Cơ hội ẩm thực Việt vươn tầm thế giới

Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ là hai điểm đến trong hành trình quốc tế của tổ chức Michelin Guide . (Ảnh: Tổng cục Du lịch)
Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ là hai điểm đến trong hành trình quốc tế của tổ chức Michelin Guide . (Ảnh: Tổng cục Du lịch)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ là hai điểm đến mới nhất có tên trong hành trình quốc tế của Michelin Guide - Bộ sưu tập ẩm thực danh tiếng bậc nhất toàn cầu. Đây là cơ hội để nền ẩm thực và du lịch Việt Nam được giới thiệu rộng rãi hơn đến bạn bè quốc tế, đặc biệt những đối tượng du khách có chi tiêu cao.

Chuyến khảo sát ẩm thực đặc biệt

Tại Lễ công bố ra mắt Michelin Guide Việt Nam vào đầu tháng 12, Hệ thống đánh giá nhà hàng tiêu chuẩn quốc tế Michelin thông tin, các thẩm định viên của Michelin sẽ bắt đầu các chuyến khảo sát tới hai thành phố ẩm thực lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và Hồ Chí Minh để đánh giá chất lượng các cơ sở ăn uống. Danh sách các nhà hàng được chọn sẽ được công bố vào tháng 6/2023.

Được biết, những thẩm định viên độc lập này có nhiều quốc tịch, không lộ danh tính, nhưng phải là người có kinh nghiệm, được đào tạo trong công việc đầu bếp, làm nhà hàng. Một cơ sở được nhận sao Michelin sẽ được các thẩm định viên đánh giá nhiều lần để đưa ra lựa chọn khách quan và chính xác nhất.

Các hạng mục đánh giá của Michelin dựa trên 5 nguyên tắc: chất lượng của nguyên liệu sử dụng; kỹ thuật nấu điêu luyện; sự hài hòa trong hương vị; cá tính độc nhất của đầu bếp; chất lượng ổn định theo thời gian của các món ăn. Ngoài ra, chất lượng phục vụ cũng là một yếu tố quan trọng, Michelin sẵn sàng loại trừ các nhà hàng phục vụ tệ dù món ăn có ngon đến mức nào.

Ông Ahmad Faiez Mohamed Pisal, Giám đốc điều hành Michelin Việt Nam cho biết, với một lịch sử và di sản ẩm thực vô cùng thú vị, những hương vị đặc trưng độc đáo, công thức nấu ăn mang tính biểu tượng và những món ngon nổi tiếng, ẩm thực Việt Nam đã được biết đến khắp thế giới. Trong đó, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh xứng đáng được tôn vinh vì sự độc đáo của ẩm thực đường phố cũng như những tinh hoa trong các nhà hàng sang trọng.

Trong vai trò đối tác điểm đến đồng hành với Michelin Guide, ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Sun Group cho biết, việc Michelin Guide tới Việt Nam sẽ giúp Việt Nam có một hệ thống đánh giá tiêu chuẩn quốc tế cao nhất cho ẩm thực. Điều đó sẽ không chỉ gia tăng uy tín mà còn nâng tầm đẳng cấp của ẩm thực và du lịch Việt Nam. Đây cũng là cơ sở để Việt Nam đón thêm dòng khách du lịch có khả năng chi tiêu cao, từ đó thúc đẩy các điểm đến cạnh tranh, nâng cao chất lượng ẩm thực cũng như chất lượng phục vụ khách.

Sau Hà Nội và Hồ Chí Minh, Michelin sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi đánh giá chất lượng cơ sở ăn uống ở những tỉnh, thành phố khác. Đây không phải lần đầu tiên hãng Michelin quan tâm đến ẩm thực Việt Nam.

Trước đó, trong năm 2021, hãng Michelin từng thể hiện sự ấn tượng với nền ẩm thực đa dạng, phong phú và đặc sắc của Việt Nam, nhiều món ăn đã trở thành thương hiệu trên thế giới. Vì vậy, hãng đã đề xuất quảng bá ẩm thực Việt Nam trên cuốn cẩm nang ẩm thực nổi tiếng của Michelin với Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Cơ hội nâng tầm nền ẩm thực Việt

Sau dịch, ngành Du lịch Việt Nam có tốc độ phục hồi mạnh mẽ, trong đó ẩm thực là một trong những yếu tố giúp khẳng định vị thế của du lịch nước nhà trên bản đồ du lịch thế giới. Ẩm thực Việt, đặc biệt là ẩm thực đường phố đã được bạn bè quốc tế biết đến với nhiều món ăn ngon, đa dạng, đậm đà bản sắc vùng miền như phở, bún chả, bánh mì, hủ tiếu…. Tuy nhiên, ẩm thực Việt Nam đến nay vẫn chưa nhận được sự ghi nhận chính thức của tổ chức Michelin Guide. Mặc dù tại Việt Nam có 3 nhà hàng đã đạt sao Michelin nhưng vẫn thuộc về nền ẩm thực nước ngoài, chủ yếu là ẩm thực Pháp với các bếp trưởng người Pháp.

