Có hay không tình trạng cán bộ thuế Quảng Ninh 'đi đêm' với doanh nghiệp?

(PLO) - Ngày 13/12, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII, các đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh đã truy vấn đại diện Cục thuế, Cục hải quan và Sở Tài chính về các giải pháp chống thất thu thuế, đặc biệt là việc có hay không tình trạng cán bộ thuế “đi đêm” với doanh nghiệp hoặc cán bộ thuế làm kế toán cho các doanh nghiệp.
Cục trưởng Cục thuế Quảng Ninh trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Quảng Ninh. Cục trưởng Cục thuế Quảng Ninh trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Quảng Ninh.

Trong phần trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh, ông Trần Văn Ninh, Cục trưởng Cục thuế Quảng Ninh khẳng định, chưa phát hiện cán bộ thuế có hành vi đi đêm với doanh nghiệp và sẽ xử lý nghiêm khắc nếu có tình trạng trên.

Về vấn đề nộp thuế của doanh nghiệp, theo Cục trưởng Cục thuế Quảng Ninh, thời gian qua, các doanh nghiệp thực hiện tự khai, tự nộp thuế theo quy định của pháp luật. Ngành thuế xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát hàng năm, phối hợp chặt chẽ với các ngành, đơn vị chức năng để thực hiện kiểm tra các doanh nghiệp đảm bảo 15% số doanh nghiệp được kiểm tra trực tiếp hàng năm. Việc kiểm tra đột xuất sẽ được thực hiện khi phát hiện các đơn vị vi phạm trong việc kê khai thuế. 

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Trần Văn Ninh, công tác kiểm tra, giám sát trực tiếp tại doanh nghiệp còn gặp một số khó khăn khi lực lượng cán bộ thuế còn mỏng. Các địa phương cũng cần phối hợp chặt chẽ hơn với ngành Thuế để làm tốt công tác rà soát các hộ kinh doanh phát sinh, các hộ kinh doanh hủy bỏ để làm tốt công tác thu thuế.  

Trả lời chất vấn của đại biểu Bùi Thị Hương (Tổ đại biểu Đông Triều) Cục trưởng Cục thuế tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo rõ các giải pháp cụ thể liên quan đến các vấn đề chống thất thu thuế, nêu rõ trách nhiệm cán bộ ngành thuế, cục thuế, trách nhiệm của các địa phương trong việc chống thất thu thuế. Trong đó, Cục thuế đánh giá khu vực hộ kinh doanh cá thể có số lượng lớn (khoảng 33.000 hộ) nhưng số thuế thu không cao. Do đó, để quản lý thuế, cơ quan thuế đã tham mưu cho các địa phương xác định mức doanh thu, mức thuế cụ thể sau đó công khai đến từng hộ

Trả lời đại biểu Thu Trang (Tổ đại biểu TP Cẩm Phả) về giải pháp khắc phục tình trạng trốn thuế của một số đơn vị nhập khẩu hàng hóa, ông Bùi Văn Khắng, Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, thời gian qua ngành Hải quan tỉnh đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong chống thất thu. Trong đó, tập trung thực hiện các nhóm giải pháp, đó là tăng cường kiểm tra sau thông quan đối với các doanh nghiệp, đối với những mặt hàng có tính rủi ro cao. Cục Hải quan tập trung kiểm tra sau thông quan đối với các dấu hiệu vi phạm về giá nhập khẩu (giá mua cao nhưng kê khai thấp để trốn thuế). Kết quả thu thuế nhập khẩu của Hải quan đến thời điểm này tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Về việc chống thất thu thuế trên địa bàn năm 2018, Giám đốc Sở Tài chính Trịnh Minh Thanh khẳng định, sẽ tăng cường rà soát, nắm chắc đối tượng, nguồn thu ngân sách trên địa bàn, thực hiện rà soát đánh giá lại tổng thể quy trình quản lý và phân cấp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh để phân cấp tối đa quản lý thu thuế đối với hộ kinh doanh ngay từ đầu năm 2018, nhằm gắn trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác thu ngân sách và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thuế đối với hộ kinh doanh trên địa bàn.

Bên cạnh đó, sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế ở tất cả các khâu, các bộ phận, các lĩnh vực thông qua việc đổi mới phương thức, phát triển đa dạng, phong phú các hình thức tuyên truyền, biểu dương, khen thưởng kịp thời những tổ chức, cá nhân chấp hành tốt chính sách pháp luật thuế.

Giám đốc Sở Tài chính cho biết thêm, hiện nay việc triển khai hoá đơn điện tử đang được Chính phủ nghiên cứu ban hành. Nếu trong năm 2018 Chính phủ chính thức cho triển khai nội dung này, tỉnh Quảng Ninh sẽ là đơn vị đầu tiên đăng ký triển khai thanh toán điện tử, hoá đơn điện tử, không sử dụng tiền mặt khắc phục việc kiểm tra hoá đơn.

Năm 2018 Sở tham mưu UBND tỉnh rà soát người nộp thuế, phân cấp tối đa quản lý thuế doanh nghiệp ngoài quốc doanh cho các địa phương để nâng cao trách nhiệm của các địa phương trong công tác thu. Đối với vấn đề thất thu trong các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, trong năm 2018 tham mưu UBND tỉnh phân ngành theo nhóm để kiểm tra, quản lý chặt chẽ hơn.

Công Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.