Cơ hội 'ngàn vàng' cho người Việt muốn chiêm bái Phật Ngọc

(PLO) -Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới – tượng Phật bằng ngọc bích được công nhận là lớn nhất và đẹp nhất trên thế giới - là bảo tượng nổi tiếng đã du hành qua hơn 20 quốc gia và 100 thành phố. Việt Nam là một trong những quốc gia có duyên lành được Phật Ngọc lưu lại nhiều nhất. 
Cơ hội 'ngàn vàng' cho người Việt muốn chiêm bái Phật Ngọc

Và duyên lành chiêm bái Phật Ngọc này sẽ được tiếp nối tại chùa Thiên Long thuộc Công viên nghĩa trang Thiên Đức – Phú Thọ từ ngày 25/9 đến 12/10 tới đây, để một lần nữa ánh sáng từ bi của đạo Phật lại soi rọi để mang đến sự an lành cho nhân gian, nhân loại.

Duyên lành Phật Ngọc

Đạo Phật có câu rằng: “Vạn sự tùy duyên”, phàm mọi sự, mọi vật, mọi người và mọi mối quan hệ ở đời đều do duyên mà thành. Duyên chồng duyên vợ, duyên cha mẹ con cái, duyên bằng hữu, duyên để một linh vật đến và ở với ta mãi mãi… Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới đã xuất hiện từ một mối duyên như thế. 

Chuyện kể rằng, năm 2000, khối ngọc thạch nặng 18 tấn được tìm thấy tại một ngọn núi có nhiều đá quý ở miền Bắc Canada. Người ta đặt cho khối ngọc cái tên "Niềm kiêu hãnh của Bắc Cực" và nó thuộc quyền sở hữu của vợ chồng ông Ian Green và bà Judy Green ở Australia từ một cuộc đấu giá diễn ra vào năm 2003.

Năm đó, tận mắt chứng kiến khối ngọc quý giá với kích thước lớn, ông Ian Green, vốn làm nghề kinh doanh, đã quyết định bỏ số tiền lớn để chiến thắng trong cuộc đấu giá. 

Có được khối ngọc, Ian Green hỏi sư phụ của mình là nhà sư Zopa Rinpoche nên làm gì. Ngài Zopa tiên đoán khối ngọc sẽ trở thành Phật để "thắp sáng đến toàn thế giới" nên hôm sau đã nói với Ian: "Con phải làm cho khối ngọc quý báu này trở thành một tượng Phật Ngọc để cho toàn thế giới biết đến". 

Ông Ian Green vâng theo và Phật Ngọc được tạc theo khuôn mẫu của tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bên trong bảo tháp Đại Giác Ngộ ở Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ. Những người thợ điêu khắc hàng đầu của Thái Lan từ vùng Chiang Rai đã được lựa chọn để khắc tượng Phật Ngọc. Để cắt miếng ngọc lớn, họ phải dùng đến những máy khoan mũi bằng kim cương, sau đó điêu khắc bằng tay. 

Bức tượng thành hình và được đánh bóng. Năm 2008, một họa sĩ nổi tiếng người Nepal đã vẽ khuôn mặt, tóc và bình bát.  Phật Ngọc hòa bình thế giới sau khi hoàn thành cao 2,54m, ngang 1,77m nặng hơn 6 tấn, được các sư Thái Lan chú nguyện với niềm tin tưởng Phật ngọc sẽ đem lại hòa bình cho thế giới và sự thanh thản trong tâm hồn mỗi con người.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên có duyên lành

Sở dĩ nói vậy vì sau khi tượng Phật Ngọc hoàn thành, ông Ian Green đã làm theo đúng lời chỉ dạy của sư phụ của mình -  nhà sư Zopa Rinpoche là "làm cho khối ngọc quý báu này trở thành một tượng Phật Ngọc để cho toàn thế giới biết đến" nên đã quyết định sẽ đưa Phật Ngọc đi triển lãm vòng quanh thế giới để nhiều người biết tới. 

