Cơ hội lớn cho lúa gạo Việt Nam

Sau khi nhà chức trách phát hiện hàm lượng cao đột biến hóa chất độc hại cadmi trong các mẫu gạo ở địa phương, người tiêu dùng tại Trung Quốc đang chuyển sang mua gạo của các thương hiệu nổi tiếng ở các tỉnh phía Bắc và gạo nhập khẩu, bất chấp việc giá gạo nhập nhiều khi đắt gấp 9 lần giá gạo tại địa phương. Điều này tạo cơ hội lớn cho các nước, trong đó có Việt Nam, tăng sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc.

Sau khi nhà chức trách phát hiện hàm lượng cao đột biến hóa chất độc hại cadmi trong các mẫu gạo ở địa phương, người tiêu dùng tại Trung Quốc đang chuyển sang mua gạo của các thương hiệu nổi tiếng ở các tỉnh phía Bắc và gạo nhập khẩu, bất chấp việc giá gạo nhập nhiều khi đắt gấp 9 lần giá gạo tại địa phương. Điều này tạo cơ hội lớn cho các nước, trong đó có Việt Nam, tăng sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc.

Người Trung Quốc đang quay lưng với lúa gạo sản xuất trong nước. Ảnh: Internet
Người Trung Quốc đang quay lưng với lúa gạo sản xuất trong nước. Ảnh: Internet

Người Trung Quốc chạy trốn gạo bẩn

Hồi tuần trước, giới chức thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông công bố kết quả an toàn thực phẩm cho hay, có đến gần một nửa các mẫu gạo đang được bày bán tại thành phố này có chứa hàm lượng nguyên tố hóa học cadmi vượt tiêu chuẩn cho phép nhiều lần.

Hãng thông tấn China News Service ngày 21/5 dẫn các báo cáo từ chính quyền thành phố Phật Sơn đưa tin, các mẫu gạo chứa hàm lượng cadmi cao hơn giới hạn của chính phủ cũng đã được phát hiện tại các tỉnh Giang Tây và Quảng Đông.

Theo một khảo sát do Đại học nông nghiệp Nam Kinh công bố hồi năm 2011, có khoảng 10% gạo đang được bán tại Trung Quốc bị nhiễm kim loại độc hại cadmi. Kim loại nặng là phế phẩm của chất thải công nghiệp và phân bón còn sót lại trong đất này có thể phá hủy thận, làm suy yếu hệ xương khớp và gây ung thư cùng nhiều vấn đề về sức khỏe khác nếu ăn phải với hàm lượng lớn.

“Vụ việc này cho thấy mức độ ô nhiễm đất và nước khủng khiếp tại Trung Quốc. Phản ứng ngay lập tức của người tiêu dùng là mua gạo từ các nơi ít bị ô nhiễm hơn ở phía Bắc Trung Quốc và chuyển sang các sản phẩm gạo nhập khẩu” – ông Wang Shutong, một nhà phân tích tại Công ty thông tin Sublime Trung Quốc, chuyên cung cấp thông tin về các loại hàng hóa trên thị trường cho biết.

Ngay sau khi những thông tin nói trên được công bố, doanh số bán hàng của các doanh nghiệp lúa gạo tại tỉnh Hồ Nam – nơi đầu tiên phát hiện gạo nhiễm cadmi – đã chững lại, kéo theo việc 70% các nhà máy chế biến gạo tại tỉnh này đã phải dừng hoạt động vì không bán được hàng.

Cơ hội cho các vựa gạo Châu Á

Các đại lý bán buôn gạo tại Trung Quốc cũng đã ngừng bán gạo từ tỉnh Hồ Nam mà chuyển sang mua gạo từ các địa phương khác trong nước hay Pakistan và Việt Nam để bán.

Ông Wang dẫn các thống kê mà công ty ông thu thập được cho biết, giá gạo từ tỉnh phía Đông Bắc Hắc Long Giang đã tăng lên 2,6% ngay trong tháng 5 này. Cùng với đó, nhu cầu đối với các sản phẩm gạo Thái Lan, nhiều khi có giá cao gấp 9 lần gạo do địa phương cung cấp – đang gia tăng mạnh.