Sao Michelin đã vượt qua vai trò của một giải thưởng mà trở thành một trong những “tiêu chuẩn vàng” để đánh giá chất lượng nhà hàng, chất lượng món ăn, tay nghề của đầu bếp. Sao Michelin trong làng ẩm thực thế giới, thậm chí được so sánh với “giải Oscar trong điện ảnh” hay “Grammy trong âm nhạc”. Thực tế cho thấy, có những nhà hàng chỉ cần sở hữu 1 sao Michelin cũng đã gặp rất nhiều thuận lợi trong việc kinh doanh, được thực khách trong, ngoài nước tìm đến. Bởi vậy, cơ hội được ghi nhận tiêu chuẩn Michelin sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với nền ẩm thực và du lịch Việt Nam.

Mặc dù tiêu chuẩn cụ thể đánh giá và để đạt được sao Michelin vẫn chưa được công bố chi tiết, nhưng người ta vẫn thường hiểu về 3 cấp bậc của sao Michelin như sau: 1 sao (Nhà hàng rất tốt so với mặt bằng chung), 2 sao (Nhà hàng có chất lượng nấu nướng cực xuất sắc), 3 sao (Nhà hàng có phong cách ẩm thực đặc biệt, đạt đỉnh cao của giới ẩm thực).

Đạt được sao Michelin đã khó, giữ được sao Michelin còn khó hơn. Những nhà hàng không duy trì được chất lượng món ăn sẽ bị “tước” đi sao Michelin. Bởi vậy, có thể hiểu rằng, nếu ẩm thực Việt được ghi nhận trong sách đỏ Michelin thì đây sẽ vừa là cơ hội vừa là thách thức lớn. Cơ hội là đã đến lúc nền ẩm thực Việt Nam được đặt lên cùng một “bàn cân” với những nền ẩm thực lớn nhất trên thế giới trong cùng một hệ tiêu chuẩn ẩm thực uy tín quốc tế. Thách thức là những nhà hàng được nhận sao phải luôn duy trì chất lượng món ăn, dịch vụ chuyên nghiệp và chất lượng trải nghiệm của khách hàng, cũng như luôn luôn thúc đẩy tính sáng tạo và đảm bảo sự độc đáo của đầu bếp.

Đọc thêm

Quốc tế ca ngợi cách bảo tồn và phát triển hệ sinh thái Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.
(PLVN) - Cách Hội An khoảng 20km, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách bởi hệ động thực vật phong phú và những di tích lịch sử hàng trăm năm trước. Qua 15 năm bảo tồn và phát triển, hệ sinh thái Cù Lao Chàm không chỉ được phục hồi tương đối nguyên vẹn mà còn trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch cả nước. Nơi này còn được báo chí quốc tế khen ngợi về công tác bảo tồn hệ sinh thái.

Hà Nội – Những con phố Studio

Hà Nội – Những con phố Studio
(PLVN) -  Hà Nội luôn biết cách “gây thương nhớ” cho ai sống trong lòng Hà Nội hoặc một lần bước chân qua. Một góc phố, một quán café, một con đường… có thể trở thành Studio tuyệt đẹp lưu giữ những khung hình mang nét đẹp rất riêng của Thủ đô.

Vietnam Airlines liên tiếp thông báo tin vui

Vietnam Airlines liên tiếp thông báo tin vui
 - Tại lễ trao giải SMARTIES Vietnam 2024, Vietnam Airlines được vinh danh ở hai hạng mục Personalization (Cá nhân hóa, giải Bạc - không có giải Vàng) và Real Time Marketing (Tiếp thị theo thời gian thực, giải Đồng) cho chiến dịch “Million miles of wonder experiences”.