Ban đầu ông Ian Green định chọn Singapore nhưng sau nghe lời khuyên của Hòa thượng Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoàng Pháp (TP Hồ Chí Minh) rằng Phật tử Việt Nam đã đóng góp nhiều bằng việc cúng dường để làm Phật Ngọc, thì nên đưa về Việt Nam đầu tiên. 

Tháng 3/2009, pho tượng Phật Ngọc được đưa từ Thái Lan sang Việt Nam và chùa Quán Thế Âm ở Đà Nẵng là nơi đầu tiên được cung nghinh Phật Ngọc. Sau đó Phật Ngọc đã trải qua chuyến hành trình đến 20 quốc gia và 100 thành phố trên thế giới. 

Cơ hội 'ngàn vàng' cho người Việt muốn chiêm bái Phật Ngọc ảnh 1
Tượng Phật Ngọc Hòa bình Thế giới

Đến đâu, Phật Ngọc cũng được hàng triệu người đã đến chiêm bái, đón nhận ánh sáng từ bi của Đức Phật, của Phật pháp tỏa ra từ bảo tượng. Có một điều đặc biệt là khi Phật Ngọc đến các quốc gia, các thành phố thì không chỉ Phật tử mà ngay cả du khách hay người của các tôn giáo khác cũng đến chiêm ngưỡng tượng với lòng ngưỡng mộ không che giấu.

Sau hành trình "thắp sáng đến toàn thế giới", tới đây Phật Ngọc sẽ trở về Australia. Ông Ian Green đã xây dựng một đại bảo tháp tại Australia để đưa Phật Ngọc về an vị. Theo lời của ông Ian Green, bảo tháp sẽ luôn mở cửa để phật tử và du khách đến tham quan, chiêm bái.

Thiên Long chùa ấy, tượng này

Như vậy, cơ hội để người dân thế giới nói chung và người dân Việt Nam nói riêng chiêm bái Phật Ngọc ngay tại quốc gia mình đã sắp khép lại. Để đáp ứng mong mỏi chiêm bái Phật Ngọc của người dân, trong các ngày từ 25/9 đến 12/10 tới đây tượng Phật Ngọc sẽ có hành trình cuối tại Chùa Thiên Long tọa lạc trong quần thể Công Viên Thiên Đức, xã Trung Giáp-Bảo Thanh, Huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Có thể nói chùa Thiên Long là địa điểm cung nghinh tôn tượng Phật Ngọc cuối cùng trên thế giới trước khi Phật Ngọc được đưa về an tọa tại nước Úc.

Nói thêm về chùa Thiên Long, khi xây dựng dự án Nghĩa trang Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên, chùa Thiên Long là nơi khí phát tích vượng nhất, chỉ số năng lượng cao nhất dự án. Từ sự phát hiện này nhà đầu tư đã quyết định xây dựng một ngôi chùa ở đây để đón nhận lượng khí thiêng của trời đất rồi lan tỏa ra toàn bộ nghĩa trang. 

Chùa Thiên Long với diện tích trên 1000m2, hệ thống Phật pháp hoàn hảo, không những trở thành nơi hành lễ cầu nguyện cho những linh hồn đã khuất mà còn xóa đi cảm giác ớn lạnh, sợ hãi nơi nghĩa trang, bởi ánh sáng linh thiêng của Phật pháp. Đó là cảm nhận của rất nhiều nhiều người đến với Nghĩa trang Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên cũng như lễ Phật tại ngôi chùa Thiên Long.

Và tới đây cảm nhận này sẽ càng mạnh mẽ hơn nữa khi tượng Phật Ngọc dừng chân an tọa ở nơi đây. Để câu tâm nguyện của những người đã dựng xây nên Nghĩa trang Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên và chùa Thiên Long “Vẹn toàn hiếu nghĩa, phúc hưởng thiên thu” càng thêm giá trị đạo và đời. 

Đình Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai
(PLVN) - Những con chim rừng bắt đầu rời tổ đi kiếm ăn cũng là lúc người dân ở huyện K’Bang tíu tít rủ nhau vào rừng hái trái xoay. Và khi màn đêm buông xuống, có người trở về cùng nụ cười với bao xoay nặng trĩu, nhưng cũng có người mang những vết thương. Thậm chí, có người mãi mãi ở lại rừng sâu...

