Có “làm ngơ” cho doanh nghiệp phá núi, mở đường xâm hại di sản(?)

Mở đường xẻ dọc quả núi xâm hại vùng đâm vịnh Hạ Long
Mở đường xẻ dọc quả núi xâm hại vùng đâm vịnh Hạ Long
(PLO) - Con đường dài cả cây số xẻ qua dãy núi có nơi khoét thành khe sâu cả nhiều mét được huy động máy móc, phương tiện làm hàng vài tháng trời nhưng lãnh đạo TP Hạ Long lại bao biện rằng “không biết”? Điều này khiến dư luận bức xúc buộc lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh phải yêu cầu Thanh tra toàn diện nhằm làm rõ trách nhiệm của các tập thể và cá nhân có liên quan.  

“Né” trách nhiệm
Theo báo cáo của UBND TP Hạ Long, từ tháng 12/2013, Cty CP Minh Anh tổ chức bạt núi, mở đường từ khu vực Khe Cá phường Hà Phong thông ra vịnh Hạ Long dù không có bất kỳ giấy tờ gì của cơ quan thẩm quyền về đất đai và xây dựng. Hành vi vi phạm pháp Luật đất đai, trật tự xây dựng đô thị cũng như xâm hại tới vùng đệm di sản của Cty CP Minh Anh đã được UBND phường Hà Phong ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu dừng thi công từ tháng 1/2014. 
Tuy nhiên, sau đó, Công ty Minh Anh tiếp tục huy động xe cộ, máy móc san lấp, nổ mìn phá đá xẻ thành con đường dài cả cây số rộng 5-6m. Người dân khu vực Khe Cá cho biết thời điểm giữa năm 2014 tại khu vực thi thoảng lại rung lên bởi tiếng mìn nổ. Hàng chục nghìn m3 đất đá tại dãy núi đá ven bờ vịnh đã được bóc gỡ, san lấp. Phải tới tận tháng 9/2014, hành vi trên của Cty CP Minh Anh mới chịu tạm dừng khi Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế, chức vụ - CA tỉnh Quảng Ninh vào cuộc.
Cũng tại khu vực này, cuối năm 2013 một đơn vị cũng đã tổ chức bạt núi, lấp hàng héc-ta mặt nước biển để xây biệt thự 04 tầng làm nhà nghỉ dưỡng. Tháng 8/2014, ông Điệp Hùng Thắng, Phó Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng và trật tự đô thị TP Hạ Long có báo cáo lãnh đạo TP Hạ Long vụ việc Cty CP Nhật Long xây dựng biệt thự, biến bãi biển thành bãi tập kết than, cát tới lãnh đạo TP Hạ Long.
Buông lỏng quản lý, để doanh nghiệp “tự tung” xâm hại di sản là vậy. Nhưng tại cuộc họp báo ngày 28/11, ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long bao biện rằng Công ty Minh Anh làm con đường trong vòng 5 ngày nên thành phố không biết (?)
Liệu có vô can?
Sau khi báo chí và công an vào cuộc chỉ rõ việc mở đường trái phép, ngày 26/10, TP Hạ Long mới ra quyết định xử phạt, yêu cầu Cty Minh Anh phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, lúc này con đường xẻ núi đã hoàn thành, việc khôi phục nguyên trạng là điều không tưởng. Vùng đệm di sản bị băm nát không thể hồi phục nhưng TP Hạ Long chỉ xem xét kỷ luật với lãnh đạo phường Hà Phong. 
Về trách nhiệm của TP, Chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết đang yêu cầu các phòng TN-MT, Quản lý đô thị, Đội Thanh tra xây dựng phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm. Với việc yêu cầu xem xét trách nhiệm lãnh đạo cấp phòng nghiệp vụ, lãnh đạo TP Hạ Long đã “khoanh vùng” trách nhiệm vụ trong việc buông lỏng quản lý để vùng đệm di sản bị xâm hại chỉ ở dừng lại ở cấp dưới, loại bỏ trách nhiệm của lãnh đạo TP. Trong khi đó, ngày 24/11 tại cuộc họp phòng chống tham nhũng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hạ Long tiếp tục khẳng định để xảy ra sai phạm thì những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải chịu trách nhiệm chính.
Không đồng tình với việc xác định trách nhiệm của những cá nhân như TP Hạ Long đã từng kết luận, ngày 27/11, ông Đỗ Thông, PCT UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn hỏa tốc, yêu cầu Thanh tra tỉnh vào cuộc, thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật đất đai, luật Di sản văn hóa. Việc thanh tra cũng nhằm làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân và đề xuất hình thức xử lý kỷ luật phù hợp.  
Điều đáng nói, qua chỉ đạo thanh tra toàn diện vụ của lãnh đạo Quảng Ninh, vụ việc DN tự ý san núi, lấp biển mới “lộ” thêm nhiều “bí ẩn” xung quanh việc Cty CP Minh Anh được tỉnh Quảng Ninh giao lập Quy hoạch phân khu chức năng tỷ lệ 1/2000 từ khu vực phía Nam suối Lộ Phong rộng hơn 300 ha trải từ phường Hà Phong (TP Hạ Long) đến phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả). Theo quy hoạch này, nơi đây có tới 4 khu dân cư, khu tái định cư. Trong khi đó, theo Đồ án quy hoạch TP Hạ Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang được đơn vị tư vấn quốc tế và ViệnViện Kiến trúc quy hoạch đô thị và nông thôn (Bộ Xây dựng) thực hiện, vùng đệm của Vịnh Hạ Long được quy hoạch phát triển theo hướng gắn việc bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. 
Hy vọng, việc tỉnh Quảng Ninh tổ chức thanh tra toàn diện việc giao lập quy hoạch cho Công ty Minh Anh, cũng như các hoạt động vi phạm pháp luật đất đai, xây dựng sẽ làm rõ trách nhiệm quản lý của địa phương khi để xảy ra tình trạng này./.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.