Các chuyên gia và các thương nhân cho hay, nếu các loại lúa gạo thu hoạch vào vụ mùa tháng 10 tới tại địa phương tiếp tục bị nhiễm độc cadmi,  Trung Quốc sẽ buộc phải nhập khẩu nhiều lúa gạo hơn nữa từ các nước láng giềng. “Không giống như các sản phẩm thịt, vốn thường kéo lượng tiêu thụ giảm xuống khi phát hiện việc nhiễm độc và bệnh tật, các loại lương thực như lúa gạo lại thường dẫn đến việc gia tăng nhập khẩu khi gặp phải các vấn đề tương tự” – ông Concepcion Calpe – một chuyên gia kinh tế cấp cao của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc nhận định.

Nói một cách khác, vấn đề gạo nhiễm cadmi sẽ là cơ hội để các nước xuất khẩu gạo tại châu Á tăng cường kinh doanh tại Trung Quốc. Trong số các nước được dự đoán sẽ có cơ hội từ bê bối gạo nhiễm độc của Trung Quốc có Việt Nam – nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới.

Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế hồi tháng 4 vừa qua dự báo sản lượng gạo nhập khẩu của Trung Quốc trong năm 2013 sẽ tăng thêm khoảng 16%, lên mức 2,2 triệu tấn do giá gạo rẻ từ các nước láng giềng, đặc biệt là Việt Nam và Pakistan. Hiện nay, giá gạo tại Trung Quốc vẫn cao hơn giá gạo cùng loại của Việt Nam. Cụ thể, gạo hạt dài của Trung Quốc có giá trên 600 USD một tấn trong khi giá gạo cùng loại của Việt Nam chỉ có giá khoảng 500 USD một tấn.

Nhu cầu gạo tăng cao của Trung Quốc ít nhất sẽ tăng mức giá sàn lúa gạo toàn cầu lên, hiện vốn đang ở mức thấp do nguồn cung dồi dào. Thái Lan – nước hiện đang đối mặt với lượng gạo tồn kho cao kỷ lục – đang đệ trình Chính phủ bán gạo cho Trung Quốc với mức giá được trợ giá để tăng sản lượng xuất khẩu. Tuy nhiên, ngoại trừ một phần nhỏ gạo phẩm cấp cao với giá cao để đáp ứng một phần rất nhỏ nhu cầu, cái mà đa phần người dân quốc gia hơn 1 người này cần là những khối lượng gạo lớn với chất lượng gạo thấp hơn, nhưng giá phải rẻ - trong khi gạo Thái Lan thì lại không hề rẻ.

“Gạo Thái Lan không thể cạnh tranh được với gạo Việt Nam”, chuyên gia Nguyễn Đình Bích nhận định. Theo ông,  “nhận diện đối thủ xuất khẩu gạo của Việt Nam, chỉ nên nhìn nhận Ấn Độ và Pakistan, một phần nào đó là Myanmar (trong tương lai). Việc đưa Thái Lan vào danh sách đối thủ cạnh tranh hoặc là thiếu hiểu biết hoặc là cố tình biến họ với vị thế quốc gia xuất khẩu gạo số một thế giới thành “ông kẹ” để dọa nông dân”.

Chính sách trợ giá lúa gạo của Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra bắt đầu thực hiện từ tháng 10/2011 đã đẩy giá lúa thu mua của Thái Lan tăng gần gấp đôi so với trước đó, lên 750 – hơn 800 USD/tấn, bỏ xa giá gạo của Đồng bằng sông Cửu Long. Vì thế, có thể nói “cánh cửa” đang mở rộng đối với gạo Việt Nam và người trồng lúa trong nước đừng vội tin các luận điệu cho rằng “thị trường gạo xuất khẩu đang bế tắc”.

Minh Ngọc (Theo báo nước ngoài)

Tin cùng chuyên mục

Cán bộ Hải quan sẵn sàng triển khai nhiệm vụ theo mô hình mới. (Ảnh: H.P)

Cục Hải quan triển khai mô hình tổ chức bộ máy mới

(PLVN) - Theo mô hình mới, Cục Hải quan được tổ chức và hoạt động theo 3 cấp: Cục Hải quan; Chi cục Hải quan khu vực; Hải quan cửa khẩu/ngoài cửa khẩu. Trong đó, Cục Hải quan có 12 đơn vị. Đồng thời, tổ chức 20 Chi cục Hải quan khu vực, được đánh số thứ tự từ I đến XX.