Trẻ nạp “vitamin” tinh thần và thể chất qua các bài hát đồng dao

Thế giới kỳ diệu trong tâm hồn trẻ tràn ngập với các bài hát đồng dao và trò chơi dân gian truyền thống.
(PLVN) - Cuộc sống hiện đại, rất nhiều đứa trẻ ở thành phố, tuy đã 5-6 tuổi nhưng không thể nói được một câu gãy gọn. Sự tưởng tượng của trẻ nhỏ bị “giam cầm” bởi ti vi, trò chơi điện tử. Một trào lưu giáo dục con bằng... đồng dao đã được rất nhiều ông bố, bà mẹ tiến hành nhằm cứu con thoái khỏi cảnh “gà công nghiệp”.

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ để phòng chống dịch

Tác phẩm thiêu nhi chung tay phòng, chống đại dịch COVID-19
(PLVN) -  Nhớ lời dạy của Bác Hồ “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, nhiều trẻ em trong cả nước đã ủng hộ vật chất, tinh thần đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào công tác phòng, chống dịch... Những hành động đẹp ấy đã minh chứng cho tinh thần cả nước đồng lòng chống dịch không phân biệt tuổi tác.

Hỗ trợ trẻ em là nạn nhân COVID-19: Cần chính sách đường dài

Những dòng tin nhắn T.N gửi đi cho mẹ không bao giờ còn có lời hồi đáp.
(PLVN) - Trong căn phòng cuối dãy trọ nghèo ở khu phố 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức nghi ngút khói nhang. Giữa căn phòng là bàn thờ một người phụ nữ. Chị vốn là vợ, là mẹ trong gia đình có 4 đứa trẻ T.N (15 tuổi), T.V (10 tuổi), N.U (3 tuổi) và bé trai mới sinh gần 2 tháng tuổi.

Đau lòng khi trẻ là nơi “trút bức xúc” của người lớn

Bé gái 3 tuổi bị người mẹ và dượng đánh tử vong.
(PLVN) -  Thời gian qua, tình trạng xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp. Điều đáng nói, trong thời gian giãn cách xã hội do dịch COVID-19, các đối tượng xâm hại trẻ em chủ yếu là người thân, người quen, thậm chí là người nhà của nạn nhân.

Trẻ học online tại nhà: Tránh áp lực, tạo niềm vui

 Để trẻ không áp lực, căng thẳng và hứng khởi với việc học, cần có sự nỗ lực đổi mới phương pháp từ nhà trường đến gia đình.
(PLVN) - Việc tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử, thiếu tương tác thực tế với thầy cô bạn bè sẽ gây ra cho trẻ học online không ít áp lực và cần cha mẹ lẫn thầy cô có những phương pháp để khiến trẻ bớt đi căng thẳng, học mà vui.

Niềm vui bất ngờ của một mảnh đời cơ cực lang thang giữa dịch bệnh

Nhận thông tin, lực lượng chức năng phường Trung Dũng (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đến tận nơi, test tại chỗ và đưa ông Minh đến điểm cách ly tập trung.
(PLVN) - Tựa lưng vào bậc cửa một căn nhà mặt phố, ông Phạm Minh (67 tuổi – tên nhân vật đã thay đổi - PV) kể về chuyện đời, chuyện mình, về cuộc vất vả mưu sinh của một người lang thang trong thời điểm giãn cách. Từ đầu năm đến giờ, mái hiên này xem như nơi che mưa, che nắng cho cụ trong thời gian dịch bệnh căng thẳng.

Lái xe đầu kéo cố tình vượt chốt kiểm dịch

Lực lượng chức năng kiểm soát các phương tiện ra/vào Thủ đô.
(PLVN) - Công an TP Hà Nội cho biết, khoảng 13h50 ngày 24/9/2021, Tổ Công tác làm nhiệm vụ kiểm soát chiều quốc lộ 1A đi cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, hướng đi Hà Nam, phát hiện 1 lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm COVID-19, cố tình vượt chốt kiểm dịch.