Cơ hội hàng Việt vào các hệ thống phân phối lớn toàn cầu

Nhiều mặt hàng Việt được giới thiệu tại Tuần hàng Việt Nam ở Thái Lan.
Nhiều mặt hàng Việt được giới thiệu tại Tuần hàng Việt Nam ở Thái Lan.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tháng 9 tới đây, Việt Nam sẽ là địa điểm tập kết của hàng chục nhà phân phối lớn trên thế giới trong sự kiện lần đầu tiên diễn ra - Viet Nam International Sourcing (chuỗi sự kiện kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế). Báo PLVN đã có cuộc phỏng vấn ông Tạ Hoàng Linh - Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương), đơn vị chủ trì sự kiện này.

Việc đưa hàng Việt trực tiếp vào các hệ thống phân phối lớn trên thế giới đã được thực hiện từ nhiều năm nay và đã có những thành công nhất định. Vậy theo ông, doanh nghiệp (DN) Việt đã thay đổi ra sao khi tham gia phân phối trực tiếp vào hệ thống này?

Ông Tạ Hoàng Linh - Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương).

Ông Tạ Hoàng Linh - Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương).

- Trước hết, phải khẳng định, DN Việt rất tích cực tham gia kênh xuất khẩu (XK) trực tiếp vào hệ thống phân phối nước ngoài, coi đó như là hướng đi để thúc đẩy phát triển XK bền vững, mang lại giá trị gia tăng cao. Đáng mừng hơn, DN Việt Nam đã từng bước ý thức được tính hiệu quả của việc đưa hàng vào các hệ thống phân phối hiện đại.

Tôi cho rằng, những DN Việt Nam trực tiếp tham gia mạng phân phối nước ngoài đã có khả năng nắm bắt tốt hơn nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng, học được cách quản lý chất lượng tiên tiến trong chuỗi cung ứng, kiểm soát tốt hơn chất lượng hàng hóa, nhất là đối với các mặt hàng nông, lâm, thủy sản cần bảo đảm truy xuất nguồn gốc, thông qua đó bảo đảm tiêu chuẩn XK cho các hãng hàng đầu thế giới.

Đáng chú ý, không phải DN nào tham gia XK cũng là DN lớn nhưng các DN này bước ra thị trường thế giới với một tư duy toàn cầu và hành động quyết đoán, đồng thời có điều kiện để phát triển thương hiệu riêng của mình.

Đặc biệt, các DN tham gia XK trực tiếp đã thay đổi được quan điểm sản xuất từ việc sản xuất đại trà, không chú trọng vào hình ảnh và chất lượng sản phẩm, thiếu sự đầu tư đồng bộ đến việc hình thành quan điểm sản xuất khoa học và hiệu quả hơn. DN đã nhận thấy để thâm nhập được vào hệ thống và làm ăn lâu dài với các kênh phân phối hiện đại của nước ngoài thì phải thay đổi và đầu tư những mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn, tập trung nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm với chất lượng và mẫu mã phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của thị trường và đặc biệt phải phát triển từ nguồn hàng, nguồn nguyên liệu để có thể cung cấp lâu dài và bền vững cho các nhà phân phối.

Đề án “Thúc đẩy DN Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài đến năm 2030” đã đặt ra mục tiêu đưa 10.000 sản phẩm XK trực tiếp vào hệ thống phân phối nước ngoài. Theo ông, đâu là cơ hội để hiện thực hóa mục tiêu này?

- Cơ hội đến từ bối cảnh mới của thị trường thế giới. Sau dịch COVID-19 và những bất ổn địa chính trị - kinh tế gần đây, nhiều tập đoàn phân phối bán lẻ đang đẩy mạnh chiến lược đa dạng hóa, bảo đảm nguồn cung bền vững, có sức chống chịu. Và họ và đã lựa chọn Việt Nam là một địa điểm chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Cơ hội cũng đến từ những nỗ lực của cộng đồng DN cả nước khi đã và đang chuyển mình mạnh mẽ để trở thành một trung tâm sản xuất lớn toàn cầu với khả năng cung ứng cho thị trường thế giới nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú về chủng loại, cạnh tranh về giá cả và với chất lượng ngày càng được cải thiện.