Tạm dừng tuyến đi bộ leo núi Lang Biang để bảo đảm an toàn

Ảnh minh họa. (Nguồn: Dala Travel)
(PLVN) - Chiều 31/10, lãnh đạo Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà (tỉnh Lâm Đồng) cho biết đã thông báo tạm dừng tuyến đi bộ lên đường mòn Lang Biang ở độ cao 2.167m. Nguyên nhân là do không đảm bảo an toàn cho du khách, nhất là các du khách tự phát, không đăng ký với đơn vị chủ rừng trước khi đi.

Chung tay kích cầu du lịch, 'hút khách' đến Sa Pa

Chung tay kích cầu du lịch, 'hút khách' đến Sa Pa
(PLVN) - Ngày 29/10/2024, tại thị xã Sa Pa, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp với Khu du lịch Sun World Fansipan Legend tổ chức Chương trình kích cầu du lịch lớn nhất năm 2024 với chủ đề “Chạm Sa Pa – Chạm những tầng mây”.

Festival Hoa Đà Lạt năm 2024 có gì mới?

Festival Hoa Đà Lạt năm 2024 có gì mới?
(PLVN) - Lần đầu tiên Festival Hoa Đà Lạt sẽ diễn ra trong vòng 1 tháng với nhiều chương trình hấp dẫn. Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cho biết, Ban Tổ chức ưu tiên xã hội hoá, hạn chế thấp nhất tới sử dụng ngân sách vào tổ chức lễ hội và đến nay công tác chuẩn bị cho lễ hội cơ bản hoàn thành.

4 giải pháp để Lâm Đồng phát triển du lịch chất lượng cao

4 giải pháp để Lâm Đồng phát triển du lịch chất lượng cao
(PLVN) - Cùng với việc đẩy mạnh truyền thông, tỉnh Lâm Đồng tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách để thu hút nhà đầu tư chiến lược trong lĩnh vực du lịch, đẩy mạnh chuyển đổi số để phát triển du lịch chất lượng cao, xứng đáng là thiên đường nghỉ dưỡng.

Làm du lịch từ góc nhìn lễ hội mang bản sắc các dân tộc, vùng miền

Cần khai thác hiệu quả các lễ hội của cộng đồng DTTS. (Nguồn: TT Quản lý di tích và Bảo tàng tỉnh Quảng Trị)
(PLVN) - Việt Nam có 54 dân tộc, mỗi dân tộc có lễ hội gắn với từng vùng đất mang đến những nét đặc sắc và hấp dẫn riêng từ trang phục, ẩm thực truyền thống đến nghi thức, nghi lễ. Các lễ hội không chỉ góp phần bảo tồn văn hóa, còn mà là tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội.

Trải nghiệm bay trên bầu trời qua lễ hội khinh khí cầu

Ngắm di sản thiên nhiên thế giới từ trên cao. (Ảnh: HLTV)
(PLVN) - Khinh khí cầu ngoài là thú chơi trên không, còn tạo hiệu ứng hình ảnh đẹp, bắt mắt và nếu có thông điệp truyền thông tốt sẽ tạo được sức thu hút du khách. Với tạo hình đẹp, màu sắc rực rỡ và có thể bay trải nghiệm cùng phi công, bộ môn khinh khí cầu sẽ mang lại nhiều trải nghiệm cho du khách.

5 món ăn nổi tiếng nhất Ấn Độ

5 món ăn nổi tiếng nhất Ấn Độ
(PLVN) - Cà ri Ấn Độ, bánh naan, gà tikka masala, bánh pani puri và cơm rang biryani không chỉ là những món ăn nổi tiếng mà còn là biểu tượng của văn hóa ẩm thực Ấn Độ.

Khai mạc du lịch Thu - Đông tại Bình Liêu

Lãnh đạo huyện Bình Liêu bấm nút khởi động mùa du lịch huyện Bình Liêu năm 2024.
(PLVN) - Chương trình Du lịch mùa Thu - Đông với chủ đề “Bình Liêu - Hội mùa về” khai mạc tối 25/10, tại Quảng trường 25/12 thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh).

Đà Nẵng nối lại đường bay đến Ahmedabad Ấn Độ

Đà Nẵng nối lại đường bay đến Ahmedabad Ấn Độ
(PLVN) - Trong 2 ngày 23, 24/10, Sở Du lịch TP Đà Nẵng phối hợp Hãng hàng không Vietjet (Vietjet Air) tổ chức Lễ khai trương đường bay Đà Nẵng - Ahmedabad (Ấn Độ) và Chương trình chào đón chuyến bay từ Ahmedabad (Ấn Độ)-Đà Nẵng.