Cô giáo lợi dụng lòng tin lừa đảo hàng tỷ đồng

(PLO) - Ngày 21/3, tại trụ sở TAND TP Cần Thơ, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Võ Thị Tuyết Lệ (49 tuổi, ngụ thị xã Long Mỹ, Hậu Giang) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo đơn kháng cáo của 2 bị hại.

Theo bản án sơ thẩm, vào năm 2013, bị cáo Lệ là giáo viên của một trường tiểu học ở tỉnh Hậu Giang. Lúc này Lệ đã vay tiền của nhiều người để chi tiêu sinh hoạt và tiêu xài cá nhân. Đến tháng 4/2014, khi không còn đủ khả năng chi trả lãi cho các chủ nợ, Lệ đã nói dối là vay tiền cho người khác vay lại để hưởng lãi suất chênh lệch hoặc cho nguời khác vay để đáo hạn ngân hàng và sẽ trả lại tiền lãi và gốc trong thời gian từ 10 ngày đến 1 tháng.

Tuy nhiên, khi vay được Lệ đã lấy tiền đó trả lãi cho các chủ nợ trước, chi tiêu sinh hoạt và tiêu xài cá nhân. Với thủ đoạn tinh vi trên, trong thời gian từ tháng 4/2014 đến tháng 12/2015 Lệ đã vay của 57 người với số tiền gần 4,3 tỷ đồng và 15,5 lượng vàng dẫn đến mất khả năng chi trả và tuyên bố vỡ nợ. Trong  57 người bị hại có 34 người yêu cầu xử lý trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Lệ. Tổng số tiền chiếm đoạt của 34 bị hại hơn 2,3 tỷ đồng và hơn 12 lượng vàng.

TAND tỉnh Hậu Giang xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Lệ 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên sau đó, có 2 bị hại đã làm đơn kháng cáo yêu cầu làm rõ vai trò của ông Võ Minh Trận (chồng bà Lệ) trong vụ án và cho rằng  việc Tòa án cấp sơ thẩm áp dụng hình thức giảm nhẹ đối với bị cáo Lệ là chưa đúng.

Tuy nhiên tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX nhận định, ông Trận chỉ tham gia ký tên và 2 bên không thống nhất ý kiến trong việc lừa đảo đối với các bị hại. Đồng thời, ông không có mục đích chiếm đoạt và không biết bị cáo dùng tiền vào mục đích trả nợ và ông không sử dụng số tiền này nên không có căn cứ xem xét trách nhiệm của ông trong vụ việc.Tòa cũng cho rằng việc bị cáo thành khẩn khai báo và tòa sơ thẩm áp dụng hình thức giảm nhẹ là đúng quy định. Từ những điều trên, tòa quyết định không chấp nhận kháng cáo của 2 bị hại, giữ nguyên bản án sơ thẩm đã tuyên. 

Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.