Ngoài ra, cần phải nhắc đến việc tham gia tích cực vào quá trình hỗ trợ DN mở rộng chuỗi cung ứng bền vững từ các ngân hàng. Các ngân hàng đã chủ động thiết kế các gói dịch vụ và sản phẩm tài chính linh hoạt để hỗ trợ DN tham gia vào chuỗi cung ứng quốc tế. Ví dụ như cho các DN tham gia chuỗi cung ứng được vay vốn thương mại để hỗ trợ việc mua nguyên vật liệu, nâng cấp máy móc thiết bị sản xuất, thanh toán cho nhà cung cấp hay hỗ trợ về tài chính để nhà cung cấp có đủ nguồn lực duy trì hoạt động sản xuất và cung cấp hàng hóa với quy mô lớn cho DN chủ chuỗi...

Ông kỳ vọng ra sao về kết quả Đề án trong thời gian tới, nhất là khi Bộ Công Thương đang chuẩn bị cho sự kiện kết nối Viet Nam International Sourcing rất lớn sẽ diễn ra trong tháng 9 này?

- Trong bối cảnh xung đột thương mại và biến động địa chính trị diễn ra phức tạp, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, tác động tiêu cực tới XK của Việt Nam, việc kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế ngay tại thị trường Việt Nam là hoạt động hết sức quan trọng và càng có ý nghĩa hơn trong việc khẳng định vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế.

Tiếp sau các Tuần hàng Việt Nam tại Nhật Bản (tháng 6/2023), Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan (tháng 8/2023), Chuỗi sự kiện Viet Nam International Sourcing sẽ là sự kiện quan trọng để chúng ta có thể xâu chuỗi, kết nối các nhà sản xuất kinh doanh trong nước với nhà nhập khẩu, kênh phân phối, các hiệp hội DN nước ngoài. Từ đó, tạo ra sự dịch chuyển, tạo chuỗi sản xuất tiêu thụ một cách tốt nhất và có thể mở rộng hoạt động tiêu thụ hàng hóa cho các DN sản xuất, XK Việt Nam.

Đây cũng là cơ hội cho các DN Việt Nam, bao gồm cả các DN nhỏ và vừa có thể tiếp xúc theo quy mô lớn với hàng trăm kênh phân phối và nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới để tìm cơ hội hợp tác với các nhà bán lẻ nước ngoài cũng như được trao đổi, phổ biến thông tin và học hỏi kinh nghiệm của họ để làm sao hàng hóa Việt Nam có thể tiếp cận các kênh phân phối quốc tế một cách tốt hơn.

Trân trọng cảm ơn ông!

Đọc thêm

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng áp lực từ các quy định nghiêm ngặt về môi trường của các nước phát triển đang thúc giục Việt Nam tham gia nhanh và mạnh mẽ hơn vào chuyển dịch năng lượng hướng tới xanh hoá nền kinh tế. Điều này vừa là thách thức, vừa là cơ hội để nước ta đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững.

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong giải quyết tranh chấp: Con đường tương lai

(Nguồn: Internet)
(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ là một xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn có sự tác động lớn và ngày càng càng trở thành xu hướng tất yếu đối với các lĩnh vực Kinh tế - Chính trị - Xã hội của các nước trên thế giới. Trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp, việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch của cơ quan giải quyết tranh chấp.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ có hiệu lực trong tháng 7?

Nhu cầu mua bán trực tiếp điện năng lượng tái tạo rất lớn. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Tại cuộc họp rà soát lần cuối nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Theo chỉ đạo của Chính phủ, Nghị định DPPA áp dụng theo hình thức rút gọn, có nghĩa là dự thảo Nghị định sẽ có hiệu lực ngay sau ngày ký ban hành. Dự kiến Nghị định DPPA sẽ có hiệu lực trong tháng 7”,

Tổng cục Thuế trả lời về việc cấm xuất cảnh với người nợ thuế

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là một trong những đối tượng của biện pháp cấm xuất cảnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều cá nhân khi kiểm tra eTax Mobile phát hiện số thuế còn nợ và lo lắng sẽ trở thành đối tượng bị hoãn xuất cảnh. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - ông Đặng Ngọc Minh cho biết, quy định về tạm hoãn xuất cảnh khi nợ thuế đã có từ trước, trong Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định hướng dẫn Luật.

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.