,VnEdu, Smart Agri và VNPT Check, giải pháp Du lịch thông minh…  Trong CMCN 4.0, VNPT đang từng bước chuyển đổi từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang nhà cung cấp dịch vụ số (DSP), hướng tới DSP hàng đầu Việt Nam vào năm 2025, Trung tâm số (Digital Hub) của châu Á vào năm 2030.

Huyền Anh
Cùng chuyên mục
Văn nghệ chào mừng Ngày hội hái quả mận hậu Mộc Châu năm 2022.

Tưng bừng Ngày hội hái quả trên cao nguyên Mộc Châu

(PLVN) - Ngày 22-5, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã diễn ra Ngày hội hái quả mận hậu lần thứ VI, năm 2022. Đây là sự kiện nhằm quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận hậu Mộc Châu đến người dân, du khách trong nước và quốc tế.

Đọc thêm

Ngày đầu tiên đăng ký, nhận biển số ôtô, xe máy ở công an cấp huyện, xã ở Quảng Bình: Thuận tiện cho người dân

Lãnh đạo Phòng CSGT, Công an tỉnh kiểm tra công tác đăng ký, cấp biển số xe ô tô, mô tô của công an cấp huyện, cấp xã trên địa bàn.
(PLVN) - Ngày đầu tiên thực hiện Thông tư 15 của Bộ Công an, tại Quảng Bình có 31 đơn vị công an cấp xã và 7 huyện, thị xã đủ điều kiện đăng ký phương tiện xe mô tô, xe máy và xe ô tô. Việc phân cấp này đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và giảm áp lực cho lực lượng Công an cấp trên.

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã
(PLVN) -  Sau hơn 01 tháng triển khai thực hiện Thông tư 15/2022/TT-BCA, ngày 06/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc “quy định về trình tự thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng CAND” trong đó có điều chỉnh, bổ sung một số quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Ngày 21/5, toàn tỉnh Bạc Liêu chính thức áp dụng đăng ký xe ô tô tại Công an cấp huyện và xe mô tô tại Công an cấp xã.

Thứ trưởng Bộ Công an kiểm tra công tác phân cấp đăng ký, cấp biển số xe tại huyện Nam Trực (Nam Định)

Thứ trưởng Bộ Công an kiểm tra công tác phân cấp đăng ký, cấp biển số xe tại huyện Nam Trực (Nam Định)
(PLVN) - Sáng ngày 21/5, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long,Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia cùng Đoàn công tác Bộ Công an đã về kiểm tra công tác triển khai thực hiện phân cấp đăng ký xe ô tô, mô tô tại Công an huyện Nam Trực, Công an xã Nam Thanh (huyện Nam Trực) và công tác giam giữ tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nam Định.

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp
(PLVN) -  Cây sen có giá trị quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của người Đồng Tháp. Với sự quan tâm và phát triển đúng mức, tin rằng, chuỗi giá trị từ cây sen Đồng Tháp sẽ ngày càng nâng cao và góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế địa phương.

Cần Thơ khánh thành Cầu Vàm Xáng trị giá 450 tỷ đồng

Cần Thơ khánh thành Cầu Vàm Xáng trị giá 450 tỷ đồng
(PLVN) - Ngày 21/5, UBND TP Cần Thơ tổ chức khánh thành cầu Vàm Xáng và đường nối từ cầu Vàm Xáng đến Quốc lộ 61C, đoạn địa bàn huyện Phong Điền. Đây là công trình trọng điểm của TP. Cần Thơ, tổng chiều dài 3,3km, với tổng mức đầu tư gần 450 tỉ đồng, hoàn thành sau 2 năm thi công.