Cô giáo phạt học sinh uống nước giẻ lau bảng: ‘Hành động man rợ như mụ phù thủy’

(PLO) - Tiến sỹ Văn học Phạm Hữu Cường cho rằng, việc cô giáo Hải Phòng phạt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng là hành động khủng khiếp, man rợ không kém gì những hành động trừng phạt thời trung cổ.

Trả lời VTC News về việc cô giáo trường Tiểu học An Đồng (An Dương, Hải phòng) phạt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng, TS Văn học Phạm Hữu Cường cho rằng, đó là hành động kinh khủng, man rợ không kém gì những hành động trừng phạt thời trung cổ, nhất là đối với học trò chỉ mới 8 tuổi, đang học lớp 3.

TS Cường cho biết: “Cô giáo lẽ ra phải như mẹ hiền, vậy mà cách cô giáo H. cư xử với học sinh lại không khác gì một mụ phù thủy độc ác. Chúng ta đang cố gắng xây dựng một môi trường giáo dục với trường học thân thiện, nhà giáo mẫu mực, vậy mà hành động của cô giáo này làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín và danh dự của ngành giáo dục nước nhà”.

“Xét từ bất cứ góc độ nào – dù là góc độ sư phạm hay quan hệ giữa người với người thì việc làm của giáo viên này không chỉ là hành vi phản giáo dục, mà còn là hành vi vô lương tâm, độc ác, thể hiện sự băng hoại đạo đức nhà giáo”, thầy Cường khẳng định.

Theo TS Cường, cần sa thải ngay giáo viên phạt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng. Vì phụ huynh sẽ không thể nào yên tâm giao con cho những con người như thế giảng dạy, thậm chí có thể xử lý hình sự về hành vi làm nhục người khác.

Co giao phat hoc sinh uong nuoc gie lau bang: ‘Hanh dong man ro nhu mu phu thuy’ hinh anh 1

 Tiến sỹ Văn học Phạm Hữu Cường.

Ông Đặng Tăng Thông, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện An Dương, Hải Phòng cho biết, hiện tại, nhà trường cũng đã có hình thức kỷ luật bước đầu là yêu cầu làm bản tường trình, không cho chủ nhiệm lớp 3A5. Phòng đang họp xem xét để chấm dứt hợp đồng với cô giáo phạt học sinh uống nước giẻ lau bảng ở trường Tiểu học An Đồng.

Ông Thông cho biết, cô giáo H. mới dạy ở trường được hơn 3 tháng. Tuy nhiên, sẽ xử lý nghiêm vì hành động của cô giáo này. Theo đó, Phòng sẽ xem xét và cho ra khỏi ngành những giáo viên không đủ phẩm chất, đạo đức cần có của người làm nghề giáo.

Tối 4/4, trả lời PV VTC News, bà Trần Thị Ngọc Bảo – Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Đồng (An Dương, Hải Phòng) cho biết, Ban giám hiệu, Hội đồng sư phạm nhà trường vừa đưa ra hình thức kỷ luật đối với nữ giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương – Chủ nhiệm lớp 3A5.

Video: Cô giáo Hải Phòng phạt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng

Trước đó, chiều 3/4, bà Trần Thị Ngọc Bảo nhận được phản ánh việc nữ giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương – Chủ nhiệm lớp 3A5 răn đe những học sinh hay nói chuyện trong lớp bằng hình thức vắt nước giẻ lau bảng để học sinh uống.

Hình thức kỷ luật này đã thực hiện với em Phạm Phương Anh - học sinh của lớp 3A5.

Sau khi xác nhận thông tin, bà Trần Thị Ngọc Bảo yêu cầu nữ giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương đến gặp gia đình em Phạm Phương Anh xin lỗi.

Sáng 4/4, Ban giám hiệu, Hội đồng sư phạm nhà trường vừa đưa ra hình thức kỷ luật đối với nữ giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương bằng hình thức cảnh cáo trước toàn trường, không phân công chủ nhiệm lớp 3A5 và thay thế giáo viên chủ nhiệm khác.

Chiều cùng ngày, Ban giám hiệu mời đại diện gia đình và em Phương Anh, Ban đại diện cha mẹ học sinh, chi hội lớp 3A5, giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương tham gia buổi họp.

Ban giám hiệu yêu cầu cô Minh Hương xin lỗi công khai trong cuộc họp.

