Có loại thuốc mới có thể ngăn chặn đại dịch mà “không cần vắc-xin'?

(PLVN) - Một phòng thí nghiệm của Trung Quốc đã phát triển một loại thuốc mà họ tin rằng có khả năng ngăn chặn đại dịch COVID-19 mà không cần chờ vắc-xin.
Có loại thuốc mới có thể ngăn chặn đại dịch mà “không cần vắc-xin'?

Trong cuộc đua quốc tế tìm ra phương pháp điều trị và vắc-xin, các nhà nghiên cứu cho biết, một loại thuốc đang được các nhà khoa học tại Đại học Bắc Kinh danh tiếng của Trung Quốc thử nghiệm không chỉ có thể rút ngắn thời gian phục hồi cho những người bị nhiễm mà còn cung cấp khả năng miễn dịch ngắn hạn khỏi virus.

Sunney Xie, giám đốc Trung tâm cải tiến gen của Trường đại học Bắc Kinh, nói với AFP rằng loại thuốc này đã thành công ở giai đoạn thử nghiệm trên động vật.

"Khi chúng tôi tiêm kháng thể trung hòa vào chuột bị nhiễm bệnh, sau 5 ngày, tải lượng virus đã giảm đi khoảng 2.500", Xie nói, "Điều đó có nghĩa là loại thuốc tiềm năng này có hiệu quả điều trị."

Sử dụng kháng thể trong điều trị bằng thuốc không phải là một phương pháp mới và nó đã thành công trong việc điều trị một số loại virus khác như HIV, Ebola và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Thuốc sử dụng các kháng thể trung hòa - được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch của con người để ngăn chặn các tế bào lây nhiễm virus - mà nhóm Xie phân lập từ máu của 60 bệnh nhân đã hồi phục.

Một nghiên cứu về nghiên cứu của nhóm, được công bố vào Chủ nhật – 18/5 trên tạp chí khoa học Cell, cho thấy rằng việc sử dụng các kháng thể mang lại một "phương thuốc" tiềm năng cho căn bệnh này và rút ngắn thời gian phục hồi.

Xie cho biết nhóm của anh đã làm việc "cả ngày lẫn đêm" để tìm kiếm kháng thể.  Ông hy vọng rằng loại thuốc này sẽ sẵn sàng để sử dụng vào cuối năm nay và kịp thời để điều trị cho bất kỳ đợt bùng phát virus mùa đông nào.

"Kế hoạch cho thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành", Xie nói và cho biết nó sẽ được thực hiện ở Úc và các quốc gia khác vì các trường hợp đã giảm dần ở Trung Quốc. "Hy vọng là những kháng thể trung hòa này có thể trở thành một loại thuốc chuyên dụng ngăn chặn đại dịch", ông nói.

Trung Quốc đã có 5 loại vắc-xin virus corona tiềm năng ở giai đoạn thử nghiệm ở người, một quan chức y tế cho biết vào tuần trước. Nhưng Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo rằng việc phát triển một loại vắc-xin có thể mất từ 12 đến 18 tháng.

Các nhà khoa học cũng đã chỉ ra những lợi ích tiềm năng của huyết tương - một chất lỏng trong máu - từ những người đã hồi phục để phát triển kháng thể chống lại virus. Hơn 700 bệnh nhân đã được điều trị bằng huyết tương ở Trung Quốc, và được cho biết "hiệu quả điều trị rất tốt".

Tuy nhiên, huyết tương bị hạn chế về nguồn cung, còn 14 kháng thể trung hòa được sử dụng trong thuốc có thể được đưa vào sản xuất hàng loạt một cách nhanh chóng.

Loại thuốc mới này thậm chí có thể cung cấp sự bảo vệ ngắn hạn chống lại virus. Nghiên cứu cho thấy rằng nếu kháng thể trung hòa được tiêm trước khi chuột bị nhiễm virus, thì chuột không bị nhiễm trùng và không phát hiện thấy virus. 

Điều này có thể cung cấp sự bảo vệ tạm thời cho nhân viên y tế trong một vài tuần, mà Xie nói rằng họ đang hy vọng "kéo dài đến một vài tháng".

Hơn 100 loại vắc-xin cho COVID-19 đang được nghiên cứu trên toàn cầu, nhưng vì quá trình phát triển vắc-xin đòi hỏi khắt khe hơn, Xie hy vọng rằng loại thuốc mới này có thể là cách nhanh hơn và hiệu quả hơn để ngăn chặn sự lây lan toàn cầu của virus corona.

"Chúng tôi sẽ có thể ngăn chặn đại dịch bằng một loại thuốc hiệu quả, ngay cả khi không có vắc-xin", ông nói.

Hải Sơn (theo AFP)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".