Đọc thêm

Doanh nghiệp Nhà nước “hiến kế” để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8%

Các đại biểu tham dự hội nghị (Ảnh: VGP).
(PLVN) -  Nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025, các doanh nghiệp Nhà nước đã đề xuất loạt giải pháp đột phá tại Hội nghị Thường trực Chính phủ ngày 27/2. Trọng tâm là chuyển đổi số, đầu tư hạ tầng, nâng cao năng lực cạnh tranh và cải cách thể chế, tạo động lực phát triển kinh tế bền vững.

Phấn đấu kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm 2025 ở mức khoảng 4,15%

Công tác quản lý, điều hành giá năm 2025 quyết tâm kiểm soát tốt lạm phát để kinh tế đạt tăng trưởng cao nhất (Ảnh: Thanh Hà).
(PLVN) -  Trong bối cảnh kinh tế nhiều thách thức, công tác điều hành giá đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai giải pháp điều hành giá linh hoạt, phấn đấu kiểm soát CPI bình quân năm 2025 ở mức khoảng 4,15%, đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu và tăng cường giám sát thị trường.

Ngành Hải quan: Khẩn trương thực hiện các giải pháp tăng trưởng kinh tế đạt 8% trở lên

Hoạt động nghiệp vụ tại Cục Hải quan Hải Phòng. (Ảnh minh họa: T.Bình)
(PLVN) -  Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả các đề án, nhiệm vụ, giải pháp nêu tại các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, nhất là Đề án bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên…; thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tân Chủ tịch VNBA là ai?

Ông Phạm Toàn Vượng - Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.
(PLVN) -  Ông Phạm Toàn Vượng - Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Ngân hàng Agribank vừa được Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) thống nhất bầu làm đại diện Agribank và làm nhiệm vụ Chủ tịch Hiệp hội này nhiệm kỳ VII (2020 - 2025).

Xuất khẩu cá tra Việt Nam giảm sâu, CPTPP vượt Mỹ thành thị trường lớn thứ hai

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Theo số liệu mới nhất từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản (VASEP), xuất khẩu cá tra Việt Nam trong tháng 1/2025 giảm mạnh 19%, thị trường Trung Quốc & Hong Kong sụt giảm 40% và Mỹ tụt xuống vị trí thứ ba. Trong khi đó, CPTPP đã vượt Mỹ trở thành thị trường lớn thứ hai, mở ra cơ hội mới cho ngành cá tra Việt Nam.

Hà Nội: Ngân hàng Chính sách đồng hành cùng người dân phát triển kinh tế

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng trao đổi với Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn tại phiên giao dịch định kỳ hàng tháng của NHCSXH tại xã Cao Sơn Tiến.(Ảnh: NHCSXH)
(PLVN) -  Mới đây, Đoàn công tác của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) do Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Cao Sơn Tiến - xã mới của huyện Ứng Hòa (TP Hà Nội) được thành lập vào đầu năm 2025 từ việc sáp nhập 3 xã: Cao Thành, Sơn Công và Đồng Tiến ngay đúng phiên giao dịch định kỳ.

Kiến nghị sửa 2 Luật để 'gỡ' khó cho doanh nghiệp

Kiến nghị sửa 2 Luật để 'gỡ' khó cho doanh nghiệp
(PLVN) - Ngày 24/02, tại Hà Nội, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hội chăn nuôi Việt Nam, Hiệp hội Phân bón Việt Nam tổ chức Hội thảo về những bất cập trong thực hiện Luật Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.

Cơ cấu tổ chức mới của Ngân hàng nhà nước

Cơ cấu tổ chức mới của Ngân hàng nhà nước
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 26/2025/NĐ-CP ngày 24/2/2025 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2025. 

Việt Nam sở hữu lợi thế sẵn có để phát triển Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

TP Hồ Chí Minh là nơi được chọn để xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế.
(PLVN) - Trên thế giới hiện có 121 Trung tâm tài chính (TTTC) và đang có sự cạnh tranh mạnh mẽ trong việc trở thành các TTTC hàng đầu, với các sản phẩm hấp dẫn, đổi mới sáng tạo, phù hợp với sự vận động và phát triển. Tại Việt Nam, các điều kiện cần thiết để thành lập TTTC quốc tế toàn diện tại TP Hồ Chí Minh và TTTC khu vực tại Đà Nẵng đang được quyết liệt triển khai.