Trước toàn thể các thành viên dự họp, giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương thành khẩn xin lỗi gia đình em Phương Anh và chấp nhận hình thức kỷ luật của nhà trường. Cô Hương cũng mong gia đình em Phương Anh tha thứ.

Co giao phat hoc sinh uong nuoc gie lau bang: ‘Hanh dong man ro nhu mu phu thuy’ hinh anh 2

 Bé Phương Anh cầm cái cốc ở nhà mô tả lại cái cốc tương tự em đã từng uống 1/2 nước giặt giẻ lau bảng ở lớp do cô giáo phạt.

Trước đó, thông tin với PV VTC News, ông Phạm Khắc Thảo (xã An Đồng – ông nội em Phương Anh) cho biết, chiều 3/4, một học sinh trong trường Tiểu học An Đồng kể cho vợ ông nghe về việc em Phương Anh bị cô giáo phạt uống nước giặt giẻ lau bảng.

Lúc đó, Phương Anh mới dám kể lại sự việc đã xảy ra nhiều ngày trước nhưng không dám kể với ông bà.

Bức xúc trước sự việc nêu trên, gia đình ông Thảo đến phản ánh với Hiệu trưởng nhà trường. Tối cùng ngày, nữ giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương cùng người thân đến nhà ông Thảo nói chuyện, viết bản kiểm điểm nhận lỗi về sự việc nêu trên và mong muốn gia đình bỏ qua.

Kể lại sự việc với PV VTC News, bé Phương Anh cho biết: “Lúc ấy là buổi sáng, cô bắt lên bảo là kể từ hôm nay trở đi phải uống nước phấn nên cô bảo bạn Xuân (bạn cùng lớp Phương Anh) đi pha 1 cốc nước phấn cho cháu uống. Lúc đầu cháu không uống. Cô liền đếm 1,2,3 rồi bảo có uống không.

Cháu đưa cốc nước lên và uống. Cô lại cầm tay cháu bảo uống thêm nữa. Tiếp đó cô bảo cháu đợi 3 giây hay 3 phút gì đó thì đi nhổ, vào lớp xúc miệng bằng nước sạch”.

Phương Anh còn cho biết thêm đã uống hết một nửa cốc nước vắt từ giẻ lau bàng. Mặc dù cốc nước đặc nhưng cô bảo vẫn còn loãng nên vắt thêm nước từ giẻ lau bảng vào rồi bắt Phương Anh uống.

Bà Trần Thị Ngọc Bảo cho biết rất bức xúc trước việc làm sai trái của cô Nguyễn Thị Minh Phương nên đã phải họp Hội đồng sư phạm để xử lý kỷ luật, đồng thời sẽ làm báo cáo lên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương để xin ý kiến chỉ đạo về vụ việc.

Ban giám hiệu nhà trường yêu cầu cô Nguyễn Thị Minh Hương phải phối hợp với gia đình đưa học sinh Phạm Phương Anh đi bệnh viện kiểm tra sức khỏe.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Theo VTC
Cùng chuyên mục
Ảnh minh hoạ

Thí sinh là F0 được thi vào lớp 10 tại TP HCM

(PLVN) - Theo hướng dẫn mới của Sở GD&ĐT TP HCM, thí sinh F0 có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải có đơn xin dự thi của thí sinh và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ.

Đọc thêm

Những thầy cô “mang thế giới” lên vùng cao

Cô giáo Hà Ánh Phượng với những lớp học ngoại ngữ vùng cao.
(PLVN) -  Mang ngoại ngữ lên miền núi cao, dạy cho những học sinh dân tộc thiểu số và dẫn lối các em đến với cánh cửa giao lưu của thế giới, những thầy cô ấy đã vượt qua muôn ngàn khó khăn.

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).
(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...

Lắng nghe và gỡ “gánh nặng” trên vai con trẻ

Học sinh THCS Giảng Võ, Hà Nội trong buổi chia sẻ “Điều em muốn nói”.
(PLVN) -  “Điều em muốn nói” là diễn đàn lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội có sự tham gia của khoảng 1.000 học sinh THCS, các chuyên gia, diễn giả, nhà quản lý giáo dục. Trở lại trường sau thời gian bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19, không ít học sinh khủng hoảng tâm lý trước áp lực các kỳ thi cuối năm và chuyển cấp.

Trẻ mầm non được học kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Yêu cầu cần đạt được đối với trẻ mầm non là nhận biết được về nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số vật dụng có thể gây cháy, nổ; biết cách phòng tránh nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số sự cố có thể gây cháy, nổ.